Giá tiêu xuất khẩu khó "cải thiện" trong những tháng cuối năm

31/07/2022 06:55
Sức mua sụt giảm từ Trung Quốc, một trong những thị trường mua lớn của thế giới đã đẩy giá tiêu xuống mức thấp nhất trong 6 tháng qua.
Giá tiêu xuất khẩu khó cải thiện trong những tháng cuối năm - Ảnh 1.

Nửa đầu năm 2022, cả nước đã xuất khẩu 125.553 tấn, với kim ngạch 568,8 triệu USD.

Nhận định trên được nêu trong báo cáo hoạt động ngành hàng 6 tháng đầu năm 2022 và kế hoạch công tác 6 tháng cuối năm 2022 của Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA).

Sản lượng và giá bán hạt tiêu năm 2022 cùng giảm

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT), diện tích cây tiêu năm 2020 đạt 130.838 ha, tuy nhiên diện tích này đã giảm trong năm 2021 và 2022. Sản lượng tiêu năm 2022 ước đạt 175.000 tấn, giảm 10% so với 2021.

Nguyên nhân giảm do nhiều vườn tiêu tại các tỉnh trọng điểm đang bị nhiễm sâu bệnh và chết do canh tác sai phương pháp, bón phân, thuốc quá liều lượng, kích thích tăng năng suất.

Đồng thời giá tiêu xuống thấp giai đoạn 2019-2020 nên người dân không chăm sóc dẫn tới vườn tiêu bị kiệt quệ và bị xóa sổ, chi phí vật tư đầu vào tăng cao (phân bón, thuốc, nhân công, xăng dầu...), trong khi giá tiêu vẫn chưa đạt như kỳ vọng.

Ngoài ra, dịch bệnh trên cây tiêu vẫn phổ biến ảnh hưởng đến năng suất cây tiêu, tình trạng biến đổi khí hậu vẫn diễn ra khó lường.

Bên cạnh đó, do ảnh hưởng từ cuộc xung đột Nga – Ukraina, giá nhiên liệu và giá nhiều mặt hàng hóa khác tăng mạnh, khiến nền kinh tế nhiều nước tăng trưởng chậm, nhu cầu nhập khẩu hạt tiêu cũng giảm xuống.

"Trung Quốc – thị trường chính của hồ tiêu Việt Nam vẫn tiếp tục chính sách "Zero COVID" đã kéo sức mua chậm lại, và làm giá tiêu trong nước giảm so với quý 1/2022.

Giá tiêu từ mức trên dưới 80.000 đồng/kg vào thời điểm đầu năm và tăng lên 86.500 đồng/kg vào giữa tháng 3. Tuy nhiên giá liên tục giảm ở các tháng tiếp theo và hiện giá chỉ còn trên dưới 70.000 đồng/kg", bà Hoàng Thị Liên – Chủ tịch VPA cho biết.

Đỉnh điểm thu hoạch hồ tiêu toàn cầu đã qua và áp lực bán ra không lớn. Hiện nay, thu hoạch hồ tiêu niên vụ 2022 đã kết thúc ở Việt Nam, Campuchia và Ấn Độ. Trong khi Malaysia, Indonesia và Brazil vẫn đang trong giai đoạn thu hoạch.

Theo IPC, tổng nguồn cung hạt tiêu toàn cầu năm 2022 ước đạt 535 ngàn tấn, giảm gần 3% so với năm 2021 và giảm chủ yếu từ Việt Nam và Ấn Độ. Nhu cầu toàn cầu năm nay yếu hơn so với mọi năm, đặc biệt sức mua sụt giảm từ thị trường Trung Quốc, một trong những thị trường mua lớn nhất thế giới đã đẩy giá tiêu xuống mức thấp nhất trong 6 tháng qua.

Công ty Trân Châu là doanh nghiệp xuất khẩu hồ tiêu lớn nhất nước

Nửa đầu năm 2022, cả nước đã xuất khẩu 125.553 tấn, với kim ngạch 568,8 triệu USD, trong đó tiêu đen đạt 106.705 tấn, trị giá 456,4 triệu USD, tiêu trắng đạt 18.848 tấn, trị giá 112,4 triệu USD. So với cùng kỳ năm ngoái giảm 19,1% về lượng, tương đương 29.621 tấn, nhưng kim ngạch tăng 13,5%, tương đương 67,6 triệu USD.

