Giá thép và phế liệu thép Châu Á quý 2 tăng mạnh khi dòng chảy bị xáo trộn

12/04/2022 07:18
Giá thép và phế liệu thép có khả năng tiếp tục tăng mạnh trong quý 2, khi nhu cầu hồi phục sau đại dịch Covid, nhất là ở Trung Quốc. Các nhà cung cấp thép ở Châu Á có xu hướng thích bán hàng cho EU và Trung Đông hơn là bán trong khu vực.

Giá thép cuộn cán nóng (HRC) thép cây và thép phế liệu có khả năng tiếp tục tăng mạnh trong quý 2, sau khi đã tăng tăng mạnh trong quý 1, do chuỗi cung ứng dần được khôi phục và thị trường hàng hóa nói chung tiếp tục xu hướng tăng giá do cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Các nhà cung cấp ở Ấn Độ, Nhật Bản và Hàn Quốc ngày càng tập trung vào các thị trường thép châu Âu kể từ khi xảy ra xung đột giữa Nga và Ukraine, tạo cơ hội cho các nhà máy Trung Quốc đang nổi lên trở thành những nhà cung cấp "thống trị" trên thị trường Châu Á. Xu hướng này có thể sẽ tiếp tục trong Quý 2 sau khi EU tăng lượng hạn ngạch nhập khẩu HRC từ Ấn Độ lên 62% và từ Hàn Quốc lên 27% kể từ ngày 1 tháng 4.

Giá thép và phế liệu thép Châu Á quý 2 tăng mạnh khi dòng chảy bị xáo trộn - Ảnh 1.

Tỷ trọng tiêu thụ thép HRC 1006 của các nhà cung cấp lớn trên thị trường Châu Á.

Việc thép dẹt nguyên liệu từ Nga, Ukraine, Ấn Độ và Hàn Quốc dần vắng bóng trên thị trường Châu Á, thép HRC của Trung Quốc có thể trở lại vị trí áp đảo ngay trong quý 2 này.

Dữ liệu của S&P Global cho thấy Ấn Độ và Hàn Quốc chiếm 10% lượng cung HRC ở thị trường Châu Á trong quý 2/2021, có nghĩa là việc họ chuyển hướng sang các thị trường khác để lại cho Trung Quốc 10% thị phần này.

Một lý do khác khiến xuất khẩu thép HRC của Trung Quốc tăng là nhu cầu thép trong nước yếu do thị trường bất động sản vốn đã sa sút nay càng sụt giảm bởi cuộc chiến chống Covid-19, cùng với sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng ảnh hưởng đến lĩnh vực sản xuất.

Mức chênh lệch giữa giá HRC xuất khẩu của Trung Quốc so với giá nội địa tăng lên 52,59 USD/tấn vào ngày 31/3, từ mức âm 17,55 USD/tấn vào ngày 4/1, cho thấy sự hấp dẫn của thị trường xuất khẩu.

Theo đó, giá HRC SS400 xuất khẩu đã tăng 123 USD/tấn, hay 16%, so với cùng kỳ, vượt xa mức tăng 52,43 USD/tấn, hay 6,5%, của thị trường nội địa.

Bất chấp việc các thành phố Đường Sơn và Thượng Hải phong tỏa chống Covid-19, ảnh hưởng đến sản xuất thép ở Trung Quốc cho đến nay vẫn được hạn chế. Được biết, sản lượng thép ở 2 thành phố này đã tăng đều đặn kể từ sau Thế vận hội mùa đông, tháng 2/2022.

Bên cạnh xuất khẩu dự kiến sẽ tăng, triển vọng thị trường thép HRC của Trung Quốc khả quan cũng bởi nhu cầu trong nước dự kiến sẽ tăng sau khi những hạn chế chống Covid-19 được nới lỏng. Tuy nhiên, sự hồi phục cả nhu cầu lẫn giá cả đều vẫn có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi sự gián đoạn chuỗi cung ứng do xung đột giữa Nga và Ukraine cũng như cách Trung Quốc xử lý chống lại đại dịch.

Nguồn cung giảm sẽ giữ giá phôi ở mức cao

Trên thị trường phôi thép, vẫn còn đó những lo ngại về nguồn cung, cộng thêm chi phí sản xuất twang do giá năng lượng tang sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến giá trong quý 2/2022. Giá phôi thép tại thành phố Đường Sơn (Trung Quốc) đã tăng 13% từ đầu quý 1 đến gần cuối quý, trong khi phối thép CFR Đông Nam Á tăng 33% so với cùng kỳ.

