Giảm giá để cứu xăng E5?

20/03/2018 06:00
(Dân Việt) Vừa qua, Công ty Saigon Petro đã đề xuất Bộ Công Thương cho phép bán lại xăng A92 - vốn đã ngừng cung cấp từ ngày 1.1.2018. Xung quanh vấn đề này, dư luận lại “dậy sóng”, khi nhiều ý kiến cho rằng xăng E5 không hiệu quả bằng xăng A92.

Doanh nghiệp bán E5 ít lãi

Lý do đề xuất cho xăng A92 quay lại thị trường, là sản lượng tiêu thụ xăng E5 của các doanh nghiệp (DN) có tăng lên so với năm 2017, nhưng tỷ trọng chiếm rất thấp. Tham khảo những đơn vị đầu mối kinh doanh xăng dầu lớn có hệ thống phối trộn xăng E5, xăng E5 chỉ khoảng 30% trong tổng số xăng tiêu thụ, còn lại là xăng A95 chiếm khoảng 70%. Trước đó, xăng A92 chiếm hơn 65%, các DN không có hệ thống phối trộn chỉ kinh doanh thuần tuý xăng A95, nên tỷ lệ xăng E5 nói chung trên toàn thị trường còn thấp.

giam gia de cuu xang e5? hinh anh 1

 Tỷ lệ hoa hồng bán A92 cao hơn bán E5, nên doanh nghiệp luôn muốn bán trở lại xăng A92.  Ảnh: T.G.T.T

"Hy vọng chuyện xăng E5 giống như câu chuyện mũ bảo hiểm. Tức ban đầu ai cũng phản đối, nhưng sau thấy lợi. Có được việc đó là nhờ mũ bảo hiểm giờ không đắt như khi mới ra, và hơn cả là truyền thông, đã cho dư luận thấy rõ vì lợi ích của việc đội mũ”.

Ông Quý - quản lý một cây xăng ở xã Vĩnh Lộc A,
huyện Bình Chánh, TP.HCM

Theo số liệu về sản lượng xăng A92, mức tiêu thụ bình quân từ năm 2017 trở về trước là 500.000m3/tháng. Nếu tính lượng tiêu thụ xăng E5 chỉ bằng 50% A92, 50% A92 còn lại chuyển sang A95 và mức chênh lệch giá giữa E5 và A95 là 1.600 đồng/lít, chỉ riêng trong tháng 1 và 2.2018 mức lãng phí xã hội do các phương tiện sử dụng xăng A95 không cần thiết lên tới 400 tỷ đồng/tháng. Bởi vì, hiện xe máy có nhu cầu sử dụng xăng A92/E5 nhiều và không cần thiết phải sử dụng xăng A95.

Để kiểm chứng thông tin, sáng 12.3 – ngày đầu tuần – có mặt ở cây xăng ngã tư Trương Định – Lý Chính Thắng, quận 3, TP.HCM, chúng tôi nhận thấy con số mà DN trên đưa ra có vẻ không hợp với thực tế. Cụ thể, trong khoảng 1 giờ đồng hồ ghi nhận ở cây xăng trên, lượng người đi xe máy vào đổ xăng được chia đều cho E5 và A95. Ngoài lực lượng chạy xe ôm truyền thống với các loại xe số, không ít người chạy xe tay ga đắt tiền cũng chọn E5. “Tôi thấy có cái gì đó không ổn ở việc chúng ta cứ bàn cãi suốt về việc xăng E5 dễ gây hỏng cái này, cái kia, nhưng nói thực sự dùng vài tháng qua xe tôi vẫn chạy tốt, chứ máy có yếu đi tí nào đâu” - chị Hoa, nhân viên của một công ty bất động sản ở quận 3, chủ chiếc xe Vespa đời mới, nói.

Cũng theo chị Hoa, lẽ thường khi một sản phẩm tung ra thị trường không ổn, người phản ứng đầu tiên phải là khách hàng. Nhưng lần này “chủ hàng” phản ứng thật là điều lạ. Giải thích, chủ một cây xăng ở Phú Nhuận (xin giấu tên) cho rằng đọc kỹ phản ứng của công ty xăng dầu trên, rõ ràng họ vì họ là chính. “Mà ai kinh doanh cũng vậy thôi” - chủ cây xăng nói và cho biết thêm: Quay lại thời cho bán 2 loại xăng là A92 và E5, tỷ lệ hoa hồng bán A92 cao hơn bán E5, nên DN luôn muốn lợi nhiều nhất.

Người tiêu dùng cần gì?

Theo ông Quý, quản lý một cây xăng ở xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, TP.HCM, lượng E5 bán ra đạt tỷ lệ hơn 60%. Ông cho rằng có thể do địa bàn huyện Bình Chánh nhiều xe số, với lại đa phần là công nhân và lao động nhập cư, nên nhiều người chọn xăng E5 vì giá rẻ hơn. Ông Quý đề xuất để người tiêu dùng chọn xăng E5 ngày càng nhiều hơn, các cơ quan quản lý nhà nước cần làm được hai việc. Đó là đánh tan tâm lý hoài nghi của dư luận và đưa giá xăng E5 về mức giá cạnh tranh hơn nữa so với xăng A95, bởi mức chênh lệch 8% không thấm vào đâu so với những người tiêu dùng khá giả hơn.

