Giá lợn (heo) hôm nay 10.11:Vì sao lợn của doanh nghiệp giá 35.000 đ/kg, lợn của dân chỉ có giá 29.000 đ/kg?

10/11/2017 05:19
Trong khi giá lợn heo hơi hôm nay vẫn làng nhàng dưới mốc 30.000 đồngkg, nhiều trang trại chăn nuôi nhỏ lẻ, chăn nuôi nông hộ đang phải vật lộn với khó khăn để duy trì đàn lợn, thì một số đại gia trong ngành chăn nuôi vẫn bán được lợn ra với giá 33.000-35.000 đồngkg. Giá lợn (heo) hôm nay: Nhiều hộ nuôi nhỏ lẻ tiếp tục treo chuồng, tổng đàn lợn giảm gần 2 triệu conGiá lợn (heo) hôm nay 7.11: Mới tăng đã lại giảm, nhiều tỷ phú nuôi lợn cũng ngao ngán cầm cự đàn lợn

Cơn bão số 12 đi qua, hàng vạn người dân các tỉnh miền Trung rơi vào cảnh khốn khó: có người mất nhà cửa, có người tài sản. Cả đời gây dựng, nay mọi thứ đã trôi theo con sóng ra sông ra biển, phải lâm cảnh nợ nần… Sau bão lũ, bà con đang gồng mình khắc phục khó khăn, bắt đầu làm lại từ việc chăn nuôi, trồng trọt.

Không bị thiệt hại nhiều như các hộ nuôi thủy sản trong vùng, bà Nguyễn Bé Sáu, ngụ ở huyện Ninh Phước (tỉnh Ninh Thuận) cũng rơi vào cảnh trắng tay khi hệ thống chuồng trại nuôi heo của gia đình bị bão “đánh” sập. Trong khi đó, giá heo hơi hôm nay vẫn không có dấu hiệu gì cải thiện theo chiều hướng có lợi cho bà con nông dân.

gia lon (heo) hom nay 10.11:vi sao lon cua doanh nghiep gia 35.000 d/kg, lon cua dan chi co gia 29.000 d/kg? hinh anh 1

Giá heo hơi hôm nay (10.11) cũng chỉ xoay quanh mức dưới 30.000 đồng/kg.

Tại Đồng Nai, Bình Dương, Long An…, giá heo hơi hôm nay cũng đã giảm khoảng 2.000 – 4.000đồng/kg so với tháng trước, xuống còn 27.000 – 29.000 đồng/kg do nhu cầu giảm nhẹ.

Tuy nhiên, giá heo hơi của các doanh nghiệp lớn có phần cao hơn so với giá bán của bà con nông hộ nhỏ lẻ, “đứng” ở mức 33.000 – 35.000 đồng/kg so với mức dưới 30.000 đồng/kg của heo nông hộ.

Nguyên nhân, theo lý giải của một số thương lái thu mua heo, là vì các doanh nghiệp lớn có thể đáp ứng được yêu cầu truy xuất nguồn gốc khi xuất bán vào TP.HCM. Các doanh nghiệp cũng dễ dàng hơn trong việc tham gia vào chuỗi cung cấp thịt heo có “đeo vòng” khi TP.HCM bắt đầu siết chặt quản lý thịt heo về TP hồi đầu tháng 10 vừa qua.

Ông Phan Minh Báu – Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Đồng Nai, cũng thông tin, với đà này, chăn nuôi heo nông hộ nhỏ lẻ sẽ ngày càng khó khăn hơn. Tại Đồng Nai hiện tại, chăn nuôi tập trung cũng đang phát triển mạnh, quy mô chăn nuôi trang trại heo tăng đã từ 60% năm 2010 lên 75,2% năm 2017. Chăn nuôi gà trang trại cũng chiếm trên 80%.

