Giá nông sản hôm nay 16/1: Giá cà phê chưa thể bật lên mốc 37.000 đồng/kg, giá tiêu vẫn giảm sâu kỉ lục

16/01/2018 07:49
Giá cà phê hôm nay 16/1 không có nhiều biến động, chưa thể bật lên mốc 37.000 đồng/kg, vẫn giữ mức giao dịch từ 36.100 – 36.8000 đồng/kg. Giá tiêu giao dịch ở mức 60.000 – 62.000 đồng/kg, thấp nhất trong vòng 10 năm qua. Tại một số địa phương, hồ tiêu không chỉ rớt giá mà năng suất cũng giảm từ 30% đến 40% do sâu bệnh.

gia nong san hom nay 16/1: gia ca phe chua the bat len moc 37.000 dong/kg, gia tieu van giam sau ki luc hinh anh 1

Giá cà phê hôm nay không có nhiều thay đổi 

Nguồn cung dồi dào, áp lực giảm lên giá cà phê tăng

Giá cà phê hôm nay 16/1 không có nhiều biến động. Hiện giá cà phê hôm nay được thu mua trong khoảng 36.100 - 36.800 đồng/kg. Với mức giá này, nhiều nông dân vẫn đang trữ hàng không bán ra để chờ giá lên cao hơn. Các nhà xuất khẩu cũng không dám ký kết nhiều hợp đồng bán cà phê vụ mới khi nguồn hàng cung ứng cho họ  từ các thương nhân nội địa vẫn còn hạn chế. Nên giá cà phê trên thị trường vẫn trụ vững dao động ở mức 36.100 – 36.800 đồng/kg nhiều ngày nay.

Theo Commerzbank, tình hình nguồn cung cà phê càng dồi dào hơn khi Tổ chức Cà phê thế giới (ICO) nâng dự báo dự trữ cho cả niên vụ hiện tại và niên vụ trước. ICO vừa nâng ước tính thặng dư cà phê toàn cầu thêm 94.000 bao lên 1,18 triệu bao trong niên vụ 2017 – 18, chủ yếu phản ánh mức sản lượng cà phê toàn cầu cao kỷ lục 158,8 triệu bao. Đối với năm 2016 – 17 kết thúc vào tháng 9/2017, ICO cũng nâng ước tính thặng dư cà phê thêm 257.000 bao nữa lên 2,63 triệu bao. Dự báo nguồn cung cà phê Robusta cải thiện gây áp lực lên giá, khiến giá cà phê Robusta trên thị trường quốc tế giảm trong tháng 12/2017. Chỉ số giá cà phê Robusta do ICO tính toán giảm 4,1% xuống mức thấp nhất trong 18 tháng. Giá nhìn chung giảm nhưng giá cà phê Arabica giảm với mức độ nhẹ hơn, chỉ 2,8%.

Vụ trước, sản lượng robusta Brazil đã giảm xuống thấp nhất 7 năm vì thời tiết nắng nóng và khô hạn ở Espirito Santo, nơi trồng cà phê robusta chủ chốt của Brazil. Như vậy, tổng sản lượng cà phê Brazil ước tính sẽ giảm 4,9 triệu bao xuống 51,2 triệu bao. Với mức tiêu thụ nội địa dự đoán tăng lên kỷ lục cao 22,2 triệu bao, tồn trữ cuối vụ sẽ giảm 1/3 xuống chỉ 2,6 triệu bao, kết quả là xuất khẩu sẽ tiếp tục giảm xuống mức thấp nhất 5 năm. 

Sản lượng của Việt Nam được USDA dự báo sẽ tăng 3,2 triệu bao lên kỷ lục 29,9 triệu bao nhờ thời tiết thuận lợi. Mặt khác, giá cà phê cao trong vụ trước cũng giúp người trồng cà phê có điều kiện tài chính để tăng đầu tư cho cây, làm tăng năng suất. Diện tích trồng cà phê Việt Nam niên vụ này dự báo sẽ tương tự như vụ trước, với trên 95% sản lượng vẫn là robusta. USDA dự báo cả năng suất tăng, nguồn cung, xuất khẩu và tiêu thụ cà phê nội địa của Việt Nam sẽ đều tăng. 

