Giá cà phê xứ lạnh tăng cao, lại được mùa, năng suất 20 tấn/ha

25/12/2017 15:49
​Mấy ngày nay, cây cà phê xứ lạnh được trồng theo Đề án hỗ trợ phát triển cà phê xứ lạnh ở các xã vùng Đông Trường Sơn, huyện Kon Plông (Kon Tum) quả chín đỏ khắp các vườn. Cà phê xứ lạnh được mùa, giá thu mua tốt nên người dân khắp nơi hân hoan bước vào vụ thu hoạch với năng suất đạt 20 tấn/ha

Về thôn Kon Vơng Kia 2, xã Đăk Long (huyện Kon Plông), chúng tôi thấy cây cà phê xứ lạnh quả chín đỏ khắp vườn đồi. Thấy có các nhà báo đến, anh A Hùng - chủ nhân vườn cà phê không giấu niềm vui nói: Năm 2014, gia đình được Nhà nước hỗ trợ trồng 2 sào cây cà phê chè xứ lạnh giống TN1. Phù hợp với khí hậu địa phương, sinh trưởng tốt nên so với cây cà phê chè catimor, cây cà phê chè TN1 sai quả và quả to hơn. Dự kiến năm nay, gia đình thu khoảng hơn 4 tấn cà phê, năng suất ước đạt khoảng 20 tấn/ha.

Ở thôn Tu Cần (xã Hiếu), chúng tôi đến các vườn cà phê catimor được Đề án hỗ trợ cũng khá sai quả. Anh A Chân - chủ vườn cà phê khoe: Năm 2014, gia đình tôi được Nhà nước hỗ trợ trồng 3 sào cà phê chè catimor. Với diện tích trên, năm nay, gia đình dự thu khoảng 5 tấn cà phê tươi, tăng 2 tấn so với năm 2016.  Tính ra, vườn cà phê A Chân đạt ước khoảng 16 tấn/ha.

gia ca phe xu lanh tang cao, lai duoc mua, nang suat 20 tan/ha hinh anh 1

Vườn cà phê TN1 ở xã Đăk Long. Ảnh: V.N

 “Cà phê chè xứ lạnh phù hợp với khí hậu địa phương. Nếu được Nhà nước hỗ trợ trồng thêm vài sào cà phê nữa, trong những năm đến, gia đình tôi chắc chắn sẽ thoát nghèo”- A Chân quả quyết.    

Ở xã Hiếu, các vườn cà phê xứ lạnh của gia đình A Chiêng, A Mua (thôn Vi Chring), A Tép, A Thúc (thôn Tu Cần)… cho quả cũng không thua kém vườn cà phê của A Chân. Cà phê xứ lạnh ở đây được mùa, bà con ai nấy đều phấn chấn.

Không chỉ được mùa, người dân trồng cà phê xứ lạnh Kon Plông thêm vui vì được giá hơn năm ngoái. Anh A Hùng ở xã Đăk Long cho biết, năm nay, doanh nghiệp vào đặt mua 7,2 nghìn đồng/kg cà phê tươi, tăng hơn 2 nghìn đồng/kg so với năm ngoái.

Chia sẻ niềm vui với người dân, ông Đỗ Bá Công - cán bộ phụ trách địa chính, nông nghiệp xã Đăk Long khẳng định: Cây cà phê xứ lạnh, đặc biệt là cây cà phê chè TN1 có nhiều ưu thế và phù hợp với thổ nhưỡng của địa phương. Cà phê được giá, được mùa, người dân rất phấn khởi. Bà con ai cũng mong được huyện, tỉnh tiếp tục hỗ trợ để phát triển mạnh cây cà phê xứ lạnh trong những năm đến.

