Gỗ Trường Thành (TTF): Quý 1/2021 lỗ ròng 40 tỷ đồng, vốn chủ đang âm 624 tỷ

05/05/2021 15:03
Theo đại diện Gỗ Trường Thành (TTF), một trong những khó khăn lớn của Công ty thời gian qua là khó tiếp cận dòng vốn huy động ngân hàng, nguyên nhân do còn khoản nợ quá hạn hơn 123 tỷ tại DongABank.

CTCP Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành (TTF) đã công bố BCTC hợp nhất quý 1/2021 với doanh thu hơn 312 tỷ đồng, tăng 22% so với cùng kỳ năm trước. Khấu trừ giá vốn, Công ty thu về 36 tỷ lợi nhuận gộp, tăng mạnh 52%. Biên lợi nhuận gộp cũng cải thiện từ 9,3% (quý 1/2020) lên 11,5%.

Trong kỳ, chi phí lãi vay và chi phí quản lý được cắt giảm, Khấu trừ chi phí, Công ty lỗ ròng gần 40 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lãi 1,7 tỷ đồng. Việc tiếp tục thua lỗ khiến TTF tăng lỗ luỹ kế tính đến thời điểm 31/3/2021 lên 3.084 tỷ đồng, tương đương 99,1% vốn điều lệ. Vốn chủ Công ty hiện đang âm 624 tỷ đồng.

Theo đại diện TTF, một trong những khó khăn lớn của Công ty thời gian qua là khó tiếp cận dòng vốn huy động ngân hàng, nguyên nhân do còn khoản nợ quá hạn hơn 123 tỷ tại DongABank.

Gỗ Trường Thành (TTF): Quý 1/2021 lỗ ròng 40 tỷ đồng, vốn chủ đang âm 624 tỷ - Ảnh 1.

Để giải quyết triệt để, năm 2021 Công ty lên kế hoạch chào bán gần 59,5 triệu cổ phiếu với giá 10.000 đồng/cp, cổ tức cố định hàng năm là 12%. Nếu thành công, TTF dự thu gần 595 tỷ đồng. Trong đó, 160 tỷ sẽ được TTF dùng để trả nợ gốc và lãi cho DongABank, chính thức xóa được nợ xấu từ đó có thể tiếp cận nguồn vốn mới đầu tư kinh doanh.

Song song, Công ty cũng phát hành riêng lẻ 40,5 triệu cổ phiếu. Đây là cổ phiếu ưu đãi hoán đổi nợ liên quan đến Tập đoàn Vingroup, đại diện bởi ông Bùi Hồng Minh. Báo cáo với cổ đông, Chủ tịch Mai Hữu Tín cho biết đã thuyết phục được phía Vingroup chuyển khoản nợ này thành cổ phần ưu đãi nhận cổ tức 6,5%/năm.

Tựu chung, TTF dự kiến sẽ chào bán khoảng 100 triệu cổ phần mới, giá trị thu về 1.000 tỷ đồng với khoảng 600 tỷ hoán đổi nợ với VinGroup, 160 tỷ tất toán nợ quá hạn tại DongABank. Số tiền Công ty thu về để đầu tư vào khoảng 240 tỷ đồng.

Trên thị trường, TTF hiện đang giao dịch tại mức 7.250 đồng/cp, thấp hơn mệnh giá, đây cũng là lý do Công ty phải thực hiện phát hành cổ phiếu ưu đãi cổ tức.

"Với mức giá phát hành 10.000 đồng/cp thì ai sẽ mua nếu chúng ta không trả cổ tức 12%/năm, khi thị giá hiện mới 7.000-8.000 đồng/cp?", ông Tín đặt vấn đề. Trên vai trò thủ lĩnh, ông Tín cho biết đã bỏ vô hơn 100 tỷ trước khi chào bán, do đó mong muốn cổ đông cũng ủng hộ.

Gỗ Trường Thành (TTF): Quý 1/2021 lỗ ròng 40 tỷ đồng, vốn chủ đang âm 624 tỷ - Ảnh 2.

Tin mới

Kho vàng khổng lồ "ngủ yên" của Ấn Độ
9 giờ trước
Tài sản của các hộ gia đình Ấn Độ tăng mạnh nhờ giá vàng tăng vọt, ước tính khoảng 3,8 ngàn tỉ USD, chiếm gần 89% GDP cả nước.
Nostradamus tiên đoán về thế giới cuối năm 2025: Vận mệnh của Trái Đất khiến nhiều người lo ngại
9 giờ trước
Nostradamus đã tiên đoán gì về thế giới cuối năm 2025?
Binh lính Mỹ ở Nhật đồng loạt làm 1 điều khi Tổng thống Trump bước vào tàu sân bay USS George Washington
9 giờ trước
Đây là khoảnh khắc đặc biệt khi Tổng thống Trump bước vào tàu sân bay USS George Washington.
Tổng thống Mỹ 'ra đòn' thắng lợi: Gã khổng lồ Nga bán tháo tài sản - Ukraine 'ăn mừng', ông Putin cảnh báo
8 giờ trước
Lukoil cho biết họ đã bắt đầu xem xét các đề nghị chào mua từ những khách hàng tiềm năng nhưng không nêu rõ tài sản nào sẽ được rao bán.
CEO Sberbank cảnh báo vấn đề khiến Nga 'chẳng có gì cả' - Ông Putin nêu ưu tiên quốc gia vì 'sinh tồn'
8 giờ trước
Một trong những lãnh đạo ngân hàng quyền lực nhất nước Nga nói rằng các nhà hoạch định chính sách của nước này quá chú trọng vào chống lạm phát nên đã bỏ qua bức tranh toàn cảnh.

Tin cùng chuyên mục

Nóng: Novaland đạt thỏa thuận gia hạn 2 lô trái phiếu đầu tiên
24/03/2023 12:39
Lần đầu tiên, Novaland đạt thỏa thuận với trái chủ trong việc gia hạn thời gian đáo hạn với 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.750 tỷ đồng.
Startup xe đạp trợ lực Wiibike của nữ CEO xinh đẹp từng được Shark Phú "săn đón" hiện kinh doanh ra sao?
24/03/2023 10:47
Sau 1 năm lên sóng Shark Tank mùa 4, Startup Wiibike của nữ CEO xinh đẹp Thu Hằng đã tăng doanh thu hơn 6 lần. Công ty này cũng mở nhượng quyền mô hình cà phê xe đạp.
Cơn đau đầu của Starbucks: Khách hàng chỉ 'tự thưởng' ly cà phê giá 100.000 đồng 1 lần/tuần, chịu thua trước những chuỗi bán giá 17.000 đồng/ly
24/03/2023 09:39
Starbucks đang ở trong cuộc chiến giá khốc liệt khi cà phê của họ được liệt vào dạng "bán xa xỉ".
Con đường nào đưa Toshiba từ biểu tượng về thiết bị điện tử, năng lượng hạt nhân... đến bán mình, hủy niêm yết?
24/03/2023 09:02
Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nơi trên toàn thế giới, cái tên Toshiba là sự đảm bảo cho chất lượng của những sản phẩm điện máy. Với lịch sử gần 150 năm tuổi, Toshiba đã gây dựng được thương hiệu của mình ở khắp nơi.