Tập đoàn Trân Châu tiếp tục là doanh nghiệp xuất khẩu hồ tiêu đứng đầu cả nước với 16.131 tấn, tăng 16,1%. Tiếp theo là Olam đạt 14.209 tấn, tăng 19,8%; Nedspice đạt 9.602 tấn, giảm 0,2%; Phúc Sinh đạt 8.119 tấn, giảm 5,5%; Haprosimex JSC đạt 7.695 tấn, tăng 21,3%…

6 tháng đầu năm 2022, nhập khẩu hạt tiêu của Trung Quốc đạt 5.609 tấn, giảm 80,2% so với cùng kỳ. Trong khi đó, lượng nhập khẩu tiêu của Mỹ đứng đầu đạt 30.109 tấn và giảm 8%, nhập khẩu cũng giảm ở Anh, Nga, Pháp, Pakistan, Ai Cập, Nam Phi… Chỉ một vài thị trường có lượng nhập khẩu tăng như: Đức, Hà Lan, Ireland, Ấn Độ, Hàn Quốc…

Việt Nam cũng là nước nhập khẩu tiêu lớn nhất thế giới

Nửa đầu năm 2022, Việt Nam đã nhập khẩu 21.299 tấn, trong đó tiêu đen đạt 18.045 tấn, tiêu trắng đạt 3.254 tấn. So với cùng kỳ năm trước tăng 25,9%, tương đương 4.378 tấn.

Việt Nam nhập khẩu tiêu chủ yếu từ Campuchia, đạt 9.604 tấn, tăng 148,4%, Brazil đạt 5.292 tấn, tăng 7,6% và từ Indonesia đạt 3.950 tấn, giảm 37,6%.

Trong khi đó, Olam là doanh nghiệp nhập khẩu tiêu lớn nhất, chiếm 38,% thị phần và đạt 8.092 tấn, tăng 4,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Tiếp theo là Trân Châu đạt 1.616 tấn và KSS đạt 1.176 tấn.

Indonesia là quốc gia cung cấp chủ yếu tiêu trắng cho Việt Nam đạt 3.031 tấn, chiếm 93,1% trên tổng lượng nhập khẩu tiêu trắng.

Cuối năm 2022, giá tiêu sẽ đi ngang thậm chí giảm

Theo VPA, có 5 yếu tố ảnh hưởng lên giá hạt tiêu trong nửa cuối năm:

Một là, nguồn cung từ Brazil đạt sản lượng tốt, trong khi nhu cầu tiêu thụ toàn cầu bị chậm lại theo chu kỳ hàng năm.

Hai là, căng thẳng chính trị tại Đông Âu khiến giá năng lượng và lạm phát ở mức cao, người dân có xu hướng tiết kiệm chi tiêu, áp lực lên giá càng gia tăng.

Ba là, dù Sri Lanka đang bị vỡ nợ, gặp nhiều khó khăn trong sản xuất nông nghiệp, nhưng Sri Lanka sẽ đẩy mạnh xuất khẩu tiêu kể cả lượng hàng tồn, và giá thành có thể cạnh tranh hơn các nước khác.

Bốn là, Trung Quốc tiếp tục theo đuổi chính sách "Zero COVID" sẽ khiến nhu cầu chưa đạt mức như kỳ vọng, và giá khó tăng khi sức mua của Trung Quốc vẫn ở mức thấp, dù nhập khẩu của họ đã tăng trở lại trong tháng 6, nhưng đó có thể là lượng hàng có sẵn ở cửa khẩu.

Năm là, tình trạng tắc nghẽn cảng ở châu Âu là vấn đề chính dẫn đến sự trì hoãn các lịch trình vận tải. Thiếu chỗ và container vẫn còn căng thẳng, đặc biệt các nước xuất khẩu ở Đông Nam Á.

Theo VPA, kể từ năm 2020, EU thực hiện truy quét Ethylene oxide (ETO) trên khắp châu Âu. Trong sản phẩm gia vị, ETO được dùng để giảm khuẩn Salmonella.

Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2022, có 41 lô hàng liên quan đến ETO và Salmonella trong tổng số 42 trường hợp bị châu Âu cảnh báo.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cũng đang ráo riết điều tra trên diện rộng các đợt bùng phát do thực phẩm nhiễm khuẩn Salmonella. Mặc dù chưa tìm thấy báo cáo nào về mặt hàng hạt tiêu liên quan đến Salmonella và ETO tại Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, thể coi đây là cảnh báo đến các doanh nghiệp xuất khẩu thực phẩm và nông sản vào Hoa Kỳ trước khi nước này thực hiện những biện pháp cứng rắn hơn và quy mô hơn.

