Giá heo hơi hôm nay 9.11: Cho lợn ăn bã rượu, cây chuối không sợ lỗ, Trung Quốc sẽ giảm nhập heo

10/11/2017 00:49
Những ngày qua, khu vực miền Trung, Tây Nguyên đang phải chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ cơn bão số 12, làm thiệt hại lớn tới diện tích cây trồng và đàn vật nuôi của nông dân. Hiện bà con vẫn đang tập trung ứng phó với lũ lụt sau bão và khắc phục thiệt hại, việc mua bán bị đình trệ nên giá heo lợn hơi hôm nay không có biến động đáng kể. Nhìn chung giá heo hơi 3 miền khá ổn định, giao dịch từ 27.000 - 30.000 đồngkg. Giá lợn (heo) hôm nay 7.11: Mới tăng đã lại giảm, nhiều tỷ phú nuôi lợn cũng ngao ngán cầm cự đàn lợnGiá lợn (heo) hôm nay 6.11: Lợn rừng giảm giá 20.000 đ/kg, các trang trại tiêu thụ lợn "xuôi" hơnGiá lợn (heo) hôm nay 5.11: Dự báo đến Tết Nguyên đán, giá lợn sẽ lên 40.000 đ/kg?

Tận dụng thức ăn thô, nhiều người nuôi lợn vẫn "sống tốt"

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, anh Nguyễn Quốc Tuý ở xã Minh Quang, huyện Ba Vì (Hà Nội) cho biết, ngày 6.11 gia đình anh vừa xuất bán 11 con lợn cho thương lái tại địa phương, biểu cân 110kg/con, với giá 31.000 đồng/kg hơi. Anh Tuý cho biết, mặc dù giá lợn hơi hiện nay vẫn đang ở mức thấp nhưng việc tiêu thụ đã "dễ thở" hơn so với trước, thương lái bắt hàng nhanh chứ không mặc cả ì èo, bớt lên bớt xuống như hồi giữa năm.

gia heo hoi hom nay 9.11: cho lon an ba ruou, cay chuoi khong so lo, trung quoc se giam nhap heo hinh anh 1

Do giá lợn hơi (heo hơi) vẫn ở mức thấp nên nhiều hộ chăn nuôi đã nghĩ ra đủ cách tận dụng phụ phẩm nông nghiệp để cho lợn ăn, tiết kiệm chi phí. Ảnh: T.Q

Mặc dù vậy, theo anh Tuý: "Với giá bán như trên nhìn chung người chăn nuôi vẫn bị lỗ, ai khéo thu vén, chủ động được nguồn thức ăn thì may ra hoà vốn hoặc có lãi một chút. Có hộ chăn nuôi ở địa phương từ ngày giá lợn hơi giảm mạnh đã kiêm luôn cả nghề mổ lợn bán nên vẫn có đồng ra đồng vào. Gia đình tôi do có nghề nấu rượu lâu năm, lại có cả nghề xay xát nên có nguồn bã rượu và bã cám cho lợn ăn hàng ngày, ít phải mua cám công nghiệp nên vẫn đủ sức duy trì đàn lợn gần 100 con trong chuồng". 

Anh Nguyễn Văn Mạnh - thương lái đồng thời là chủ cơ sở giết mổ quy mô nhỏ ở xã Minh Quang (huyện Ba Vì, Hà Nội) cho biết, thời gian qua do giá lợn hơi giảm và hiện vẫn đang ở mức thấp nên nhiều người chăn nuôi đã tận dụng các phụ phẩm từ nông nghiệp như bã rượu, bã đậu tương, cá tép, rau khoai, thân cây chuối, bèo... và một số loại thức ăn có sẵn khác nên không phải lo lắng nhiều về giá cả biến động vì có thể chủ động được tăng trưởng của heo, và có thể kéo dài thời gian nuôi thêm vài tháng mà chi phí cho thức ăn duy trì đàn không lớn.

Anh Phạm Văn Toản ở Ứng Hoà, Hà Nội cho biết thêm: "Nhiều người họ nuôi lợn theo số lượng nên phải dùng cám công nghiệp nhiều, khiến chi phí cao. Hơn nữa, giờ nuôi lợn theo hướng đó sẽ không cạnh tranh được với các doanh nghiệp lớn. Giờ nhu cầu của người dân thực phẩm phải sạch, chất lượng cao, ít sử dụng cám công nghiệp mà giá thành vẫn phải phù hợp".

gia heo hoi hom nay 9.11: cho lon an ba ruou, cay chuoi khong so lo, trung quoc se giam nhap heo hinh anh 2

Giá lợn hơi (heo hơi) hôm nay 8.11 tại 3 miền nhìn chung không có biến động lớn. Ảnh: I.T

Tương tự, gia đình chị Hoàng Thị Hiên ở xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn (Ninh Bình) cho biết, tuy nuôi quy mô nhỏ lẻ, nhưng từ nhiều năm nay gia đình chị luôn duy trì trong chuồng từ 20-30 con lợn thịt các lứa tuổi, mỗi lứa ngăn nuôi một ô. Gia đình chị có nghề nấu rượu gạo, nhà bên cạnh lại có nghề làm đậu phụ nên ngày nào nhà chị cũng có bã rượu, bã đậu tương làm thức ăn cho đàn lợn. 