Seeking to avert risks and sanctions associated with buying Russian billet and the shipping risk with Ukraine billet from the Black Sea, Asian buyers have had to seek alternatives. This led to the number of observed CIS trades dropping to just one in March from three in February and six in January, spot data compiled by S&P Global showed.

Để tránh các biện pháp trừng phạt liên quan đến việc mua phôi thép của Nga và tránh rủi ro trong quá trình vận chuyển phôi thép của Ukraine từ Biển Đen, các khách hangf châu Á đã phải tìm kiếm các giải pháp thay thế. Điều này dẫn đến khối lượng giao dịch phôi thép ở SNG trong tháng 3 giảm xuống chỉ còn 1 giao dịch, so với 3 giao dịch của tháng 2 và 6 giao dịch của tháng 1, dữ liệu từ S&P Global cho thấy.

Giá thép và phế liệu thép Châu Á quý 2 tăng mạnh khi dòng chảy bị xáo trộn - Ảnh 2.

Số lượng giao dịch phôi thép Nga của khách hàng Châu Á đang giảm mạnh.

Trong khi nguồn cung thép nội địa ở Trung Quốc quý 1 bị cắt giảm trong thời gian diễn ra Thế vận hội Mùa đông, các đợt phong tỏa chống Covid ở một số thành phố của nước này kể từ đó đến nay đã dẫn đến hoạt động của ngành này nhìn chung bị sụt giảm, làm gián đoạn hoạt động hậu cần. Những người tham gia thị trường kỳ vọng nhu cầu sẽ phục hồi đáng kể trong quý 2, nếu tình hình dịch bệnh được cải thiện.

Do xung đột Nga-Ukraine vẫn chưa có dấu hiệu lắng dịu, những người tham gia thị trường phôi thép dự báo nguồn cung sẽ tiếp tục thắt chặt trong quý 2, vào thời điểm nhu cầu xây dựng và trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng đang phục hồi ở khắp châu Á.

Phản ứng từ người mua gia tăng khi giá phế liệu tăng

Thị trường phế liệu châu Á đang sẵn sàng chứng kiến ​​khả năng chống lại sự tăng giá trong quý 2 do các nhà sản xuất thép đang bị kẹt giữa chi phí nung chảy tăng và nhu cầu sản phẩm hạ nguồn hạn chế.

Tâm lý thị trường phế liệu dự kiến ​​sẽ tiếp tục giảm sút trong quý 2 do cước phí vận tải biến động, chi phí năng lượng tăng vọt và mùa mưa sắp tới - từ cuối tháng 5, được dự báo sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu thép xây dựng trên toàn châu Á.

Ngoài ra, lực cản từ bên mua trong quý 2 sẽ tăng sau khi giá phế liệu của Nhật Bản tăng 39,3% so với quý trước, với đánh giá phế liệu loại H2, FOB Nhật Bản, tăng lên 65.500 Yên/tấn vào ngày 31 tháng 3 từ mức 47.000 Yên/tấn vào ngày 31 tháng 12 năm 2021, theo dữ liệu của Platts.

Giá thép và phế liệu thép Châu Á quý 2 tăng mạnh khi dòng chảy bị xáo trộn - Ảnh 3.

Giá thép phế liệu loại 2, FOB Nhật Bản.

Vào đầu năm 2022, nhu cầu thép phế liệu tăng đã khiến giá nguyên liệu này tăng đột biến trên thị trường Châu Á trước khi xảy ra xung đột giữa nga và Ukraine, ngày 24/2, tiếp thêm động lực cho giá phế liệu tăng sau sự kiện đó.

Việc các container chở phế liệu xuất xứ từ phương Tây chậm trễ giao hàng cũng làm tăng nhu cầu trong khu vực đối với nguyên liệu của Nhật Bản, do lợi thế gần về mặt địa lý nên thời gian giao hàng nhanh hơn.

Sự suy yếu của đồng Yên Nhật so với đô la Mỹ trong nửa cuối quý 1 do Mỹ chuyển sang chính sách thắt chặt tiền tệ để kiềm chế lạm phát tăng cao cao khiến phế liệu của Nhật Bản càng trở nên hấp dẫn hơn đối với các khách hàng Đông Á.

Đáng chú ý, giá phế liệu nặng từ Nhật Bản đã tăng mạnh nhưng vẫn rẻ hơn một cách bất thường so với phế liệu nhẹ từ Mỹ.

