Giới siêu giàu thâu tóm một nửa số tài sản mới

17/01/2023 09:09
Theo báo cáo của tổ chức Oxfam, giới siêu giàu đang nắm giữ gần 2/3 số tài sản tăng thêm của nhân loại, tương đương 42.000 tỉ USD, gần gấp đôi số tài sản của 99% nhóm dân số nghèo nhất thế giới.

Ngày 16-1, nhân dịp khai mạc Hội nghị thường niên của Diễn đàn Kinh tế thế giới tại Davos, Thụy Sĩ, Oxfam công bố báo cáo chỉ ra nghịch lý về khoảng cách tài sản giữa các nhóm người trên thế giới.

Oxfam là một liên minh quốc tế gồm 20 tổ chức cùng phối hợp hoạt động tại trên 90 quốc gia. Cơ quan này là một phần của phong trào toàn cầu nhằm đem lại tác động lớn hơn trong nỗ lực xóa đói giảm nghèo và đấu tranh cho bình đẳng.

Những con số biết nói về giới siêu giàu

Theo số liệu của Oxfam, kể từ năm 2020 tới nay, nhóm 1% người giàu nhất đã thâu tóm khoảng một nửa tổng số tài sản mới được tạo ra của nhân loại.

"Trong lúc người dân thường đang phải chật vật cắt giảm chi tiêu ngay cả cho những mặt hàng thiết yếu như thực phẩm, nhóm siêu giàu đã vượt qua cả những ước mơ điên rồ nhất của những người đó.

Chỉ sau hai năm, các tỉ phú đã bước vào thập kỷ vàng của họ; chúng ta có thể gọi những năm 2020 là kỷ nguyên bùng nổ của nhóm siêu giàu", bà Gabriela Bucher, giám đốc điều hành của Oxfam Quốc tế, cho biết.

Trong thời gian đại dịch COVID-19 và cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt từ năm 2020, nhóm 1% những người giàu nhất nắm giữ 26.000 tỉ USD (chiếm 63%) trong tổng số tài sản tăng thêm trên toàn cầu. Trong khi đó, chỉ có 16.000 tỉ USD (37%) được phân bổ cho nhóm còn lại của thế giới.

Giới siêu giàu thâu tóm một nửa số tài sản mới - Ảnh 1.

Trong khi đó, ít nhất 1,7 tỉ người lao động đang sống ở các quốc gia có tốc độ lạm phát nhanh hơn tăng lương và hơn 820 triệu người phải nhịn đói đi ngủ.

Phụ nữ và trẻ em gái - những người được ăn ít nhất và phải ăn sau những người khác - chiếm gần 60% số người nghèo đói trên thế giới.

Ngân hàng Thế giới (WB) cảnh báo chúng ta sẽ phải chứng kiến bất bình đẳng và nghèo đói tăng mạnh nhất trên toàn cầu kể từ sau Thế chiến II.

Hàng loạt nước đang đối mặt với tình trạng phá sản, trong đó những nước nghèo nhất đang chi gấp bốn lần để trả nợ cho các bên cho vay giàu có, hơn là đầu tư cho y tế.

Đánh thuế giới siêu giàu

Oxfam kêu gọi tăng thuế một cách có hệ thống và trên diện rộng đối với nhóm siêu giàu để thu lại những khoản lợi nhuận trong đại dịch.

Nhiều thập kỷ cắt giảm thuế cho nhóm người giàu nhất và các tập đoàn đã làm gia tăng tình trạng bất bình đẳng.

Theo phân tích mới của Liên minh Chống bất bình đẳng, Viện Nghiên cứu chính sách, Oxfam và tổ chức Triệu phú yêu nước (nhóm gồm hơn 100 người siêu giàu), chỉ cần thu 5% thuế tài sản với các triệu phú và tỉ phú trên thế giới đã có thể mang lại 1.700 tỉ USD mỗi năm.

Số tiền này đủ để giúp 2 tỉ người thoát đói nghèo, tài trợ cho những khoản thiếu hụt trong các hoạt động cứu trợ nhân đạo, triển khai kế hoạch 10 năm để chấm dứt nạn đói; hỗ trợ các nước nghèo hơn đang bị tàn phá bởi các tác động của biến đổi khí hậu; cung cấp dịch vụ y tế và an sinh xã hội phổ quát cho tất cả người dân ở các nước thu nhập thấp và trung bình - thấp.

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
7 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
6 giờ trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
6 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
5 giờ trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
5 giờ trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
10 giờ trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
11 giờ trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
"Ông vua" smartphone thầm lặng Trung Quốc lại gây bất ngờ với sản phẩm mới không giống thứ gì trước đây
13 giờ trước
Cũng giống như bao công ty Trung Quốc khác, sau khi chinh phục thị trường điện thoại ở Châu Phi, Transsion hiện tại muốn "sở hữu" cả những con đường ở đây.
Phát hiện 100 kg vàng nằm rải rác trong căn nhà thừa kế
2 ngày trước
Một người đàn ông Pháp đã tìm thấy hai thỏi vàng nặng 12kg và 37 thỏi vàng nặng 1kg mỗi thỏi, cùng khoảng 5.000 đồng tiền vàng.