"Lợn ăn bã rượu và bã đậu, lại có thêm bèo trộn cùng nên nhanh lớn lắm, con nào cũng da dẻ đỏ au, chắc thịt. Đợt khủng hoảng giá lợn hơi hồi giữa năm chỉ còn 18.000 - 22.000 đồng/kg hơi thì gia đình tôi cũng bị lỗ nặng, chứ với giá bán từ 30.000 - 32.000 đồng/kg như hiện nay thì chúng tôi vẫn khá ổn vì thức ăn cho lợn có thể chủ động, ít tốn kém" - chị Hiên nói. 

Cũng theo chị Hiên: "Nhiều hộ nuôi lợn nhỏ lẻ trong xã tôi hiện vẫn duy trì đàn lợn, ai cũng hi vọng nhu cầu thịt cuối năm sẽ tăng và giá bán sẽ cải thiện. Như nhà anh Toan xóm trên, hiện đang duy trì 50 con lợn, ngày nào anh ấy cũng ra chợ xã thu mua lại các phụ phẩm rau, củ quả, nội tạng gà vịt, đầu cá các loại với giá rẻ về trộn với cám cho lợn ăn. Nuôi lợn kiểu này, chúng tôi vất vả hơn nhưng bù lại thịt lợn ngon hơn nên bán cho thương lái rất dễ". 

Theo tìm hiểu của phóng viên, giá lợn hơi (heo hơi) hôm nay ở 3 cả 3 miền không có biến động đáng kể. Mặc dù đang phải chịu thiệt hại nặng nên do bão số 12, nhưng giá heo hơi khu vực miền Trung, Tây Nguyên không tăng giá so với những ngày trước đó, vẫn dao động trong khoảng 28.000 - 32.000 đồng/kg.

Tại một số khu vực khác ở miền Bắc, hay phía Nam, nhìn chung giá heo hơi hôm nay giao dịch từ 28.000 - 30.000 đồng/kg. Ví dụ, giá lợn hơi tại Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Hà Nam... hiện đang ở mức 29.000 - 30.000 đồng/kg. 

gia heo hoi hom nay 9.11: cho lon an ba ruou, cay chuoi khong so lo, trung quoc se giam nhap heo hinh anh 3

Người dân Bắc Kạn tận dụng thức ăn thô như lá, thân cây chuối cho đàn lợn ăn. 

Trung Quốc sẽ giảm nhập heo?

Theo nhận định của Bộ NNPTNT, tại Trung Quốc, cơ cấu ngành chăn nuôi heo đã và đang bị ảnh hưởng bởi chính sách bảo vệ môi trường nghiêm ngặt của Chính phủ. Thực tế là từ cuối năm 2016 đến nay, đã có hàng loạt cơ sở chăn nuôi lợn nhỏ lẻ và những trang trại lớn ở nước này phải đóng cửa vì xả thải ra môi trường.

Mặc dù rất nhiều hộ chăn nuôi nhỏ tại Trung Quốc đã phải bỏ chuồng nhưng ngân hàng Rabobank vẫn nguyên dự báo sản lượng thịt heo năm 2017 của Trung Quốc, nghĩa là tăng 2%. Điều này đồng nghĩa với việc Trung Quốc sẽ giảm nhập thịt heo trong thời gian tới.

“Câu chuyện quan trọng nhất của thị trường thịt heo toàn cầu hiện nay chính là việc Trung Quốc liên tục giảm nhập khẩu trong vài tháng gần đây, và điều này có thể dẫn tới rủi ro thị trường thịt heo bị dư cung,” ông Chenjun Pan, chuyên gia phân tích cấp cao của RaboResearch, nhận định.

Trước đó, Bộ Nông nghiệp Mỹ cũng dự báo sản lượng thịt heo toàn cầu sẽ tăng gần 2% lên 113,1 triệu tấn trong năm 2018. Động lực chủ yếu là Trung Quốc khi nước này tăng đàn mạnh, với sản lượng thịt heo dự báo tăng 2% lên gần 55 triệu tấn trong năm tới. Theo đó, nhập khẩu thịt heo của nước này dự báo giảm trong năm thứ hai liên tiếp tính đến năm 2018.

