Giám đốc Trung tâm Kiến trúc Quy hoạch Hà Nội: Sau di dời nhà máy, không nhất thiết phải giới hạn chiều cao, mật độ xây dựng

06/06/2018 14:15
Đây là ý kiến của Ths.KTS Lê Hoàng Phương Giám đốc Trung tâm Kiến trúc Quy hoạch Hà Nội – VIUP trong báo cáo"Giải pháp di dời trụ sở làm việc bộ ngành trung ương, cơ sở y tế, cơ sở giáo dục, cơ sở sản xuất công nghiệp đáp ứng yêu cầu xây dựng cơ sở hạ tầng, tiện ích công cộng trong đô thị trung tâm Thành phố Hà Nội".

Theo đánh giá của Ths.KTS Lê Hoàng Phương Giám đốc Trung tâm Kiến trúc Quy hoạch Hà Nội – VIUP hiện nay việc chậm thực hiện các kế hoạch di dời để tái sắp xếp hoạt động đô thị theo quy hoạch chung đã được phê duyệt sẽ chậm giảm tải tới hạ tầng khu vực nội đô. 

Về khai thác sử dụng các cơ sở cũ trong nội thành cho mục đích công cộng, ông Phương cho biết còn kém hiệu quả do số lượng cơ sở nhà đất ít, diện tích nhỏ, sử dụng không giải quyết được nhiều vấn đề cho đô thị. Để di dời toàn bộ ra bên ngoài, chúng ta phải có nguồn vốn tập trung rất lớn, trong điều kiện hiện nay là không thể có.

Cũng theo ông Phương: "Giải pháp quy hoạch sử dụng cơ sở cũ cần nghiên cứu cụ thể cho từng địa điểm, không định hướng chung chung, việc ưu tiên cho mục đích công cộng, tiếp cận theo phương pháp bảo tồn di sản, cùng với sự sáng tạo trong thiết kế sẽ tạo ra các không gian, công trình có giá trị cho cộng đồng, cho đô thị. Không nhất thiết phải giới hạn mật độ xây dựng thấp, chiều cao thấp tầng, chức năng là vườn hoa, bãi đỗ xe".

"Hiện nay, một số cơ sở sản xuất công nghiệp cơ bản đã được di chuyển ra bên ngoài, phần lớn quỹ đất đã được chuyển đổi sang các dự án thương mại, hình thành nên các tổ hợp công trình nhà ở cao tầng, nhà ở xen cư trong các khu vực đô thị hóa. 

Một số dự án hình thành đã có góp phần thay đổi hình ảnh không gian đô thị, tuy nhiên nhiều dự án xây dựng cao tầng đã chất tải rất lớn lên cơ sở hạ tầng khu vực, gây tắc nghẽn giao thông, quá tải về hạ tầng xã hội, tác động tiêu cực tới môi trường cảnh quan, đặc biệt là phá vỡ không gian di sản trong nội đô Hà Nội", Giám đốc Trung tâm Kiến trúc Quy hoạch Hà Nội nhấn mạnh.

Cũng theo Ths.KTS Lê Hoàng Phương: "Việc khai thác sử dụng tiếp theo không được chất tải thêm đối với hạ tầng đô thị, tác động tiêu cực đối với không gian kiến trúc của khu vực đô thị, không thu hút thêm dân số, lao động so với trước đây … thực hiện đúng mục tiêu ban đầu là việc di dời nhằm giảm tải cho khu vực nội đô lịch sử, mang lại hiệu quả tối ưu cho đô thị Hà Nội".

"Cần hiểu việc di dời các cơ sở nêu trên là góp phần giảm lực hút dân cư, lao động tập trung vào khu vực nội thành, qua đó giảm quá tải đối với cơ sở hạ tầng đô thị, đặc biệt là giảm ách tắc giao thông", ông Phương nhấn mạnh.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Mỹ vừa chi hơn 5 tỷ USD cho mặt hàng đứng thứ 2 thế giới của Việt Nam: Được miễn trừ thuế đối ứng, Trung Quốc, Hàn Quốc đều đua nhau mua hàng
29/07/2025 05:15
Từ đầu năm đến nay Mỹ, Trung Quốc đang đua nhau mua ‘mỏ vàng’ này của Việt Nam.
J&T Express kỷ niệm 7 năm “Giao đúng giờ - Nhận chu toàn'
29/07/2025 03:26
7 năm trước, khi thị trường logistics tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ bởi sự bùng nổ của thương mại điện tử, cái tên J&T Express xuất hiện lặng lẽ, chỉ với vài trung tâm vận hành và đội ngũ nhân sự còn mỏng.
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ lại có thêm 'hàng độc': SUV địa hình Jeep Cherokee gần 25 năm tuổi chỉ mới đi hơn 1.600km
29/07/2025 00:02
Một chiếc Jeep Cherokee đời 2001, đã 21 năm tuổi nhưng chỉ mới lăn bánh hơn 1.600 km, vừa được chuyển nhượng cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ – người nổi tiếng với bộ sưu tập xe Mỹ đồ sộ tại Việt Nam.
Đổi xe lái thử, hai chủ xe Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross bóc tách nhiều điểm khác biệt mà thông số không thể hiện được
28/07/2025 12:57
Cùng phân khúc, cùng tầm giá, nhưng Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross lại mang đến hai kiểu trải nghiệm rất khác nhau. Để kiểm chứng điều đó, hai chủ xe đã đổi xe, lái thử xe của nhau và đưa ra những đánh giá thực tế, thẳng thắn và chi tiết.