Trong khi đó, Đồng Nai đang ưu tiên phát triển các vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh, vùng chăn nuôi theo quy trình GAHP, xây dựng các đội sản xuất gắn với tiêu thụ, chăn nuôi đáp ứng thị trường tiêu dùng. Hiện tại tỉnh đã xây dựng được 3 chuỗi trứng gà, 4 chuỗi thịt gà trong đó sản phẩm thịt gà đã suất khẩu được sang thị trường Nhật Bản.

Các doanh nghiệp, cơ sở chăn nuôi tư nhân ở địa phương này cũng mạnh dạn đầu tư các chuỗi liên kết. Đã có 4 chuỗi liên kết tiêu thụ thịt heo tại các chợ trên địa bàn huyện Tân Phú, Vĩnh Cửu, Xuân lộc và thị xã Long Khánh. Hơn 700 trang trại, 21 nhóm GAHP thuộc 3 vùng dự án Lifsap đăng ký tham gia chuỗi thịt theo truy xuất nguồn gốc vào TP.HCM.

gia lon (heo) hom nay 10.11:vi sao lon cua doanh nghiep gia 35.000 d/kg, lon cua dan chi co gia 29.000 d/kg? hinh anh 2

 Đồng Nai sẽ thực hiện truy xuất nguồn gốc thịt heo ngay tại tỉnh nhà.

“Để tiếp tục tác động giúp ngành chăn nuôi phát triển phù hợp với thị trường về giá thành và chất lượng, Sở NNPTNT tỉnh Đồng Nai đã dự thảo nội dung và các giải pháp thực hiện tái cơ cấu ngành chăn nuôi trong giai đoạn 2017 - 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Đồng thời, đang xây dựng đề án truy xuất nguồn gốc sản phẩm chăn nuôi trên địa bàn tỉnh, nghiên cứu xây dựng chính sách hỗ trợ kết nối tiêu thụ sản phẩm thông qua các chuỗi do doanh nghiệp thực hiện…”, ông Báu cho biết.

Ông Võ Trọng Thành - cán bộ dự án chuỗi thịt lợn VIP (Cục chăn nuôi, Bộ NNPTNT) cũng thừa nhận, quy mô chăn nuôi ngày càng tăng, số lượng trang trại quy mô lớn tăng lên. Đến 2027, dự báo sản lượng nuôi trong trang trại chiếm tỷ trọng trên 70% tổng đàn. Cùng với đó, các hộ chăn nuôi nhỏ sẽ giảm mạnh, mức giảm 5 - 7 %/năm. Đến năm 2027, sản lượng lợn nuôi trong nông hộ chỉ còn dưới 30%.

“Chăn nuôi lợn còn lại chủ yếu sẽ là cuộc chơi của những người chăn nuôi chuyên nghiệp, hiện đại và của các doanh nghiệp lớn. Khi chăn nuôi tích tụ với quy mô lớn hơn, ô nhiễm môi trường cũng tăng cao, nhiều trang trại sẽ phải ngưng hoạt động hoặc chuyển ra khu vực khác. Đây là thách thức lớn trong 10 năm tới với ngành chăn nuôi lợn”, ông Thành nhận định.

Trong khi đó, dự báo cung của những sản phẩm thủy sản, gia cầm, thịt bò sẽ tăng trong khi cầu thịt lợn sẽ dừng lại do thị hiếu và thói quen ẩm thực của người Việt thay đổi. Theo đó, nhu cầu thịt lợn nhiều năm qua tăng trưởng tương đồng với mức tăng của GDP cả nước, đạt bình quân 5,9%/năm trong giai đoạn 2010 – 2016.

“Tuy nhiên, dự báo GDP của Việt Nam trong 10 năm tới chỉ đạt bình quân 4,5%. Dự báo nhu cầu thịt lợn cũng sẽ chỉ tăng khoảng 4,5% mà thôi!”, ông Thành nhận định.