Kết thúc phiên giao dịch, trên sàn ICE Europe – London, giá cà phê Robusta tăng ở tất cả các kì hạn. Kỳ hạn giao ngay tháng 3/2018 giảm 1 USD, lên 1.729 USD/tấn, trong khi kỳ hạn giao tháng 5/2018 tăng thêm 1 USD, lên 1.725 USD/tấn và kỳ hạn giao tháng 7/2018 tăng thêm 1 USD, lên 1.755 USD/tấn. Trên sàn ICE US – New York, giá cà phê Arabica kỳ hạn tháng 3/2018 giảm thêm 0,55 cent, còn 112,25 cent/lb và kỳ hạn giao tháng 5/2018 giảm thêm 0,55 cent, còn 124,7 cent/lb.

Giá tiêu giảm sâu, nông dân còn đau đầu vì sâu bệnh 

gia nong san hom nay 16/1: gia ca phe chua the bat len moc 37.000 dong/kg, gia tieu van giam sau ki luc hinh anh 2

Giá tiêu hôm nay vẫn ở mức giảm sâu, nhà nông lo lắng vì thua lỗ 

Giá tiêu hôm nay 16/1 trong nước hôm nay vẫn đi theo xu hướng giảm diễn ra trong suốt tuần này. Giá tiêu hôm nay đang được giao dịch trong khoảng 60.000 - 62.000 đồng/kg.

Cụ thể, giá tiêu cao nhất vẫn ở Bà Rịa – Vũng Tàu với 62.000 đồng/kg; thấp nhất là ở tỉnh Bình Phước và Đồng Nai với 60.000 đồng/kg.

Tại một số địa phương, như Bà Rịa – Vũng Tàu, hồ tiêu không chỉ rớt giá mà năng suất cũng giảm từ 30% đến 40%. Nguyên nhân được cho là do năm nay thời tiết bất thường, mưa nhiều, khiến độ ẩm tăng cao, hồ tiêu bị nhiễm bệnh và chết hàng loạt.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, đến năm 2020, quy hoạch diện tích hồ tiêu toàn tỉnh này là 7.000 ha, sản lượng tiêu khoảng 16.800 tấn, trong đó xuất khẩu 16.200 tấn, còn lại tiêu thụ nội địa. Nhưng hiện nay, diện tích trồng tiêu của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã lên tới hơn 13.000 ha, gần gấp đôi so với quy hoạch. Đây được xem là nguyên nhân chính khiến giá hồ tiêu giảm sâu do cung vượt cầu.

Ông Lương Văn Thăng, Phó Chủ tịch Hội Hồ tiêu tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, một trong những biện pháp để người trồng tiêu không còn đối mặt với tình trạng giá thấp, thua lỗ chính là hướng tới tập trung, tuyên truyền hướng dẫn người dân canh tác theo hướng nâng cao giá trị sản phẩm, đáp ứng các tiêu chí xuất khẩu của các nước trong đó chủ yếu là hạn chế thành phần dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.

Năm nay giá xuất khẩu hạt tiêu sụt giảm rất mạnh, nên kim ngạch xuất khẩu sang hầu như tất cả các thị trường đều bị sụt giảm so với năm 2016, kể cả các thị trường có lượng xuất khẩu tăng mạnh; trong đó các thị trường giảm mạnh là: Ba Lan (giảm 31% về lượng và giảm 55% về kim ngạch); Singapore (giảm 28% về lượng và giảm 52% về kim ngạch); Bỉ (giảm 41% về lượng và giảm 53% về kim ngạch); Philippines (giảm 45% về lượng và giảm 71% về kim ngạch).

