Giá hồ tiêu xuất khẩu của Việt Nam tiếp tục tăng

21/04/2025 11:15
Tính đến hết quý I năm nay, Việt Nam đã xuất khẩu gần 47.000 tấn hồ tiêu, gồm cả tiêu đen và trắng. Tổng kim ngạch xuất khẩu đạt gần 330 triệu USD.

Theo Hiệp hội Hồ tiêu và Cây gia vị Việt Nam (VPSA), tính đến hết quý I năm nay, Việt Nam đã xuất khẩu gần 47.000 tấn hồ tiêu , gồm cả tiêu đen và trắng. Tổng kim ngạch xuất khẩu đạt gần 330 triệu USD, tăng 38,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mặc dù sản lượng xuất khẩu giảm nhưng giá xuất khẩu bình quân tiếp tục tăng cao. Cụ thể tiêu đen có giá là 6.711 USD/tấn, tăng gần 95%, tiêu trắng 8.617 USD/tấn tăng gần 74%..

VPSA cho biết thị trường, Hoa Kỳ vẫn giữ vị trí lớn nhất trong số các quốc gia nhập khẩu hồ tiêu Việt Nam, chiếm khoảng 25% tổng kim ngạch. Ở chiều ngược lại, Việt Nam là nhà cung cấp hồ tiêu hàng đầu cho Hoa Kỳ, đóng góp tới 77% tổng lượng hồ tiêu mà nước này nhập khẩu. Theo VPSA, mối quan hệ thương mại này đang chịu tác động mạnh từ chính sách thuế mới của Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, ngành hồ tiêu vẫn có thể duy trì một tỷ lệ nhất định tại thị trường này. Nhưng để giữ vững thị phần tại Mỹ như hiện nay là điều không dễ dàng nếu Mỹ áp mức thuế 46%. Trước sức ép đó, về dài hạn VPSA buộc phải tái cấu trúc hệ sinh thái xuất khẩu , phân bổ lại thị trường một cách linh hoạt hơn như hướng tới các thị trường EU, Trung Quốc, Ấn Độ, đồng thời tìm kiếm cơ hội tại những khu vực tiềm năng mới.

Giá hồ tiêu xuất khẩu của Việt Nam tiếp tục tăng - Ảnh 1

Giá hồ tiêu xuất khẩu của Việt Nam tiếp tục tăng

Với sự biến động trong chính sách thuế quan của Mỹ, nhiều doanh nghiệp sản xuất cầm chừng, chờ đợi kết quả đàm phán, đồng thời tính đến khả năng mở rộng sang các thị trường khác.

Bà Hoàng Thị Liên – Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu và Cây gia vị Việt Nam – nhận định, nếu kết quả đàm phán không khả quan, doanh nghiệp Việt có nguy cơ mất thị phần tại Mỹ vào tay Indonesia, Brazil.

Do đó, doanh nghiệp cần chủ động tìm thị trường thay thế, đảm bảo chất lượng để cạnh tranh ở các khu vực khác, đặc biệt là EU.

"Chúng ta đang cân đối thị trường Mỹ, EU và châu Á mỗi thị trường từ 25% đến 27% và một phần còn lại ở Châu Phi và Trung Đông… nhưng nếu không còn thị trường Mỹ  tôi nghĩ không mất hẳn, sẽ còn một phần thị trường nhỏ cho doanh nghiệp Việt Nam. Khi mức thuế không còn cạnh tranh thì bắt buộc phải điều chuyển qua cho những thị trường khác. Chúng ta cần có kế hoạch để tập trung cho thị trường EU, Châu Á trong đó có 2 quốc gia Trung Quốc và Ấn Độ…",  bà Liên nói.

