Giá thép gây 'sốc' nặng do cuộc khủng hoảng ở Ukraine

24/03/2022 06:43
Cả thế giới đang tập trung chú ý vào tác động của chiến tranh đối với thị trường năng lượng toàn cầu. Giá dầu tăng cao là tiêu đề xuất hiện trên khắp các phương tiện thông tin. Nhưng bên cạnh dầu mỏ, thép là nền tảng của nền kinh tế hiện đại. Có rất ít mặt hàng quan trọng đối với nhiều ngành công nghiệp như thép – mặt hàng có giá hiện đã lên tới 1.250 euro (1.379 USD)/tấn, từ mức khoảng 400 euro vào đầu năm 2019.

Thép là loại vật liệu quan trọng trong mọi thứ, từ những tòa nhà chọc trời, ô tô đến máy giặt và đường sắt. Hãy xem xét một chiếc ô tô, trung bình khoảng 60% trọng lượng của là thép, theo Hiệp hội Thép Thế giới.

Đại dịch Covid-19 vốn đã gây ra những vấn đề trong chuỗi cung ứng. Sản lượng thép thô toàn cầu tháng 2 vừa qua đã giảm 5,7% so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ đạt 142,7 triệu tấn, trong đó sản lượng của Trung Quốc giảm 10% xuống 75 triệu tấn, theo dữ liệu của Hiệp hội Thép Thế giới.

Giờ đây, cuộc xung đột Nga - Ukraine có nguy cơ biến thép thành một mặt hàng xa xỉ. Giá thép đã tăng mạnh ở khắp mọi nơi, làm gia tăng áp lực lạm phát trên toàn cầu.

Giá thép thanh vằn tại Châu Âu trung tuần tháng 3 đã tăng lên mức cao kỷ lục mọi thời đại, 1.140 euro/tấn, cao hơn 150% so với cuối năm 2019; thép cuộn cán nóng, một dạng thép phổ biến khác, đã đạt mức cao kỷ lục khoảng 1.400 euro mỗi tấn, tăng gần 250% so với trước khi bùng phát đại dịch Covid-19. Giá thép cuộn cán nóng ở Bắc Âu thậm chí đạt 1.435 euro (1.583 USD)/tấn, theo dữ liệu hàng tuần của Kallanish Commodities Ltd.

Giá thép gây sốc nặng do cuộc khủng hoảng ở Ukraine - Ảnh 1.

Giá thép tại Châu Âu cao kỷ lục lịch sử.

Đối với các ngân hàng trung ương, việc giá thép bùng nổ cũng trở thành một mối "đau đầu" khi lạm phát vốn đang quá cao.

Giá thép tại Châu Âu đã tăng lên mức cao kỷ lục sau khi Brussels chuẩn bị cấm nhập khẩu thép từ Nga, đe dọa làm cho nguồn cung càng trở nên khan hiếm, buộc các thương nhân phải tăng giá bán do phải đối phó với việc mất đi nguồn thép xuất khẩu từ Ukraine, sau khi chi phí năng lượng tăng vọt trong thời gian qua đã làm gián đoạn hoạt động của một số nhà máy của lục địa này, làm hạn chế nguồn cung.

Liên minh châu Âu (EU) là thị trường quan trọng đối với các nhà sản xuất thép Nga – hầu hết thuộc sở hữu của các tỷ phú Nga. Ukraine thường là nhà cung cấp lớn thứ 5 cho Châu Âu.

EU đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một số hoạt động xuất khẩu thép từ Nga và đã nhắm vào hầu hết các nhà tài phiệt của nước này, những người sở hữu các nhà máy lớn trong ngành thép Nga.

Trong khi đó, chiến tranh đã làm gián đoạn sản xuất thép của Ukraine. Các chính phủ châu Âu rất có thể sẽ chật vật vì tình trạng giá thép tăng và mối đe dọa về nguy cơ thiếu hụt nguồn cung nghiêm trọng trong mùa hè này. Thép thanh vằn, thép dài và thép thanh sóng – được sử dụng để gia cố bê tông trong mọi dự án xây dựng, có thể sẽ là những loại thép rơi vào tình trạng thiếu hụt nguồn cung sớm nhất và nặng nề nhất.

Giá thép gây sốc nặng do cuộc khủng hoảng ở Ukraine - Ảnh 2.

Những nước xuất khẩu thép hàng đầu thế giới.

Một lý do khiến giá tăng đột biến là do quy mô khổng lồ của ngành thép Nga và Ukraine. Nga là nhà xuất khẩu thép lớn thứ ba trên thế giới, chỉ sau Trung Quốc và Nhật Bản, trong khi Ukraine là nước sản xuất lớn thứ tám.