Chỉ duy nhất có thị trường Thổ Nhĩ Kỳ là đạt được mức tăng cả về lượng và kim ngạch, với mức tăng tương ứng 83% và 23% so với năm 2016.

Tin mới

Xe máy điện giá thấp nhất thị trường
10 giờ trước
Mẫu xe máy điện mới ra mắt này có thể đi quãng đường từ 50km mới cần sạc. Xe không cần bằng lái.
Bão Kalmaegi tăng tốc, đe dọa mưa lớn dữ dội
9 giờ trước
Bão Kalmaegi đã tiến vào khu vực dự báo của Philippines sáng 2-11 và đang tăng cường nhanh chóng.
Nhà Trắng công bố chi tiết thỏa thuận thương mại Mỹ -Trung
9 giờ trước
Thỏa thuận bao gồm việc Mỹ giảm thuế quan và Trung Quốc tạm dừng các hạn chế mới đối với khoáng sản đất hiếm và nam châm.
'Ông trùm' xe tải tại Việt Nam ra mắt xe điện giá hơn 400 triệu đồng: ngang cỡ Toyota Camry, đi Hà Nội-Quảng Trị chỉ trong 1 lần sạc
8 giờ trước
Mẫu xe sedan điện có giá từ 440 triệu đồng, đối thủ mới của Toyota Camry.
Chủ tịch SMC muốn ‘gom’ 1 triệu cổ phiếu SMC
8 giờ trước
Ông Phạm Hoàng Anh- Chủ tịch HĐQT của SMC, vừa đăng ký mua vào 1 triệu cổ phiếu SMC nhằm mục đích đầu tư tăng sở hữu.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.231.348 VNĐ / tấn

174.70 JPY / kg

0.91 %

- 1.60

Đường

SUGAR

8.371.259 VNĐ / tấn

14.43 UScents / lb

1.05 %

+ 0.15

Cacao

COCOA

161.858.644 VNĐ / tấn

6,151.00 USD / mt

1.54 %

+ 93.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

228.019.627 VNĐ / tấn

393.05 UScents / lb

0.27 %

+ 1.05

Gạo

RICE

12.165 VNĐ / tấn

10.16 USD / CWT

0.73 %

- 0.08

Đậu nành

SOYBEANS

10.633.758 VNĐ / tấn

1,099.80 UScents / bu

0.78 %

+ 8.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

9.328.472 VNĐ / tấn

321.60 USD / ust

1.90 %

+ 6.00

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Ba khía muối nước mắm ngon ở Cà Mau có giá đến 250.000 đồng/kg
6 giờ trước
Đặc sản ba khía Cà Mau không chỉ mang lại nguồn thu nhập cho lao động nông nhàn mà còn giúp nhiều hộ vươn lên làm giàu
Các nhà khoa học tạo ra máu người trong phòng thí nghiệm: Bước tiến đột phá mở ra kỷ nguyên mới cho y học tái tạo
6 giờ trước
Một nhóm các nhà khoa học tại Đại học Cambridge (Anh) vừa công bố thành công trong việc tạo ra "máu người" từ tế bào gốc trong phòng thí nghiệm.
Thế giới nợ Tim Cook 1 lời xin lỗi: Apple chạm mốc 4.000 tý USD bất chấp iPhone đơn điệu, cổ phiếu tăng 40% như phép màu
6 giờ trước
Apple tưởng chừng phải đối mặt với cú sụp đổ lớn nhất, nhưng Tim Cook đã không để điều đó xảy ra!
Đất hiếm: Quân bài tẩy trong cuộc chiến thương mại?
7 giờ trước
Đất hiếm - nguyên liệu làm nam châm siêu mạnh cho xe điện, điện gió và công nghệ quốc phòng - nay trở thành quân bài chiến lược trong cạnh tranh kinh tế toàn cầu.