Tin mới

Phát hiện kho hàng tại Đà Nẵng chứa 3,5 tấn thịt, nội tạng bốc mùi đổi màu
10 giờ trước
Cơ sở sơ chế, chế biến phụ phẩm, mỡ động vật tại Đà Nẵng chứa gần 3,5 tấn thịt, nội tạng không nguồn gốc, bốc mùi, đổi màu.
Giá vàng, dầu thô tăng mạnh sau phát ngôn của ông Trump
9 giờ trước
Giá vàng thế giới hôm nay (17/6) biến động, tăng nhẹ lên 3.393,05 USD/ounce, sau khi giảm mạnh đầu phiên. Điều này phản ánh sự giằng co giữa chốt lời và lo ngại từ xung đột Trung Đông. Các nhà đầu tư cũng đang tập trung vào cuộc họp của Fed và các ngân hàng trung ương khác, dự kiến giữ nguyên lãi suất do bất ổn kinh tế toàn cầu...
Hàng chục nghìn tấn 'vàng trắng' của Việt Nam được Malaysia đổ tiền mua: xuất khẩu tăng hơn 300%, nước ta sở hữu diện tích trồng hơn 900.000 ha
8 giờ trước
Việt Nam nằm trong top 3 nhà xuất khẩu lớn nhất thế giới ở mặt hàng quan trọng này.
Sony sắp đưa tai nghe chống ồn WH-1000XM6 về Việt Nam
8 giờ trước
Sony chuẩn bị giới thiệu tai nghe WH-1000XM6 tại thị trường Việt Nam Là phiên bản kế nhiệm dòng WH-1000XM5 nổi tiếng, sản phẩm mới hứa hẹn mang đến trải nghiệm âm thanh và chống ồn vượt trội, với thiết kế tiện dụng hơn và một chương trình đặt trước "hấp dẫn".
Hải Sen Vlogs quảng cáo siro ăn ngon thế nào mà bán được hơn 100.000 hộp, thu khoảng 16 tỷ đồng?
7 giờ trước
Trên trang cá nhân, Hải quảng cáo sản phẩm siro ăn ngon với những lời "có cánh" khiến nhiều bà mẹ đã mua về cho con sử dụng. Nhưng thực tế, sản phẩm này lại là hàng giả.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

35.627.152 VNĐ / tấn

162.80 JPY / kg

0.25 %

+ 0.40

Đường

SUGAR

9.450.622 VNĐ / tấn

16.44 UScents / lb

0.48 %

- 0.08

Cacao

COCOA

262.679.550 VNĐ / tấn

10,074.00 USD / mt

0.39 %

+ 39.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

198.049.165 VNĐ / tấn

344.52 UScents / lb

0.14 %

- 0.48

Gạo

RICE

15.922 VNĐ / tấn

13.42 USD / CWT

2.54 %

- 0.35

Đậu nành

SOYBEANS

10.257.333 VNĐ / tấn

1,070.60 UScents / bu

0.08 %

+ 0.80

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.161.509 VNĐ / tấn

283.95 USD / ust

0.09 %

+ 0.25

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Mỹ tìm ra loạt cứu tinh cho mặt hàng bị Trung Quốc ‘xa lánh’: Hàng loạt khách hàng vừa chốt đơn hàng triệu tấn, giá rẻ hấp dẫn
6 giờ trước
Sau khi Trung Quốc dừng nhập khẩu, Mỹ đã tìm được loạt cứu tinh cho loại nông sản chủ chốt.
Nhiều loại trái cây rớt giá 'không lối thoát'
8 giờ trước
Các địa phương khu vực ĐBSCL đang vào vụ thu hoạch chính của nhiều loại trái cây. Bên cạnh đặc sản tỷ đô sầu riêng rớt giá thời gian qua, nhiều loại trái cây cũng rơi vào tình cảnh... được mùa rớt giá. Điều này do nguồn cung dồi dào trong khi sức tiêu thụ chậm, kéo giá nhiều loại trái cây rớt sâu, nhà vườn khó tìm đầu ra.
Một loại quả của Việt Nam được người Lào cực kỳ mê: Là gia vị triệu đô đắt hàng của thế giới, thu về hơn 100 tỷ đồng kể từ đầu năm
13 giờ trước
Hiện xuất khẩu mặt hàng này sang Lào chiếm đến gần 50% sản lượng của Việt Nam.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
15 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.