Nói về giá cả, ông Trương Ngọc Tuyền - Phó phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho biết: Rút kinh nghiệm từ năm trước người dân bị ép giá, năm nay, UBND huyện làm việc với một số doanh nghiệp triển khai phương án thu mua cà phê và chỉ đạo các xã thành lập các tổ hợp tác cà phê để hạn chế hái cà phê xanh, nâng cao chất lượng cà phê. Thông qua các tổ hợp tác ở các thôn, các doanh nghiệp thu mua cà phê với giá từ 7,2-7,8 nghìn đồng/kg quả cà phê tươi (tùy theo tỷ lệ quả chín và chất lượng quả). Hai doanh nghiệp thu mua cà phê cho dân trên địa bàn là Công ty TNHH XNK Cao Nguyên và Công ty TNHH MTV Cà phê Nguyên Huy Hùng. 

Phấn chấn trước cây cà phê xứ lạnh và theo nguyện vọng người dân, ông Tuyền đề nghị tỉnh tiếp tục gia hạn thực hiện Đề án để góp phần giúp cho nhiều người nghèo nâng cao đời sống và thực hiện có hiệu quả mục tiêu giảm nghèo ở địa phương.

Khảo sát các vườn cà phê xứ lạnh và vui cùng niềm vui người dân, ông Đoàn Năng Rường-Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh, đơn vị được tỉnh giao hỗ trợ cây giống, chuyển giao khoa học kỹ thuật đánh giá cao những nỗ lực của lực lượng khuyến nông các cấp và chính quyền địa phương trong triển khai thực hiện có hiệu quả cây cà phê xứ lạnh.

Ông Rường nhấn mạnh, năm 2018 là năm cuối cùng hỗ trợ cho dân trồng mới cà phê theo Đề án. Trung tâm đề nghị huyện Kon Plông cũng như huyện Đăk Glei, Tu Mơ Rông tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền và cùng với tỉnh hỗ trợ cho dân thực hiện tốt mục tiêu kế hoạch Đề án đề ra.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.108.600 VNĐ / tấn

165.00 JPY / kg

2.31 %

- 3.90

Đường

SUGAR

9.352.292 VNĐ / tấn

16.18 UScents / lb

1.04 %

- 0.17

Cacao

COCOA

215.829.426 VNĐ / tấn

8,232.00 USD / mt

3.22 %

- 274.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

165.520.545 VNĐ / tấn

286.36 UScents / lb

0.76 %

+ 2.16

Gạo

RICE

14.613 VNĐ / tấn

12.25 USD / CWT

0.24 %

- 0.03

Đậu nành

SOYBEANS

9.279.171 VNĐ / tấn

963.21 UScents / bu

0.15 %

+ 1.46

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.119.674 VNĐ / tấn

280.95 USD / ust

0.16 %

+ 0.45

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Xe điện mini rẻ nhất Việt Nam ra mắt bản nâng cấp tại quê nhà: sạc một lần chạy 222 km, giá từ 128 triệu đồng thách thức Wuling Mini EV
29/07/2025 04:02
Mẫu xe điện mini phiên bản mới có giá quy đổi từ 128 triệu đồng.
Tin vui cho sầu riêng Đông Nam Á: Nhu cầu sầu riêng của Trung Quốc bùng nổ trở lại, một nhà cung cấp thị phần tăng gấp 10 lần kể từ đầu năm
29/07/2025 01:01
Không phải Thái Lan hay Việt Nam, đây là đối thủ đang chiếm trọn cảm tình của người tiêu dùng sầu riêng tại Trung Quốc.
Cà phê võng phiên bản plus: Chỉ 30.000 đồng mà vừa uống nước, vừa sạc xe điện, vừa có chỗ tắm đang gây sốt ở TP.HCM
28/07/2025 10:22
Với lợi nhuận trên 30%, chỉ sau một năm chuỗi cà phê kết hợp trạm sạc đã có 5 chi nhánh và chuẩn bị mở thêm 2 cơ sở mới.
Lào đưa sang Việt Nam hàng chục nghìn tấn hàng quan trọng - Nước ta có diện tích trồng top 30 thế giới vẫn phải chi tiền nhập khẩu
28/07/2025 09:01
Việt Nam đã chi hơn 1 tỷ USD để nhập khẩu mặt hàng này trong nửa đầu năm nay.