Tin mới

Nhà đầu tư chứng khoán đừng "vội mừng" khi Fed hạ lãi suất
10 giờ trước
Nhiều nhà đầu tư kỳ vọng hạ lãi suất là tín hiệu tích cực giúp thị trường tăng mạnh, song thực tế không phải lúc nào cũng thuận chiều như kỳ vọng.
Điện thoại Trung Quốc vẫn "ảo ma" như ngày nào: Xiaomi 17 Pro Max pin 7.500mAh, hơn hẳn iPhone 17 Pro Max
9 giờ trước
Trong một động thái đầy chiến lược và không rõ có sự tính toán nào liên quan đến Apple hay không, Xiaomi ra mắt hai mẫu điện thoại có tên 17 Pro và 17 Pro Max.
Ba lãnh đạo Red Capital từ nhiệm vị trí tại Seaprodex
9 giờ trước
Sau khi Red Capital thoái hết vốn, bà Đỗ Thị Phương Lan, ông Lê Trung Hiếu và Phạm Thị Lan Hương đồng loạt từ nhiệm chức vụ tại Seaprodex.
Cưỡng chế kê biên tàu cao tốc Mai Linh Express để thu nợ
9 giờ trước
Công ty Cổ phần Mai Linh Tây Đô vay tiền của một cá nhân ở Cần Thơ nhưng không trả nợ gốc và lãi như cam kết. Cơ quan thi hành án quyết định cưỡng chế kê biên tài sản là tàu cao tốc chở khách được công ty này từng sử dụng khai thác tuyến Cần Thơ - Côn Đảo.
Mẫu xe xa xỉ nhất của Kia vừa ra mắt - không phải một chiếc sedan hay SUV
9 giờ trước
Các khách hàng doanh nhân đang ngày càng ưa chuộng dòng xe đặc biệt này.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.231.348 VNĐ / tấn

174.70 JPY / kg

0.29 %

+ 0.50

Đường

SUGAR

9.080.176 VNĐ / tấn

15.61 UScents / lb

1.82 %

- 0.29

Cacao

COCOA

195.433.695 VNĐ / tấn

7,407.00 USD / mt

0.49 %

+ 36.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

223.618.963 VNĐ / tấn

384.43 UScents / lb

7.11 %

- 29.41

Gạo

RICE

13.952 VNĐ / tấn

11.62 USD / CWT

1.00 %

- 0.12

Đậu nành

SOYBEANS

10.134.001 VNĐ / tấn

1,045.30 UScents / bu

0.43 %

- 4.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.371.969 VNĐ / tấn

287.85 USD / ust

0.61 %

+ 1.75

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Tòa án phán quyết phương Tây phải trả tiền cho máy bay nước ngoài bị kẹt ở Nga
9 giờ trước
Số lượng máy bay nước ngoài đang mắc kẹt tại Nga trở thành vướng mắc cần giải quyết đối với phương Tây.
Tưởng vô dụng, hóa ra tính năng "quả chuối" này đã giúp Google Gemini lần đầu đánh bại ChatGPT
9 giờ trước
Tưởng chừng chỉ là một tính năng không có gì đáng kể, nhưng hóa ra Nano Banana đã giúp ứng dụng AI Gemini của Google lần đầu vượt mặt ChatGPT trong suốt 3 năm qua.
Mark Zuckerberg và "vết xe đổ" của Apple: Bài toán phụ thuộc Trung Quốc trong chuỗi cung ứng kính thông minh
8 giờ trước
Mark Zuckerberg đang lâm vào vòng xoáy mà Apple đã từng gặp phải: Làm thế nào để thoát khỏi Trung Quốc trong chuỗi cung ứng sản phẩm?
Nước Mỹ đau đầu vì quá nhiều sinh viên thất nghiệp: Giấc mơ đại học tan vỡ vì tấm bằng mất giá
7 giờ trước
Ngày càng nhiều lao động có bằng cử nhân, thậm chí sau đại học, nằm trong nhóm không tìm được việc làm trong 6 tháng trở lên.