Giới kinh tế cảnh báo Eurozone đang đứng trước nguy cơ giảm phát

31/05/2020 11:00
Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đang trước nguy cơ giảm phát sau khi ghi nhận tỷ lệ lạm phát 0,1% trong tháng 5/2020, mức thấp nhất trong 4 năm qua, khi giá năng lượng giảm và nhu cầu nội địa đi xuống.

Lạm phát cơ bản, không tính giá năng lượng và thực phẩm, của Eurozone trong tháng 5/2020 ổn định ở mức 0,9% trong tháng 5/2020 song các nhà kinh tế cảnh báo sức ép đối với giá cả ở khu vực này sẽ tiếp tục tăng.

Lạm phát ở Eurozone giảm trong 4 tháng liên tiếp sẽ làm tăng sức ép đối với Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) trong việc ngăn chặn Eurozone rơi vào tình trạng giảm phát với các hậu quả nghiêm trọng tiềm tàng liên quan tới nợ, việc làm và mức sống của người dân.

Giới kinh tế dự báo giá cả sẽ tiếp tục tăng trên toàn Eurozone trong năm 2020 cho dù các nhà hoạch định chính sách của khu vực này nỗ lực đưa ra các gói kích thích kinh tế quy mô lớn. Nhà kinh tế Bert Colijn của ING cho rằng hậu quả kinh tế nghiêm trọng này có dẫn tới nguy cơ giảm phát nên ECB có thể phải sẵn sàng ứng phó khủng hoảng trong thời gian tới.

Trong khi đó, nhà kinh tế Jessica Hinds của Capital Economics cho rằng sức ép thiểu phát ở Eurozone vẫn có thể tăng. Theo nhà kinh tế này, tỷ lệ lạm phát lõi sẽ không thể duy trì trong thời gian dài khi nhu cầu sụt giảm và sau đó là sự hồi phục kinh tế chậm cùng với tỷ lệ thất nghiệp gia tăng.

Theo dự đoán của các nhà kinh tế, ECB có thể sẽ công bố tăng quy mô chương trình mua trái phiếu của cơ quan này thêm 500 tỷ euro (tương đương 555,24 tỷ USD) ngay trong tuần tới khi đang nỗ lực ứng phó các hậu quả kinh tế của dịch COVID-19.

Tin mới

Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
25 phút trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.
Sầu riêng loạn giá, xuất khẩu giảm sâu
44 phút trước
Giá sầu riêng ở vùng trồng giảm sâu nhưng giá bán lẻ nội địa vẫn ở mức cao và chênh lệch giữa nhiều điểm bán
Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
4 giờ trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Không riêng Việt Nam, Su-30 được rất nhiều quốc gia chọn mua vì lý do đặc biệt này
5 giờ trước
Nhiều quốc gia sau khi cân nhắc với các lựa chọn phương Tây như Rafale cuối cùng đều chốt tiêm kích Su-30 của Nga.
Nắng nóng, cam sành "giải cứu" tăng giá
6 giờ trước
Tại TP HCM, cam sành bán dọc nhiều tuyến đường trương bảng giải cứu bất ngờ tăng giá

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
1 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
2 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
3 ngày trước
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.