Nói là phải “đánh tan” tâm lý nghi ngại, theo ông Quý là vì thực tế cho thấy nhiều hãng xe máy và ôtô đã khẳng định xăng E5 không khác biệt về mức tiêu hao nhiên liệu và công suất so với xăng A92, và việc sử dụng xăng E5 không ảnh hưởng đến chế độ bảo hành xe. Thế nhưng, trên không ít tài khoản facebook của người tiêu dùng lại viết với nội dung kiểu như: “Xe mình chạy cảm giác yếu đi, vượt xe khác khó hơn so với khi đổ A92 hay A95”, hay “xăng E5 thấy đi tốn và không thoát máy lắm”. Thông tin khoa học phải được cơ quan chứng minh nào đưa ra, sau khi tiến hành những thí nghiệm cụ thể trên một quy mô lớn.

Vấn đề cốt lõi nhất khi người tiêu dùng quyết chọn xăng E5 ngoài chuyện vì môi trường, yếu tố quyết định là sự chênh lệch giá. Theo ông Quý, việc kéo giá E5 xuống thấp theo tính toán đề xuất của Saigon Petro lại hợp lý. Cụ thể, Saigon Petro đề xuất: Nên áp dụng thu thuế bảo vệ môi trường trên giá trị tuyệt đối cho từng loại xăng. Bên cạnh việc tăng thuế bảo vệ môi trường, xăng A95 từ 3.000 lên 4.000 đồng/lít, cũng cần xem xét giảm thuế bảo vệ môi trường xăng E5 xuống thêm 500 đồng/lít, hoặc tính mức giảm thuế bảo vệ môi trường xăng E5, không tính thuế bảo vệ môi trường xăng E5 theo tỷ lệ ethanol như hiện nay. Mục tiêu là tạo ra chênh lệch giá bán lẻ giữa xăng E5 và A95 khoảng 2.000 – 2.500 đồng/lít.

Tin mới

800 quân Kiev bị vây, Tổng tham mưu trưởng Nga thông báo khẩn – Ông Putin đưa đề xuất "chiếu bí" toàn châu Âu
10 giờ trước
Tổng Tham mưu trưởng Nga Valery Gerasimov vừa phát đi thông báo khẩn về tình hình xung đột Ukraine. Tổng thống Putin cũng có động thái.
Mẫu sedan chạy điện mạnh 1.300 mã lực, hiện thực hóa giấc mơ 1.000 km – đi từ Hà Nội đến thẳng Phú Yên mới cần sạc
10 giờ trước
Phiên bản nâng cấp của mẫu BYD Yangwuang U7 sẽ sớm ra mắt thị trường với pin 150 kWh, tầm hoạt động trên 1.000 km.
Trục Thủ Thiêm – Long Thành – Cái Mép là xương sống của siêu đô thị kinh tế
9 giờ trước
FTZ Cái Mép Hạ được quy hoạch tại phường Tân Phước và phường Tân Hải, với tổng diện tích khoảng 3.808,6ha
Kiểm soát virus Nipah tại các sân bay quốc tế: Khác biệt ra sao so với kiểm tra COVID-19 và hành khách cần lưu ý những gì?
9 giờ trước
Với một đợt bùng phát virus Nipah gần đây được báo cáo tại Tây Bengal, Ấn Độ, nhiều quốc gia châu Á đã tái thiết lập các biện pháp kiểm tra sức khỏe tại sân bay. Dưới đây là những gì các cuộc kiểm tra này bao gồm, lý do tại sao chúng quan trọng, sự khác biệt so với các quy trình COVID-19 và những gì hành khách nên chuẩn bị trước.
Đề xuất hạn chế xe khách giường nằm 2 tầng hoạt động ở miền núi
9 giờ trước
Nhiều bộ ngành đề xuất có lộ trình hạn chế và tiến tới cấm triệt để xe khách giường nằm 2 tầng hoạt động trên các tuyến đường cấp 3, cấp 4 khu vực miền núi.

Tin cùng chuyên mục

Doanh nghiệp Việt “vươn mình ra biển lớn” bằng chuẩn mực phát triển bền vững
8 giờ trước
“Vươn mình ra biển lớn” không còn là câu chuyện mở rộng quy mô, mà phản ánh cách doanh nghiệp Việt chinh phục những chuẩn mực phát triển cao hơn. Giữa các đề cử đa lĩnh vực tại WeChoice Awards năm nay, bất động sản góp mặt như một lát cắt đặc biệt, nơi chất lượng sống và diện mạo đô thị trở thành thước đo của hành trình hội
Ecovacs đưa robot hút bụi Deebot T90 Pro Omni về Việt Nam – thêm lựa chọn cao cấp, giá mở bán 18 triệu đồng
8 giờ trước
Ecovacs vừa ra mắt Deebot T90 Pro Omni tại thị trường Việt Nam, mẫu robot hút lau tích hợp nhiều nâng cấp về khả năng lau sàn, vận hành rảnh tay và thiết kế, hướng tới các không gian sống diện tích lớn.
Bỏ hàng tỷ đồng buôn hoa Tết rồi ngóng khách... mất ăn, mất ngủ
9 giờ trước
Thức trắng đêm trông hoa, co ro giữa giá rét, nhiều chủ cửa hàng lan ở Bắc Ninh đang trải qua quãng thời gian căng thẳng nhất trong năm. Phía sau những chậu hoa Tết rực rỡ là hàng tỷ đồng tiền vốn đang chờ ngày “ra hàng”.
Cận cảnh SUV điện giá rẻ của Toyota
10 giờ trước
Toyota Urban Cruiser Ebella là mẫu SUV điện đầu tiên của hãng tại Ấn Độ, về cơ bản là phiên bản đổi logo của Maruti Suzuki e Vitara.