Giá văn phòng cho thuê tại TP Hồ Chí Minh lập đỉnh mới

07/04/2022 16:06
Nguồn cung không đủ đáp ứng đã khiến giá thuê văn phòng tại TP Hồ Chí Minh tiếp tục lập đỉnh mới.

Từ đầu năm đến nay, TP Hồ Chí Minh có hơn 10.200 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, tăng 24% so với cùng kỳ năm 2021. Song song đó, nhiều doanh nghiệp trở lại văn phòng sau thời gian dài làm việc trực tuyến đã thúc đẩy nhu cầu thuê văn phòng tăng mạnh.

37.000 m2 sàn đến từ 2 tòa nhà là số ít nguồn cung văn phòng tại TP Hồ Chí Minh trong quý 1. Theo đánh giá từ Cushman & Wakefield Việt Nam, mức hấp thụ thuần trong quý cũng đến nguồn cung mới, nâng tỷ lấp đầy toàn thị trường đạt hơn 90% và giá đã tăng khoảng 1% so với quý trước.

"Lý do lớn nhất đến từ sự thiếu hụt nguồn cung văn phòng trên toàn thị trường, từ đó dẫn đến các chủ đầu tư khá lạc quan trước tình hình nguồn lao động quay trở lại làm việc tại văn phòng. Từ đó, họ tiếp tục giữ giá, thậm chí là tăng nhẹ chào thuê", bà Lê Hoàng Lan Như Ngọc, Giám đốc Cấp cao, Cushman & Wakefield Việt Nam, cho biết.

Giá văn phòng cho thuê tại TP Hồ Chí Minh lập đỉnh mới - Ảnh 1.

Nhu cầu thuê văn phòng tăng mạnh trở lại. (Ảnh minh họa - Ảnh: PLO)

Hiện giá thuê văn phòng trung bình tại TP Hồ Chí Minh đạt 40 USD/m2. Trong đó, giá thuê văn phòng cao cấp (hạng A) tại các quận trung tâm có thể lên đến 63 USD/m2 và khoảng 43 USD/m2 đối với phân khúc trung bình (hạng B). Hạng A và B cũng là 2 phân khúc chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu nguồn cung văn phòng, chiếm 1,4 triệu m2. Tuy nhiên, nhu cầu lớn vẫn tập trung vào phân khúc hạng A.

"Tổng nguồn cung văn phòng tại TP Hồ Chí Minh chỉ đạt bằng 1/2 so với Bangkok (Thái Lan). Trong đó, nhiều mặt bằng văn phòng hạng B và C chưa đáp ứng được nhu cầu văn phòng chất lượng cao đến từ doanh nghiệp FDI mới gia nhập thị trường và có nhu cầu mở rộng quy mô hoạt động tại Việt Nam", bà Lê Hoàng Lan Như Ngọc cho biết thêm.

Savills Việt Nam đánh giá, năm nay, phân khúc A, B vẫn được tìm kiếm nhiều do sự phát triển về chất lượng và vị trí tốt để thu hút các khách thuê nước ngoài. Các khu vực trung tâm vẫn là điểm đến khách thuê nhắm đến. Mặc dù không ít chủ văn phòng hạng A đã hỗ trợ khách thuê bằng cách giảm giá, nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng có đủ khả năng để chi trả.

"Họ có thể giảm diện tích ở trong các tòa nhà cao cấp để có thể vẫn duy trì được vị trí đó hoặc họ sẽ thuê sang tòa nhà có vị trí có thể là hạng B, nhưng vị trí vẫn rất tốt, vẫn dễ để tiếp cận. Đó là những việc chính khách hàng tự phải thích nghi với thị trường", bà Võ Thị Khánh Trang, Phó Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu Savills TP Hồ Chí Minh, cho hay.

