Giá phân bón tăng cao, đâu là giải pháp?

24/10/2021 19:31
Gia đình chị Nguyễn Thị Thủy ở Bảo Lộc, Lâm Đồng trồng 3 ha sầu riêng trong năm nay. Khi tính toán chi phí, chị Thủy không khỏi giật mình vì phải chi thêm 10 triệu đồng cho mỗi ha trong khi giá sầu riêng năm nay thấp hơn năm ngoái vì ảnh hưởng của đợt dịch Covid-19 lần thứ 4.

Ông Phạm Thái Bình - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Trung An, nêu phép tính, giá phân bón tăng cao khiến mỗi kg lúa sẽ đội lên 4% tương ứng 220 đồng, 1 ha có năng suất 7 tấn lúa sẽ bị đội giá thành lên tương ứng hơn 1,5 triệu đồng.

Theo báo cáo mới đây của Agriseco Research, tới tháng 9, giá tất cả các loại phân bón đều đã tăng rất mạnh kể từ đáy hồi tháng 5/2020, trong đó DAP tăng 125%, ure tăng 121%, phân lân tăng 130%. Nguyên nhân là nguyên vật liệu đầu vào cho sản xuất các loại phân bón có sự tăng giá mạnh lưu huỳnh, khí thiên nhiên hay than do sự đứt gãy nguồn cung bởi tác động của dịch bệnh Covid. Bên cạnh đó, cước vận tải biển tăng rất mạnh trong thời gian vừa qua đã đẩy chi phí sản xuất các loại phân bón tăng cao. 

Giá phân bón tăng cao, đâu là giải pháp? - Ảnh 1.

Giá phân bón tăng cao trong thời gian vừa qua. Ảnh: Agra.org

Thêm vào đó, Trung Quốc đã có những chính sách hạn chế xuất khẩu phân bón nhằm đảm bảo nguồn cung cho thị trường nội địa, trong bối cảnh Trung Quốc luôn chiếm khoảng 40%-50% tổng lượng phân bón nhập khẩu vào Việt Nam, điều này đã làm cho giá phân bón cả quốc tế lẫn trong nước tăng cao.

Trước tình trạng giá phân bón tăng cao ảnh hưởng đến người nông dân, đến sản xuất nông nghiệp Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt Lê Thanh Tùng mới đây có đề xuất về việc giảm sử dụng phân bón. Cụ thể là chỉ bón 50% lượng phân theo nhu cầu, thậm chí có thể chỉ bón 30% để giảm áp lực của giá phân bón tăng cao như hiện nay.

Theo ông Lê Thanh Tùng, khi giảm phân thì năng suất cũng sẽ giảm, nhưng không đến mức nhà nông không còn gì để thu hoạch. Bởi nếu thấp nhất, không bón gì hết, nhà nông cũng có thể thu được từ 3,5 tấn/ha, thậm chí 4 tấn/ha.

Ông Tùng cũng khuyến cáo bà con nông dân nên cân nhắc về mức độ đầu tư, lợi nhuận sẽ thu lại được để tính toán giải bài toán chi phí phân bón ở vụ đông xuân 2021 - 2022 theo cách trên.

Còn theo ông Phạm Thái Bình, nguyên nhân khiến giá phân bón tăng là một số nguyên liệu để sản xuất ra phân bón như amoniac phải nhập khẩu. Tuy nhiên, nhiều nhà máy dùng nguyên liệu từ khí khai thác tại Việt Nam, ít chịu tác động của giá nguyên liệu tăng cao.

Theo ông Bình, doanh nghiệp thì có vốn quay vòng, nhưng nông dân thì tiềm lực kinh tế không mạnh. Nông dân là đối tác, là khách hàng của doanh nghiệp sản xuất phân bón, nên các doanh nghiệp này cần quan tâm chăm sóc, chia sẻ khó khăn cùng nông dân.