Hiện thị trường EU cho thấy tín hiệu phục hồi tích cực, với tổng lượng nhập khẩu hồ tiêu năm 2024 đạt 120.657 tấn, tăng 20% so với 2023. Thị phần xuất khẩu hồ tiêu Việt Nam vào đây cũng tăng đều, đạt 52,1% trong năm 2024. Tuy nhiên, đây là thị trường yêu cầu cao về chất lượng, truy xuất nguồn gốc và tiêu chuẩn kỹ thuật, nhất là ở phân khúc cao cấp như tiêu trắng và tiêu hữu cơ.

Tin mới

Tổng thống Trump: Nước Mỹ 'hoàn toàn chết' trước khi trở thành 'quốc gia nóng nhất thế giới'
10 giờ trước
“Một năm trước, đất nước chúng ta [Mỹ] đã chết. Chúng ta hoàn toàn đã chết”, ông Trump nói. “Đất nước chúng ta đã sẵn sàng sụp đổ. Thất bại hoàn toàn.”
Xe điện Trung Quốc đang xâm chiếm nước Anh: Giá rẻ, không bị áp thuế, các showroom lãi đậm vì khách hàng yêu BYD, Geely
10 giờ trước
Khoảng một chục nhà sản xuất ô tô Trung Quốc, như BYD, Chery và Geely, chiếm 13% tổng số xe đăng ký mới tại Anh, gần gấp đôi thị phần của họ so với cùng kỳ năm ngoái.
Phát minh có thể thay đổi cả thế giới: Sử dụng thứ bị bỏ đi để lọc nước, loại bỏ gần 100% kim loại nặng, ứng dụng hiệu quả trong môi trường ô nhiễm
9 giờ trước
Đây là bước đột phá trong công nghệ môi trường bền vững, biến thứ thường bị vứt bỏ thành giải pháp bảo vệ sự sống.
Nóng: Loạt công ty họ FLC của cựu Chủ tịch Trịnh Văn Quyết sắp rời sàn chứng khoán
9 giờ trước
UBCKNN vừa có quyết định hủy tư cách công ty đại chúng của 5 doanh nghiệp từng được biết tới thuộc hệ sinh thái FLC.
Gã khổng lồ vừa ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với tỷ phú Phạm Nhật Vượng “khủng” cỡ nào?
9 giờ trước
"Gã khổng lồ” đã chính thức tới Hà Nội, cùng VinSpeed góp phần thay đổi diện mạo giao thông tại Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

Chuyến xe 3 triệu đồng và lời khai “không biết người thuê” của tài xế
6 giờ trước
Lực lượng Bộ đội Biên phòng Tây Ninh bắt quả tang ô tô 7 chỗ vận chuyển trái phép 3.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu khi đang lưu thông qua xã Hưng Điền
Người mua iPhone năm 2026 sẽ "lỗ nặng"
5 giờ trước
Cộng đồng người dùng Apple đang đứng trước một viễn cảnh không mấy dễ chịu khi giá bán các thiết bị trong tương lai gần có nguy cơ thiết lập mặt bằng mới. Do đó, chính người dùng sẽ phải chi số tiền lớn hơn đáng kể thay vì mức giá khá bình ổn như những năm qua.
Một chuỗi quán nhậu siêu rẻ Nhật sắp vào Việt Nam - hé lộ lý do đặc biệt chọn Hà Nội để ‘mở đường’ thay vì TP.HCM
4 giờ trước
Theo hệ thống này, việc không có một trung tâm thành phố tập trung như TP.HCM giúp hệ thống mở rộng ra nhiều địa điểm thuận lợi hơn.
SYM bất ngờ ra mắt mẫu xe tay ga sở hữu nhiều trang bị 'ăn đứt' Honda SH!
12 giờ trước
Trong bối cảnh xã hội hiện đại ngày càng đa dạng hóa các lựa chọn di chuyển, xe mô tô và xe tay ga phân khối lớn đang dần trở thành một phần quen thuộc trong đời sống hàng ngày, không chỉ với vai trò phương tiện giao thông mà còn là biểu tượng của phong cách sống tự do, chủ động và cá tính.