Góc nhìn: Có một rủi ro “đặc biệt lớn” trong lòng ngân hàng?

18/11/2019 12:12
“Đặc biệt lớn” là mức độ mà một số bản tin đề cập đến rủi ro sự việc xảy ra tại TPBank công bố tuần qua.

Dù vậy, con số cụ thể hiện vẫn chưa được nêu cụ thể, liên quan đến một phó giám đốc chi nhánh TPBank tất toán khống 5 sổ tiết kiệm của khách hàng mà Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hà Nội vừa khởi tố vụ án hình sự.

Cũng tại thời điểm này, tại TP.HCM, vụ án xảy ra ở Ngân hàng Đại Tín (Trustbank) từ nhiều năm trước tiếp tục vào giai đoạn xét xử mới; nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á (DongA Bank) Trần Phương Bình bị đề nghị truy tố cùng 11 bị can khác; một trưởng phòng Ngân hàng ANZ nhận án chung thân vì lập giả hồ sơ vay…

Khi truy tố, qua xét xử, tại những rủi ro đó đối với các ngân hàng liên quan, những con số cụ thể được nêu rõ. Từ hàng chục tỷ, hàng trăm tỷ, đến hàng nghìn thậm chí đơn vị chục nghìn tỷ đồng qua các vụ việc như trên xảy ra nhiều năm qua. Từ vụ án Huyền Như, Phạm Công Danh, Hà Văn Thắm… với nhiều ngân hàng thương mại liên quan.

Thế nhưng, cho đến nay chưa từng có một con số thống kê quy mô rủi ro và thiệt hại loại này trong hệ thống ngân hàng thương mại Việt Nam, cũng như cập nhật theo thời gian và công bố.

“Đặc biệt lớn” là cụm từ một số bản tin dùng đề cập đến sự việc tại TPBank công bố tuần qua. Nếu làm phép cộng đơn thuần thiệt hại từ các vụ án cụ thể như trên, con số hình thành nhiều khả năng cũng sẽ “đặc biệt lớn”.

Nhiều năm qua và cho đến nay, rủi ro trong hoạt động ngân hàng được thống kê và cập nhật cụ thể chủ yếu nêu ở nợ xấu. Rủi ro nợ xấu được gắn với nguyên do doanh nghiệp, người vay không trả được nợ. Và ngay cả khi doanh nghiệp và người vay vẫn trả nợ tốt, không có rủi ro hiện tại, chính sách vẫn yêu cầu ngân hàng phải trích dự phòng rủi ro.

Cụ thể, quy định nhiều năm qua và hiện nay, ngân hàng phải trích lập và duy trì khoản dự phòng rủi ro tín dụng bằng 0,75% tổng giá trị số dư nợ cho vay khách hàng từ nhóm 1 đến nhóm 4, trong đó nhóm 1 là những doanh nghiệp và người vay không có rủi ro hiện tại.

Còn những sự việc trên, rủi ro hoạt động và rủi ro nội bộ trong lòng ngân hàng có thể lượng hóa và dự phòng mức độ như vậy không? Rủi ro ở đây khó lường, vì như trên, giả sử phó giám đốc chi nhánh TPBank nói trên chỉ tất toán khống 1 sổ tiết kiệm hoặc thêm 1 sổ nữa, mức độ rủi ro trở nên khác biệt lớn thay vì một khoản vay của một doanh nghiệp, một người dân hoàn toàn bao quát được.

Nguồn: CafeF

Tin mới

BIDV rao bán khoản nợ 240 tỷ của Công ty Nam Sơn
6 giờ trước
Tài sản đảm bảo cho khoản nợ bao gồm nhà ở, quyền sử dụng đất, căn hộ tại Hà Nội và quyền phát triển một dự án tại huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.
Ngành hàng không đang cần “cứu trợ” để “vượt sóng” đại dịch
8 giờ trước
Ngành hàng không có tác động rất lớn tới nền kinh tế đất nước, do đó, cơ chế hỗ trợ cho ngành hậu đại dịch Covid-19 là vô cùng cần thiết.
Phát hiện xe ô tô vận chuyển hàng trăm kg bì lợn tươi không rõ nguồn gốc tại Hưng Yên
9 giờ trước
Tại thời điểm khám phương tiện vận tải hàng hóa, Đoàn công tác liên ngành phát hiện trên xe đang vận chuyển 300kg sản phẩm động vật (bì lợn tươi) không rõ nguồn gốc, không đảm bảo yêu cầu vệ sinh thú y.
Trưởng Ban KTTƯ Nguyễn Văn Bình: Tín dụng chính sách là giải pháp rất sáng tạo và nhân văn
9 giờ trước
Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40, tổng nguồn vốn tăng thêm cho hoạt động chính sách đạt tới 77 nghìn tỷ đồng.
Cặp đôi trẻ chưa kết hôn, thu nhập tổng 4.500 USD mỗi tháng, vẫn để lại tiết kiệm được 2.300 USD
9 giờ trước
Tiết kiệm được tới nửa thu nhập, cặp đôi trẻ ở Canada chỉ ra nhiều bài học chi tiêu thiết thực.

Tin cùng chuyên mục

Dun & Bradstreet: Kinh tế toàn cầu suy giảm 5,2% trong năm 2020
10 giờ trước
Nền kinh tế toàn cầu có khả năng suy giảm 5,2% (tăng trưởng -5,2%) vào năm 2020, triển vọng kinh tế của các quốc gia trên thế giới càng thêm bất ổn khi tỷ lệ dịch bệnh vẫn đang tăng cao, theo Báo cáo về Rủi ro Quốc gia và Toàn cầu.
Đây có phải lý do thiên tài Warren Buffet đặt cược tới gần nửa tài sản vào cổ phiếu Apple?
11 giờ trước
Người ta gọi Warren Buffet là "nhà tiên tri xứ Omaha". Hiện tại, 43% tổng trị giá danh mục đầu tư của "nhà tiên tri" đang được dành cho Apple.
Kinh tế Vũ Hán đang hồi phục ra sao sau 3 tháng hết phong tỏa?
12 giờ trước
Theo Bloomberg, tính đến tháng 5/2020, sản lượng nhà máy, doanh số bán lẻ, xuất khẩu của thành phố Vũ Hán vẫn không thể tăng đến gần ngưỡng của năm ngoái.
Lừa đảo chiếm đoạt hơn 11 tỷ đồng tiền hoàn thuế, vợ chồng giám đốc bị truy tố
12 giờ trước
Ngày 11-7, Viện KSND tỉnh Bình Định cho biết đã có cáo trạng truy tố bị can hai bị can Nguyễn Thành Vỹ (SN 1969) Lê Thị Kim Yến (SN 1975) trú ở 805/17 Trần Hưng Đạo, phường Lê Hồng Phong, TP Quy Nhơn về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Liên quan vụ án này, Hồ Thị Thơ – nguyên cán bộ Chi cục thuế TP Quy Nhơn cũng bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.