Giới chức Trung Quốc đang “chĩa mũi dùi” vào các thương hiệu đồ ăn nhanh Mỹ tại nước này?

03/08/2020 11:09
Nhà chức trách tỉnh Giang Tây vào ngày 22/7/2020 cho biết đã có nhiều đợt kiểm tra được thực hiện tại nhiều chuỗi kinh doanh đồ ăn nhanh, trong đó có bao gồm KFC và McDonald.

Giới chức Trung Quốc hiện đang điều tra những cáo buộc về khả năng thực phẩm bán tại chuỗi đồ ăn nhanh Burger King, cuộc điều tra đang mở rộng trên quy mô toàn quốc.

Vào ngày 16/7/2020, trong chương trình 315 Night Show, một chương trình chuyên tiêu dùng người dân của kênh truyền hình CCTV, Burger King đã được nhắc đến bởi nhiều người tiêu dùng phàn nàn về đồ ăn của thương hiệu này. Sau đó Burger King Trung Quốc đã phải xin lỗi và hứa sẽ điều tra.

Trong chương trình này, người tiêu dùng cáo buộc nhà hàng của Burger King tại thành phố Nam Xương, tỉnh Giang Tây Trung Quốc đã phục vụ đồ ăn hết hạn hoặc kém chất lượng, giới chức thành phố đã buộc phải tiến hành điều tra ngay sau đó. 6 nhà hàng đã bị đóng cửa, 85 cân thực phẩm đã bị thu giữ, theo giới chức thành phố.

Trụ sở của Burger King Trung Quốc tại Thượng Hải cho đến nay không phản hồi đề nghị phỏng vấn của phóng viên. 3 nhà hàng Burger King vẫn bị đóng cửa khi mà Nikkei Asian Review liên lạc vào ngày thứu Ba. Các nhà quản lý trung tâm thương mại nơi các nhà hàng này hoạt động nói rằng họ không hề biết khi nào nhà hàng sẽ mở cửa trở lại.

Nhà chức trách tỉnh Giang Tây vào ngày 22/7/2020 cho biết đã có nhiều đợt kiểm tra được thực hiện tại nhiều chuỗi kinh doanh đồ ăn nhanh, trong đó có bao gồm KFC và McDonald. Truyền hình CCTV của Trung Quốc cũng nhắc lại vụ việc McDonald vào năm 2012, khi đó nhiều người thực khách đã phàn nàn nhà hàng của McDonald bán đồ ăn không sạch sẽ, làn sóng công chúng phản đối lên cao đến nỗi công ty phải tiến hành đào tạo lại toàn bộ nhân viên ở Trung Quốc.

Dù rằng hãng đồ ăn nhanh biểu tượng của Mỹ không ở tâm điểm của làn sóng chỉ trích từ phía người tiêu dùng lần này, rõ ràng các chuỗi kinh doanh đồ ăn nhanh của Mỹ đang chịu nhiều áp lực.

Chuyên gia kinh tế cao cấp tại Viện Nghiên cứu Kinh tế Quốc tế tại Tokyo, ông Shingo Ito, cho rằng: "Các công ty ngoại ở Trung Quốc hoạt động trong mảng tiêu dùng cần phải chú ý nhiều hơn đến những lời chỉ trích. Khi mà người tiêu dùng không chỉ có quan điểm ngày một có cái nhìn tiêu cực về nhiều nước ngoài như Mỹ hay Australia, người tiêu dùng Trung Quốc còn đang quan tâm nhiều hơn đến an toàn thực phẩm và y tế cũng như lo sợ về sự lây lan của đại dịch Covid-19".

Quản lý thu mua một khách sạn 5 sao ở Thâm Quyến cho biết nhà quản lý đã nghiêm túc xem xét đến những lời phàn nàn của công chúng và thành lập ra bộ phận chuyên xử lý khiếu nại của người tiêu dùng, điều này cho thấy chủ khách sạn ngày một quan tâm đến quyền lợi của người tiêu dùng. Người quản lý này cũng cho biết cơ sở khách sạn thường xuyên bị kiểm tra.

Theo một thực khách tại nhà hàng Burger King tại Thượng Hải, các cuộc điều tra chắc chắn sẽ gây ra nhiều khó khăn cho các công ty quản lý chuỗi kinh doanh đồ ăn nhanh. Những bê bối liên quan đến an toàn thực phẩm thỉnh thoảng cũng xảy ra, khi mà người tiêu dùng sử dụng điện thoại thông minh với mật độ ngày một cao, người tiêu dùng sử dụng điện thoại thông minh ngày một nhiều để thể hiện sự không hài lòng của họ.

Nhà quản lý một số nhà hàng Nhật tại Trung Quốc nói: "Tôi đang lo lắng về rủi ro chính trị tăng cao". Trong quá khứ, căng thẳng chính trị với một số nước đã dẫn đến việc một số công ty nước ngoài bị truyền thông nhà nước Trung Quốc nhắm đến. Nhiều công ty phương Tây như Apple hay Starbucks cũng đã từng bị nhắc đến trong "315 Night Show". Và nhiều khả năng mọi chuyện sẽ tệ hơn khi mà quan hệ của Trung Quốc với nhiều nước khác bắt đầu xấu đi.

Chuyên gia kinh tế cao cấp tại Viện Nghiên cứu Kinh tế Quốc tế tại Tokyo trong khi đó nhấn mạnh rằng nhiều công ty ngoại khá ngại rời bỏ thị trường Trung Quốc bởi quy mô thị trường và cơ hội mà nó mang lại quá lớn.

Tin mới

Siêu thị thắng lớn, chợ vắng hoe dịp lễ 30-4
6 giờ trước
Lượng khách mua sắm tại các siêu thị khu vực trung tâm TP HCM tăng cao trong dịp lễ 30-4, doanh thu nhiều hệ thống lớn kỳ vọng tăng hơn mức 20%-30% theo dự kiến
Không phải dầu thô hay khí đốt, châu Âu bất ngờ săn lùng một mặt hàng của Nga bất chấp lệnh trừng phạt, nhập khẩu tăng hơn 10 lần
6 giờ trước
Châu Âu đã nhập khẩu hơn 474.000 tấn mặt hàng này từ Nga trong tháng 1/2025 so với chỉ hơn 36 nghìn tấn vào một năm trước.
Thị trường ngày 2/5: Giá dầu tăng gần 2%, cà phê giảm hơn 4%, vàng thấp nhất trong hai tuần
7 giờ trước
Kết thúc phiên 1/5 giá dầu tăng gần 2% sau khi Tổng thống Mỹ đe dọa áp đặt lệnh trừng phạt thứ cấp đối với Iran, vàng giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai tuần, đồng tăng sau đợt bán tháo mạnh, cà phê giảm mạnh.
Nước nào tiêu thụ cá tra Việt Nam lớn nhất thế giới?
8 giờ trước
Xuất khẩu cá tra tăng vọt trong những tháng đầu năm. Trong đó, Mỹ và Trung Quốc là hai nước mua nhiều cá tra Việt Nam nhất, với sản phẩm chủ lực là phile cá đông lạnh.
Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
8 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
2 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
2 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
28/04/2025 11:58
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.