Tin mới

Đề xuất dự án hơn 4.300 ngàn tỉ đồng để giải quyết chống ngập khu vực Biên Hòa
11 giờ trước
Để chống ngập cho khu vực Biên Hòa, các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai đang nghiên cứu dự án cải tạo, mở rộng sông Buông
TNG chốt ngày tạm ứng cổ tức đợt 1 năm 2025 với tỷ lệ 5%
11 giờ trước
TNG sắp chi hơn 61,3 tỷ đồng để tạm ứng cổ tức đợt 1 năm 2025 cho cổ đông với tỷ lệ thực hiện 5%. Ngày đăng ký cuối cùng thực hiện quyền là 25/9/2025, thời gian dự kiến chi trả ngày 6/10/2025.
Nhân lực chất lượng cao tại Trung tâm Tài chính được miễn thuế đến năm 2030
10 giờ trước
Bộ Tài chính vừa trình Dự thảo Nghị định quy định về chính sách tài chính dành cho Trung tâm Tài chính quốc tế tại Việt Nam, trong đó đưa ra các chính sách ưu đãi thuế.
Chiêu trò khiến hàng nghìn người sập bẫy đầu tư đồng tiền ảo 'WM'
10 giờ trước
Để thực hiện hành vi lừa đảo, các đối tượng leader (trưởng nhóm) gom các nhóm nhà đầu tư theo các địa bàn. Sau đó chúng tổ chức các buổi hội thảo lên tới 200 nhà đầu tư, đi xe ô tô chở họ lên các vùng ven ở Hà Nội, thuê trung tâm tổ chức sự kiện nhằm quảng cáo các đồng tiền ảo sắp được lên sàn, với lời hứa hẹn lợi nhuận cao.
BĐS Thành Vinh huy động thêm 610 tỷ đồng trái phiếu
10 giờ trước
BĐS Thành Vinh đã huy động 610 tỷ đồng thông qua phát hành trái phiếu mã TVR32505 vào ngày 9/9 vừa qua.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.121.928 VNĐ / tấn

174.20 JPY / kg

0.64 %

+ 1.10

Đường

SUGAR

9.312.852 VNĐ / tấn

16.01 UScents / lb

0.06 %

+ 0.01

Cacao

COCOA

198.863.745 VNĐ / tấn

7,537.00 USD / mt

1.40 %

- 107.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

246.043.100 VNĐ / tấn

422.98 UScents / lb

0.96 %

- 4.09

Gạo

RICE

13.842 VNĐ / tấn

11.53 USD / CWT

0.26 %

+ 0.03

Đậu nành

SOYBEANS

10.148.543 VNĐ / tấn

1,046.80 UScents / bu

0.39 %

+ 4.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.294.895 VNĐ / tấn

285.20 USD / ust

0.18 %

- 0.50

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Đà Nẵng quyết tâm bứt phá trong nhiệm kỳ mới
3 giờ trước
Sáng 16.9, Đại hội đại biểu lần thứ I Đảng bộ TP.Đà Nẵng, nhiệm kỳ 2025-2030, chính thức khai mạc phiên trù bị với sự tham dự của đông đảo đại biểu, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong hành trình phát triển của thành phố ven biển này.
30 tuyến xe buýt tại TP.HCM thanh toán không tiếp xúc bằng thẻ Napas
3 giờ trước
Ngày 16.9, Công ty CP Thanh toán quốc gia Việt Nam (NAPAS), Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) và Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP.HCM phối hợp triển khai phương thức thanh toán không tiếp xúc bằng thẻ NAPAS trên mạng lưới xe buýt tại TP.HCM.
Chỉ từ 600 triệu đồng, sở hữu căn hộ 2 phòng ngủ tại Nam Sài Gòn
4 giờ trước
Với mức thanh toán chỉ từ 600 triệu đồng, khách hàng đã có thể sở hữu căn hộ 2 phòng ngủ tại Trellia Cove - khu compound cuối cùng thuộc đô thị tích hợp Mizuki Park do Nam Long và 2 đối tác Nhật Bản phát triển.
Doanh nghiệp nào sẽ được miễn thuế trong 3 năm đầu tiên sau khi thành lập?
5 giờ trước
Một số cơ chế, chính sách đặc biệt phát triển kinh tế tư nhân sẽ áp dụng cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh...