Giá vàng trong nước diễn biến thế nào trong tháng 7?

31/07/2018 13:59
Bất chấp tỷ giá liên tục "sôi sùng sục", thị trường vàng vẫn bình lặng như chẳng có chút gì liên quan.

Phiên giao dịch cuối cùng của tháng 7 (ngày 31/7), giá vàng miếng trong nước được các doanh nghiệp niêm yết mua vào phổ biến từ 36,71 - 36,76 triệu đồng/lượng còn bán ra quanh 36,86 - 36,9 triệu đồng/lượng. 

So với phiên 30/7, giá vàng chỉ giảm 10 nghìn đồng/lượng. Còn so với cuối tháng 6, giá vàng tháng 7 mất tổng cộng...70 nghìn đồng mỗi lượng.

Biến động chậm lại của giá vàng trong nước tháng 7 và các tháng trước đó không nằm ngoài dự đoán của giới đầu tư và các nhà quan sát, khi thị trường giờ đây đã gần như "vô cảm" với các biến động của kể cả thị trường ngoại tệ lẫn thế giới. 

Thậm chí thị trường vàng thế giới tháng qua có lúc xuống đáy 1 năm, khi lên đỉnh cao vài tháng, cũng không làm cho thị trường vàng trong nước xảy ra bất kỳ cơn sóng nào. Nhưng cũng chính bởi sự bình lặng ấy mà khoảng cách chênh lệch giữa vàng trong nước và thế giới ngày càng nới rộng, chốt tháng 7 ở mức 2,6 triệu đồng/lượng (trước đó có phiên chênh lệch lên 2,8 triệu), trong khi cuối tháng 6 mới dừng ở 2,1 triệu đồng/lượng và cuối tháng 5 là chỉ hơn 1 triệu đồng/lượng.

Lẽ ra, khoảng cách chênh lệch ấy còn rộng hơn nữa nếu tỷ giá bình lặng. Nhưng giá USD trong tháng 7 ở thị trường trong nước đã tăng tới 2%, qua đó làm cho vàng thế giới trở nên đắt đỏ hơn khi quy đổi ra tiền VNĐ và góp phần thu hẹp khoảng cách chênh lệch vàng trong nước - thế giới.

Trong khi đó thị trường thế giới, giá vàng phiên cuối cùng của tháng 7 sụt giảm nhẹ sau phiên giảm sâu liền trước, hướng đến mức giảm khoảng 20 USD trong cả tháng, tương đương khoảng 1,5% và hiện ở quanh 1.223 USD/ounce.

Vàng thế giới chịu áp lực chủ yếu từ đồng USD mạnh lên trong tháng 7 do động thái tăng lãi suất của Mỹ và khả năng lãi suất tăng tiếp trong thời gian tới. Những nỗi lo về lạm phát và căng thẳng thương mại Mỹ - Trung đã không thể hỗ trợ nổi cho vàng tăng giá vì đồng USD đang thể hiện sức mạnh quá "đỉnh" trên thị trường tài chính tiền tệ.

Tin mới

Facebook thử nghiệm thu tiền người dùng chia sẻ link
25 phút trước
Quyết định của "gã khổng lồ" công nghệ có nguy cơ làm giảm lưu lượng truy cập mạng xã hội đến các trang tin tức và các doanh nghiệp khác.
Gần 1 tháng sau thảm họa, số người chết trong đám cháy chung cư Hong Kong (Trung Quốc) tiếp tục tăng
40 phút trước
Kết quả phân tích pháp y mới làm thay đổi con số thương vong.
Ngành bảo hiểm đứng trước áp lực bồi thường chưa từng có
44 phút trước
Trong các nghiệp vụ bảo hiểm, bảo hiểm tài sản – kỹ thuật và bảo hiểm xe cơ giới là hai mảng chịu thiệt hại nặng nề nhất
Cháy rừng, lũ lụt, động đất trên khắp thế giới: Thiên tai phủ bóng năm 2025
57 phút trước
Năm 2025 ghi dấu bằng hàng loạt thảm họa thiên nhiên nghiêm trọng trên khắp thế giới, để lại những mất mát to lớn.
Dự án gần 42.000 tỷ đồng được hồi sinh ngoạn mục và cột mốc lịch sử không thể quên lúc 8h07 phút
6 phút trước
Dự án này từng bị "đắp chiếu" 10 năm.

Tin cùng chuyên mục

Đề xuất giảm lệ phí đăng ký ô tô: Chưa đủ kích sức mua
21 phút trước
Theo giới kinh doanh ô tô, để thị trường thực sự phục hồi bền vững, cần có nhiều chính sách đồng bộ
Xuất nhập khẩu Việt Nam lập kỷ lục 920 tỷ USD
4 giờ trước
Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu được dự báo sẽ vượt ngưỡng 900 tỷ USD khi kết thúc năm 2025, đưa Việt Nam vào nhóm 15 cường quốc thương mai.
Đây là nhóm hàng giúp Việt Nam thu về 100 tỷ USD trong năm 2025
8 giờ trước
Đây là nhóm hàng rất quan trọng trong cơ cấu nền kinh tế Việt Nam.
Bản độ ‘nhẹ’ Honda Super Cub 50 Final Edition giá trên 100 triệu đồng
1 ngày trước
So với nguyên bản, bản độ của mẫu Honda Super Cub 50 Final nhập Nhật được bổ sung một số phụ kiện để phù hợp với điều kiện sử dụng tại Việt Nam.