GDP (PPP) đứng thứ 3 ASEAN, thứ 12 châu Á, vậy so với thế giới Việt Nam xếp thứ mấy?

04/07/2022 14:48
Năm 2021, Trung Quốc là nền kinh tế có GDP theo sức mua tương đương (PPP) lớn nhất thế giới, Mỹ xếp ở vị trí thứ 2, sau đó đến Ấn Độ, Nhật Bản và Đức. Bên cạnh đó, Việt Nam có GDP (PPP) đạt 1.141 tỷ USD, xếp thứ 3 trong khối ASEAN và thứ 12 châu Á.

Thế giới

Hiện nay, Mỹ là quốc gia có GDP danh nghĩa lớn nhất thế giới. Xếp ở vị trí thứ hai là Trung Quốc, sau đó là Nhật Bản, Đức, Anh, Ấn Độ, Pháp, Ý, Canada và Hàn Quốc.

Tuy nhiên, để phản ánh chính xác hơn sự phát triển của một quốc gia, các tổ chức quốc tế sẽ điều chỉnh GDP theo sức mua tương đương (PPP) để đánh giá. GDP (PPP) sẽ phản ánh một phần nào đó chất lượng đời sống của người dân trong một khu vực.

Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), năm 2021, 10 nền kinh tế có GDP (PPP) lớn nhất thế giới chiếm tới 61,34% GDP (PPP) toàn cầu. So với top 10 nền kinh tế có GDP danh nghĩa lớn nhất thế giới, top 10 nền kinh tế có GDP (PPP) lớn nhất có sự khác biệt rõ rệt.

GDP (PPP) đứng thứ 3 ASEAN, thứ 12 châu Á, vậy so với thế giới Việt Nam xếp thứ mấy? - Ảnh 1.

Top 10 nền kinh tế có GDP (PPP) lớn nhất thế giới năm 2021. Nguồn: IMF.

Một số quốc gia lọt top 10 nền kinh tế có GDP danh nghĩa lớn nhất thế giới nhưng không lọt top 10 nền kinh tế có GDP (PPP) lớn nhất là Ý, Canada và Hàn Quốc. Cụ thể, xếp hạng GDP (PPP) của Ý, Canada và Hàn Quốc lần lượt là 12, 15 và 14.

Trong khi đó, một số quốc gia không lọt top 10 nền kinh tế có GDP danh nghĩa lớn nhất thế giới nhưng lọt top 10 nền kinh tế có GDP (PPP) lớn nhất là Nga, Indonesia và Brazil. Cụ thể, xếp hạng GDP danh nghĩa của Nga, Indonesia và Brazil lần lượt là 11, 16 và 12.

Trong các nước thuộc khối ASEAN, Indonesia, Thái Lan, Việt Nam, Philippines, Malaysia và Singapore lọt top 50 nền kinh tế có GDP (PPP) lớn nhất thế giới.

Indonesia là quốc gia duy nhất ở Đông Nam Á lọt top 10 nền kinh tế có GDP (PPP) lớn nhất thế giới. Cụ thể, GDP (PPP) của Indonesia xếp thứ 7 thế giới. Theo sau là Thái Lan, Việt Nam, Philippines, Malaysia và Singapore với thứ hạng lần lượt 22, 25, 29, 30 và 38 các nền kinh tế có GDP (PPP) lớn nhất thế giới.

Khu vực ASEAN

Xét khu vực ASEAN, Indonesia có quy mô GDP (PPP) dẫn đầu các nước trong khu vực, đạt 3.530 tỷ USD. Cùng với đó, Thái Lan và Việt Nam xếp ở vị trí thứ 2 và thứ 3 với GDP (PPP) đạt 1.331 tỷ USD và 1.141 tỷ USD. Sau đó là Philippines (983 tỷ USD), Malaysia (969 tỷ USD), Singapore (615 tỷ USD), Myanmar (237 tỷ USD), Campuchia (78 tỷ USD), Lào (62 tỷ USD) và Brunei (30 tỷ USD).

GDP (PPP) đứng thứ 3 ASEAN, thứ 12 châu Á, vậy so với thế giới Việt Nam xếp thứ mấy? - Ảnh 2.

GDP (PPP) các nước trong khối ASEAN năm 2021. Nguồn: IMF.

Theo đó, GDP (PPP) của Việt Nam đứng thứ 3 ASEAN, thứ 12 châu Á, và thứ 25 trên thế giới.

Trong quy mô châu Á, Indonesia xếp thứ 4, theo sau là Thái Lan, Việt Nam, Philippines và Malaysia với thứ hạng lần lượt 9, 12, 13 và 14.

So với năm 2020, GDP (PPP) của Việt Nam đã tăng 79,82 tỷ USD. Indonesia là nước duy nhất có mức tăng cao hơn Việt Nam khi GDP (PPP) tăng 228 tỷ USD.

Trong khi đó, các quốc gia khác có sự cải thiện nhưng chậm hơn như: Malaysia (tăng 65,33 tỷ USD), Philippines (tăng 63,82 tỷ USD), Thái Lan (tăng 58,5 tỷ USD), Singapore (tăng 55,17 tỷ USD), Campuchia (tăng 4,14 tỷ USD), Lào (tăng 3,38 tỷ USD) và Brunei (tăng 1,62 tỷ USD). Chỉ có Myanmar có GDP (PPP) giảm 41,77 tỷ USD.

https://cafef.vn/gdp-ppp-dung-thu-3-asean-thu-12-chau-a-vay-so-voi-the-gioi-viet-nam-xep-thu-may-2022070410303949.chn

Tin mới

Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
3 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.
Sầu riêng loạn giá, xuất khẩu giảm sâu
3 giờ trước
Giá sầu riêng ở vùng trồng giảm sâu nhưng giá bán lẻ nội địa vẫn ở mức cao và chênh lệch giữa nhiều điểm bán
Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
44 phút trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Không riêng Việt Nam, Su-30 được rất nhiều quốc gia chọn mua vì lý do đặc biệt này
30 phút trước
Nhiều quốc gia sau khi cân nhắc với các lựa chọn phương Tây như Rafale cuối cùng đều chốt tiêm kích Su-30 của Nga.
Nắng nóng, cam sành "giải cứu" tăng giá
23 phút trước
Tại TP HCM, cam sành bán dọc nhiều tuyến đường trương bảng giải cứu bất ngờ tăng giá

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam rộng đường trong ngành kinh tế chục tỷ USD, rất "được lòng" người Mỹ
15 giờ trước
Việt Nam có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển ngành kinh tế này.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
18 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Ngoài hàng quán, bãi giữ xe, một dịch vụ bất ngờ “hốt bạc” trong ngày diễu binh, diễu hành
1 ngày trước
Dù phải trả một mức giá cao hơn cho dịch vụ xe ôm chở đến gần các điểm diễu binh, diễu hành nhưng người dân vẫn vui vẻ chi trả, thậm chí gửi thêm.
Ở Việt Nam có xe tay ga Nhật ngang tầm Lead nhưng tiết kiệm xăng bậc nhất: Ăn 1,6L/100km, đang giảm giá
1 ngày trước
Giá bán thực tế của mẫu xe tay ga Nhật này có thể thấp hơn tới khoảng 5,6 triệu đồng so với giá niêm yết trên trang chủ.