Tương tự như vậy, giá phế liệu ở Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ cũng bị rung chuyển sau khi xảy ra xung đột giữa Nga và Ukraine, do các nhà xuất khẩu nguyên liệu của Mỹ cuối cùng cũng bị thu hút bởi giá tăng cao từ những người mua ở châu Á.

Giá phế liệu HMS 80:20 CFR Đông Á (hàng giao với số lượng lớn) ngày 16 tháng 3 được Platts báo ở mức cao nhất trong vòng 14 năm, là 665 USD/tấn, CFR, tăng 33% so với ngày 31 tháng 12 năm 2021.

Tham khảo: Spglobal

https://cafef.vn/gia-thep-va-phe-lieu-thep-chau-a-quy-2-tang-manh-khi-dong-chay-bi-xao-tron-20220412015115568.chn

Tin mới

'Hạt vàng' từ Campuchia tràn về Việt Nam: Thuế suất 0% tiếp sức cho ngành xuất khẩu tỷ đô
9 giờ trước
Hiện Campuchia là nhà cung cấp dẫn đầu với 66% thị phần tại thị trường Việt Nam.
Công ty của ông Phạm Nhật Vượng ra mắt dịch vụ giao đồ ăn: sở hữu mạng lưới hơn 2.000 đối tác, ưu đãi lên tới 50% cho khách hàng
4 giờ trước
Sau khi nắm thị phần số 1 gọi xe công nghệ, Xanh SM tiếp tục mở rộng hệ sinh thái bằng dịch vụ giao đồ ăn Xanh SM Ngon.
Tin vui cho người dùng điện thoại Samsung: Những chiếc Galaxy cũ sắp được "lên đời"
5 giờ trước
Không chỉ tập trung vào các mẫu điện thoại gập thế hệ mới, Samsung còn đang mang đến hy vọng cho người dùng các dòng Galaxy cũ hơn với một bản nâng cấp ấn tượng.
Nhân tố nào quyết định giá vàng tuần này?
5 giờ trước
Căng thẳng tại Trung Đông và quyết định lãi suất của 4 ngân hàng trung ương lớn có thể tác động mạnh đến giá vàng tuần này.
Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
5 giờ trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

35.649.036 VNĐ / tấn

162.90 JPY / kg

0.74 %

+ 1.20

Đường

SUGAR

9.260.920 VNĐ / tấn

16.11 UScents / lb

0.12 %

- 0.02

Cacao

COCOA

254.700.600 VNĐ / tấn

9,768.00 USD / mt

0.91 %

- 90.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

201.159.132 VNĐ / tấn

349.93 UScents / lb

0.20 %

+ 0.70

Gạo

RICE

16.337 VNĐ / tấn

13.77 USD / CWT

0.26 %

+ 0.04

Đậu nành

SOYBEANS

10.272.662 VNĐ / tấn

1,072.20 UScents / bu

0.23 %

+ 2.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.305.223 VNĐ / tấn

288.95 USD / ust

1.01 %

- 2.95

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Xe máy Honda 'ăn xăng' 1,48L/100km sắp về VN: Thiết kế lạ mắt, giá bán thế nào?
5 giờ trước
Mẫu xe này không chỉ là một lựa chọn tiết kiệm nhiên liệu mà còn thân thiện với môi trường nhờ đáp ứng chuẩn Euro 3.
Đường tồn đọng chưa từng có, nhiều nhà máy 'cháy' kho
8 giờ trước
Tồn kho tăng vọt, giá trong nước và thế giới đồng loạt lao dốc, tiêu thụ đình trệ, đường lỏng siro ngô trỗi dậy và nạn buôn lậu vẫn hoành hành… là những lực cản lớn đang giáng mạnh xuống ngành mía đường Việt Nam.
Hàng trăm nghìn tấn 'hạt vàng' từ Mỹ ồ ạt đổ bộ Việt Nam với giá cực rẻ: thuế nhập khẩu 0%, là thứ cả thế giới thèm khát
9 giờ trước
Giá nhập khẩu mặt hàng này từ Mỹ vào Việt Nam giảm hơn 17% so với cùng kỳ.
Vì sao Trung Quốc siết chặt hoạt động “vỗ béo”, muốn nuôi heo “thon gọn”?
11 giờ trước
Giữa tình trạng thị trường thịt lợn biến động và nguồn cung dư thừa, chính phủ Trung Quốc đang siết chặt hoạt động đầu cơ “vỗ béo lại” lợn nhằm giảm lãng phí thức ăn, ổn định giá cả và bảo vệ người chăn nuôi nhỏ lẻ.