Các đơn vị nghiên cứu thị trường đánh giá, với tỷ lệ còn trống của văn phòng chỉ dưới 10% sẽ kéo giá thuê tăng từ 15 - 20% vào cuối năm 2023. Nguồn cung trong tương lai có xu hướng mở rộng ra các khu vực ngoài trung tâm như: TP Thủ Đức, quận 7… Tuy nhiên, việc kéo khách đến thuê vẫn phụ thuộc vào hạ tầng giao thông và giá chào thuê có đủ sức hấp dẫn hay không.

Tin mới

Tin vui cho hàng triệu người dân TP.HCM, Đồng Nai
10 giờ trước
TP.HCM và tỉnh Đồng Nai đã thống nhất triển khai đầu tư 8 dự án cầu đường bộ, trong đó cầu Cát Lái sẽ được khởi công vào năm 2026.
Một công ty sẽ tuyển 1.400 kỹ sư vận hành, bảo trì... để phục vụ tại dự án 16 tỷ USD lập kỷ lục 3 năm 8 lần đón Thủ tướng thị sát
10 giờ trước
Để tuyển dụng được nguồn nhân lực phù hợp với các vị trí việc làm cho đơn vị của mình tại Sân bay Long Thành, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam cần tuyển 1.400 nhân sự ở các vị trí.
Sonadezi Châu Đức bị phạt và truy thu thuế hơn 4,4 tỷ đồng
9 giờ trước
Do đã kê khai sai tờ thuế thu nhập doanh nghiệp dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp năm 2024, Sonadezi Châu Đức bị phạt và truy thu thuế tổng số tiền hơn 4,4 tỷ đồng.
Hơn 58.000 căn hộ chung cư tại TP.HCM chưa được cấp sổ hồng
9 giờ trước
Theo HoREA, TP.HCM hiện có hơn 58.000 căn hộ chưa được cấp sổ hồng mà nguyên nhân chủ yếu do chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất.
Khu đất “vàng” khiến Trương Ngọc Ánh vướng lao lý nằm trên trục đường giá mỗi m2 lên đến 800 triệu đồng, thuộc khu trung tâm đắt đỏ nhất TP.HCM
9 giờ trước
Mảnh đất từng gắn với dự án của Trương Ngọc Ánh nằm trên trục đường Nguyễn Thị Minh Khai dao động khoảng 600- 800 triệu đồng mỗi m2, thuộc nhóm đắt đỏ bậc nhất TP.HCM.

Tin cùng chuyên mục

Jaecoo J7 AWD Individual chính thức ra mắt tại Việt Nam: Giá ưu đãi 799 triệu đồng, thêm hệ dẫn động 4 bánh
5 giờ trước
Phiên bản dẫn động 4 bánh toàn thời gian của Jaecoo J7 vừa được giới thiệu tại Việt Nam, bổ sung lựa chọn cho phân khúc SUV hạng C với khả năng vận hành linh hoạt và nhiều trang bị hỗ trợ người lái.
Sâu 300m dưới lòng đất, phát hiện 1 triệu tấn đất hiếm sau 3 năm khảo sát
9 giờ trước
Tổng trữ lượng có thể lên đến 20 triệu tấn nhưng cần thực hiện thêm khảo sát.
Trung Quốc rót 143 tỷ USD quyết thâu tóm một lĩnh vực quan trọng của thế giới: Đầu tư mạnh tay từ Âu sang Á nhưng mới chỉ 25% dự án hoàn thiện
11 giờ trước
Các tập đoàn của Trung Quốc ở lĩnh vực xe điện và pin đã rót tới 143 tỷ USD vào các dự án ở nước ngoài.
Ra mắt xe ghế ngồi cao cấp THACO Cruizer 120S thế hệ mới phiên bản 29 chỗ
12 giờ trước
Vừa qua, THACO AUTO chính thức giới thiệu THACO Cruizer 120S thế hệ mới phiên bản 29 chỗ, đánh dấu bước tiến trong chiến lược phát triển dòng xe bus ghế ngồi cao cấp, khẳng định vị thế hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và cung ứng xe bus tại thị trường Việt Nam.