Ghi nhầm tiền điện hàng chục triệu đồng, EVN khẳng định không ai được hưởng lợi

27/06/2020 08:03
Đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) ngày 26-6 khẳng định khâu ghi chỉ số công tơ độc lập hoàn toàn với các khâu khác trong quy trình kinh doanh, nên không ai được hưởng lợi từ việc ghi sai chỉ số công tơ.

Ngày 26-6, tại cuộc kiểm tra công tác ghi chỉ số công tơ, lập hóa đơn tiền điện tại một số quận, huyện ở Hà Nội của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), vấn đề được báo chí và người dân quan tâm là việc có tiêu cực trong quá trình ghi chỉ số công tơ cơ khí hay không.

Ông Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng Ban kinh doanh EVN, cho biết quy trình ghi chỉ số điện, lập hóa đơn, tính tiền điện, thu tiền điện được thống nhất trong toàn tập đoàn. Ông Dũng khẳng định nếu công nhân ghi sai chỉ số điện sẽ bị xử lý kỷ luật, thậm chí lãnh đạo quản lý trực tiếp công nhân đó cũng sẽ bị kỷ luật.

Ghi nhầm tiền điện hàng chục triệu đồng, EVN khẳng định không ai được hưởng lợi - Ảnh 1.

Nhân viên điện lực ghi chỉ số công tơ

"Như vậy, ghi sai chỉ số thì người công nhân sẽ được gì?"- ông Nguyễn Quốc Dũng đặt vấn đề. Nhắc lại quy trình kinh doanh của EVN, ông Dũng cho biết ông là người tham gia xây dựng quy trình, trong đó hạn chế, ngăn ngừa tối đa những tác động sai trái gây tổn thương cho khách hàng sử dụng điện. "Những người ghi chỉ số điện hoàn toàn độc lập với các khâu còn lại như lập hóa đơn, tính toán hóa đơn, thu tiền…. Quy trình như vậy, không có ai được lợi nếu ghi sai số"- ông Nguyễn Quốc Dũng nói.

Trưởng Ban kinh doanh EVN nhấn mạnh nếu ghi sai số, họ bị kỷ luật, việc đó là có hại chứ không có lợi cho họ. "Không có ai chủ động ghi sai chỉ số điện, không có tiêu cực trong việc này" - ông Nguyễn Quốc Dũng khẳng định.

Đối với việc một số cán bộ điện lực các địa phương vừa bị xử lý kỷ luật liên quan đến việc ghi sai chỉ số công tơ, ông Nguyễn Quốc Dũng cho rằng rất thông cảm với các công nhân, cán bộ ngành điện khi trong thời tiết nắng nóng, làm việc ngoài trời, sai sót là khó tránh khỏi. Tuy nhiên, xảy ra sai sót là phải xử lý.

Theo ông Dũng, không chỉ riêng công nhân bị xử lý, mà cả những người kiểm soát chỉ số đó. "Việc kiểm soát chỉ số sẽ được đối chiếu từng hóa đơn, tháng trước với tháng sau, đôi khi có thể xảy ra những sai sót. Đây là sự gặp nhau không mong muốn của những sai sót. Chúng tôi rất thông cảm với những công nhân, cán bộ, nhưng kỷ luật là kỷ luật, phải làm nghiêm" - ông Nguyễn Quốc Dũng cho hay.

Như Báo Người Lao Động đã đưa tin, tại một số địa phương như Quảng Ninh, Quảng Bình, Hải Dương... đã xảy ra tình trạng ghi sai chỉ số công tơ, dẫn đến tiền điện tăng vọt. Đơn cử, một hộ gia đình 3 người ở huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) tá hỏa khi phát hiện tiền điện trong tháng 6-2020 lên đến gần 90 triệu đồng. Sau khi phản ánh đến Công ty Điện lực, số tiền trên giảm xuống còn gần 370 ngàn đồng. Lý do nhầm lẫn này được phía Điện Lực Quảng Ninh đưa ra là do...trời mưa.

Tin mới

Phát hiện kho hàng tại Đà Nẵng chứa 3,5 tấn thịt, nội tạng bốc mùi đổi màu
10 giờ trước
Cơ sở sơ chế, chế biến phụ phẩm, mỡ động vật tại Đà Nẵng chứa gần 3,5 tấn thịt, nội tạng không nguồn gốc, bốc mùi, đổi màu.
Giá vàng, dầu thô tăng mạnh sau phát ngôn của ông Trump
9 giờ trước
Giá vàng thế giới hôm nay (17/6) biến động, tăng nhẹ lên 3.393,05 USD/ounce, sau khi giảm mạnh đầu phiên. Điều này phản ánh sự giằng co giữa chốt lời và lo ngại từ xung đột Trung Đông. Các nhà đầu tư cũng đang tập trung vào cuộc họp của Fed và các ngân hàng trung ương khác, dự kiến giữ nguyên lãi suất do bất ổn kinh tế toàn cầu...
Hàng chục nghìn tấn 'vàng trắng' của Việt Nam được Malaysia đổ tiền mua: xuất khẩu tăng hơn 300%, nước ta sở hữu diện tích trồng hơn 900.000 ha
8 giờ trước
Việt Nam nằm trong top 3 nhà xuất khẩu lớn nhất thế giới ở mặt hàng quan trọng này.
Sony sắp đưa tai nghe chống ồn WH-1000XM6 về Việt Nam
8 giờ trước
Sony chuẩn bị giới thiệu tai nghe WH-1000XM6 tại thị trường Việt Nam Là phiên bản kế nhiệm dòng WH-1000XM5 nổi tiếng, sản phẩm mới hứa hẹn mang đến trải nghiệm âm thanh và chống ồn vượt trội, với thiết kế tiện dụng hơn và một chương trình đặt trước "hấp dẫn".
Hải Sen Vlogs quảng cáo siro ăn ngon thế nào mà bán được hơn 100.000 hộp, thu khoảng 16 tỷ đồng?
8 giờ trước
Trên trang cá nhân, Hải quảng cáo sản phẩm siro ăn ngon với những lời "có cánh" khiến nhiều bà mẹ đã mua về cho con sử dụng. Nhưng thực tế, sản phẩm này lại là hàng giả.

Tin cùng chuyên mục

Nạn hàng giả, gian lận thương mại: Mới "chống" mà chưa thấy "xây"
6 giờ trước
Cần phát động một phong trào xây dựng thương hiệu Việt – mỗi doanh nghiệp, mỗi ngành hàng cần tạo ra thương hiệu riêng, gắn với chất lượng thật, nguồn gốc rõ ràng.
Kia Carnival bản xăng cao nhất giảm tới 210 triệu đồng tại đại lý, giá thực tế còn 1,549 tỷ đồng nhưng phải đánh đổi 1 thứ
10 giờ trước
Dù là một trong những mẫu MPV bán chạy tại thị trường Việt Nam, thậm chí có tháng còn lọt top 10 (xe xăng dầu) toàn thị trường, Kia Carnival vẫn không tránh khỏi còn tồn đọng những mẫu cũ, xe sản xuất năm cũ tại đại lý.
Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
14 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Rò rỉ hình ảnh VinFast VF 9 bản đặc biệt, đây là "Tinh hoa độc bản"?
16 giờ trước
Trước thời điểm ra mắt chính thức vào ngày 20/6, một mẫu SUV được cho là VinFast VF 9 phiên bản đặc biệt đã lộ diện trên đường phố Việt Nam, hé lộ nhiều chi tiết thiết kế độc đáo.