Tin mới

Có gì đáng chú ý trong thiết kế Alumi - tổ hợp cao tầng tại Alluvia City?
10 giờ trước
Là tổ hợp cao tầng đầu tiên của Alluvia City, Alumi được kiến tạo từ tâm huyết và tầm nhìn dài hạn, với hệ giải pháp thiết kế, công năng và vật liệu được triển khai đồng bộ, hướng tới thiết lập một chuẩn mực mới về thiết kế và dẫn dắt phân khúc căn hộ cao cấp tại phía Đông Hà Nội.
Lý do vốn đổ vào thị trường trái phiếu không 'nóng sốt'
10 giờ trước
Theo đánh giá của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), trong 5 năm tới, nền kinh tế Việt Nam cần bổ sung khoảng 250 - 350 tỷ USD vốn đầu tư, mở ra dư địa lớn huy động vốn qua thị trường trái phiếu. Thị trường trái phiếu được xem là kênh then chốt để chia sẻ gánh nặng với hệ thống ngân hàng, nhưng thực tế vẫn bộc lộ nhiều điểm nghẽn về kỳ hạn, nhà đầu tư và tính thanh khoản…
Đại công trình 1,4 tỷ USD của Việt Nam đạt cột mốc "đầu tiên trong lịch sử": Thủ tướng xúc động chúc mừng
9 giờ trước
Công trình tỷ USD của Việt Nam sở hữu công nghệ hiện đại hàng đầu thế giới.
NÓNG: VinSpeed bắt tay "người khổng lồ" Đức, "siêu tàu" 350km/h Velaro Novo sắp về Việt Nam
9 giờ trước
VinSpeed và Công ty Siemens Mobility vừa ký kết thoả thuận hợp tác toàn diện.
Hộ kinh doanh sẽ sớm quay lại gửi tiền ngân hàng khi dần thích nghi quy định mới
9 giờ trước
Vietcap cho rằng áp lực tăng lãi suất huy động hiện tại vẫn trong tầm kiểm soát và mặt bằng lãi suất tuyệt đối nhìn chung vẫn mang tính hỗ trợ. Trong trung hạn, thanh khoản và nguồn vốn hệ thống sẽ tiếp tục được hỗ trợ bởi 4 yếu tố.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.209.464 VNĐ / tấn

174.60 JPY / kg

0.00 %

- 0.00

Đường

SUGAR

8.608.523 VNĐ / tấn

14.84 UScents / lb

0.13 %

+ 0.02

Cacao

COCOA

156.742.967 VNĐ / tấn

5,957.00 USD / mt

0.68 %

- 41.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

208.327.406 VNĐ / tấn

359.13 UScents / lb

6.12 %

- 23.42

Gạo

RICE

11.309 VNĐ / tấn

9.45 USD / CWT

0.51 %

- 0.05

Đậu nành

SOYBEANS

10.217.300 VNĐ / tấn

1,056.80 UScents / bu

0.56 %

- 5.90

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.830.407 VNĐ / tấn

304.45 USD / ust

0.54 %

- 1.65

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

500 container táo Mỹ sắp đổ bộ chợ Tết Việt
8 giờ trước
Đã có 200 container táo Mỹ xuất phát và điểm đến là các cảng biển của Việt Nam, dự kiến vào tháng 1-2026.
Cháy chung cư ở Hong Kong (Trung Quốc) giữa đêm, có người bị thương, hơn 100 người tháo chạy trong đêm
6 giờ trước
Vụ cháy được báo cáo vào khoảng 2 giờ 30 phút sáng.
Ông Hun Sen: Không có lính Nga và lực lượng nước ngoài tham gia xung đột Campuchia - Thái Lan
6 giờ trước
Theo truyền thông Campuchia, thời gian gần đây, truyền thông Thái Lan đã đưa thông tin cáo buộc rằng, binh lính Nga và các lực lượng nước ngoài đang tham chiến tại Campuchia.
Thời hoàng kim của xe xăng quay trở lại: Loạt hãng lớn từ bỏ xe điện vì không thể bù lỗ, người dân thờ ơ với EV vì trợ cấp không còn
6 giờ trước
Động cơ đốt trong có thể sắp lại hồi sinh.