Colin Richardson, người phụ trách lĩnh vực thép của cơ quan báo giá Argus, tính toán rằng Nga và Ukraine cùng chiếm khoảng một phần ba lượng thép nhập khẩu của EU, hoặc gần 10% nhu cầu nội địa của khu vực, trong khi Nga, Belarus và Ukraine cùng chiếm khoảng 60% tổng lượng thép thanh nhập khẩu của EU. Những nước này cũng chiếm thị phần lớn trong thị trường thép tấm của EU.

Ngoài ra, giá thép tăng cao cũng do tác động của cuộc chiến đối với giá năng lượng và ngành thép bên ngoài nước Nga.

Mặc dù thép có liên quan đến các lò cao như lò bị phá hủy ở Mariupol, nhưng ở châu Âu, khoảng 40% nguồn cung thép đến từ các lò điện hồ quang hoặc nhà máy nhỏ. Thay vì sử dụng nguyên, nhiên liệu là sắt và than, các nhà máy nhỏ sử dụng lượng điện năng khổng lồ để nấu chảy sắt vụn thành thép tươi. Các nhà máy mini thân thiện với môi trường hơn, nhưng gót chân Achilles của họ là tiêu thụ điện năng. Và hiện tại, châu Âu đang thiếu năng lượng.

Với việc xung đột tại Ukraine đã đẩy giá khí đốt tăng cao, giá điện tại châu Âu cũng tăng vọt, đạt mức cao kỷ lục vào đầu tháng này, trên 500 euro/megawatt giờ, tương đương cao hơn khoảng 10 lần so với trước khi xảy ra khủng hoảng. Giá tăng vọt đã buộc nhiều nhà máy nhỏ ở khắp Châu Âu, từ Tây Ban Nha đến Đức, phải đóng cửa hoặc giảm sản lượng, chỉ hoạt động hết công suất vào ban đêm khi giá điện rẻ hơn.

Tình trạng các nhà máy thép đóng cửa càng khiến thị trường Châu Âu càng bị thắt chặt. Người dùng thép lo ngại không chỉ về giá cao mà còn có thể xảy ra tình trạng khan hàng.

Các nhà điều hành thép lo ngại rằng xu hướng giá tăng vẫn chưa dừng lại, có thể tiếp tục tăng thêm khoảng 40% nữa để đạt khoảng 2.000 euro/tấn, trước khi nhu cầu chậm lại vì giá quá cao.

Các nhà điều hành ngành thép trong khu vực cho biết nếu giá điện tăng cao kéo dài và nhiều nhà máy nhỏ ở châu Âu đóng cửa, thì viễn cảnh thiếu hụt thép thanh là có thật. Việc các nhà giao dịch tranh nhau mua bán trong tâm trạng hoảng sợ cũng có thể góp phần làm giá tăng thêm.

Tham khảo: Bloomberg, Reuters

https://cafef.vn/gia-thep-gay-soc-nang-do-cuoc-khung-hoang-o-ukraine-20220324000518108.chn

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
13 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
13 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
13 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
13 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
14 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.983.960 VNĐ / tấn

169.00 JPY / kg

0.06 %

+ 0.10

Đường

SUGAR

9.857.821 VNĐ / tấn

17.20 UScents / lb

0.29 %

- 0.05

Cacao

COCOA

227.276.150 VNĐ / tấn

8,742.50 USD / mt

1.63 %

- 144.50

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

225.056.346 VNĐ / tấn

392.68 UScents / lb

3.48 %

- 14.15

Gạo

RICE

15.421 VNĐ / tấn

13.04 USD / CWT

0.71 %

+ 0.09

Đậu nành

SOYBEANS

9.860.684 VNĐ / tấn

1,032.30 UScents / bu

0.24 %

- 2.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.437.894 VNĐ / tấn

294.45 USD / ust

1.19 %

- 3.55

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Vải Tây Nguyên đầu mùa giá cao đến khó tin
18 giờ trước
Là loại quả chỉ có theo mùa nên quả vải đầu mùa có giá cao ngất, hơn cả sầu riêng
Không phải Việt Nam, nước nào là nhà cung cấp cà phê số 1 cho Thái Lan?
2 ngày trước
Việt Nam là một trong số ít những nước xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới, cà phê Việt Nam chiếm lĩnh vị trí quan trọng tại nhiều thị trường. Tuy nhiên, mới đây tại thị trường Thái Lan, cà phê Việt Nam bất ngờ mất vị trí số 1, đối thủ không ai ngờ tới là Lào.
‘Bom hàng' tầm quốc tế: Trung Quốc dừng nhập hàng loạt mặt hàng quan trọng do thuế quan, nông dân Mỹ lập tức điêu đứng
2 ngày trước
Nhiều doanh nghiệp Mỹ có đơn hàng đang trên đường tới Trung Quốc, hiện lo sợ bị 'bom hàng' ngay khi cập cảng.
Chỉ sau hơn 3 tháng, một kỳ tích của Việt Nam xuất hiện tại Cuba
2 ngày trước
Mô hình này tạo nên kỳ tích và trở thành điểm sáng trong mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Cuba.