Góc nhìn: Có một rủi ro “đặc biệt lớn” trong lòng ngân hàng?

18/11/2019 12:12
“Đặc biệt lớn” là mức độ mà một số bản tin đề cập đến rủi ro sự việc xảy ra tại TPBank công bố tuần qua.

Dù vậy, con số cụ thể hiện vẫn chưa được nêu cụ thể, liên quan đến một phó giám đốc chi nhánh TPBank tất toán khống 5 sổ tiết kiệm của khách hàng mà Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hà Nội vừa khởi tố vụ án hình sự.

Cũng tại thời điểm này, tại TP.HCM, vụ án xảy ra ở Ngân hàng Đại Tín (Trustbank) từ nhiều năm trước tiếp tục vào giai đoạn xét xử mới; nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á (DongA Bank) Trần Phương Bình bị đề nghị truy tố cùng 11 bị can khác; một trưởng phòng Ngân hàng ANZ nhận án chung thân vì lập giả hồ sơ vay…

Khi truy tố, qua xét xử, tại những rủi ro đó đối với các ngân hàng liên quan, những con số cụ thể được nêu rõ. Từ hàng chục tỷ, hàng trăm tỷ, đến hàng nghìn thậm chí đơn vị chục nghìn tỷ đồng qua các vụ việc như trên xảy ra nhiều năm qua. Từ vụ án Huyền Như, Phạm Công Danh, Hà Văn Thắm… với nhiều ngân hàng thương mại liên quan.

Thế nhưng, cho đến nay chưa từng có một con số thống kê quy mô rủi ro và thiệt hại loại này trong hệ thống ngân hàng thương mại Việt Nam, cũng như cập nhật theo thời gian và công bố.

“Đặc biệt lớn” là cụm từ một số bản tin dùng đề cập đến sự việc tại TPBank công bố tuần qua. Nếu làm phép cộng đơn thuần thiệt hại từ các vụ án cụ thể như trên, con số hình thành nhiều khả năng cũng sẽ “đặc biệt lớn”.

Nhiều năm qua và cho đến nay, rủi ro trong hoạt động ngân hàng được thống kê và cập nhật cụ thể chủ yếu nêu ở nợ xấu. Rủi ro nợ xấu được gắn với nguyên do doanh nghiệp, người vay không trả được nợ. Và ngay cả khi doanh nghiệp và người vay vẫn trả nợ tốt, không có rủi ro hiện tại, chính sách vẫn yêu cầu ngân hàng phải trích dự phòng rủi ro.

Cụ thể, quy định nhiều năm qua và hiện nay, ngân hàng phải trích lập và duy trì khoản dự phòng rủi ro tín dụng bằng 0,75% tổng giá trị số dư nợ cho vay khách hàng từ nhóm 1 đến nhóm 4, trong đó nhóm 1 là những doanh nghiệp và người vay không có rủi ro hiện tại.

Còn những sự việc trên, rủi ro hoạt động và rủi ro nội bộ trong lòng ngân hàng có thể lượng hóa và dự phòng mức độ như vậy không? Rủi ro ở đây khó lường, vì như trên, giả sử phó giám đốc chi nhánh TPBank nói trên chỉ tất toán khống 1 sổ tiết kiệm hoặc thêm 1 sổ nữa, mức độ rủi ro trở nên khác biệt lớn thay vì một khoản vay của một doanh nghiệp, một người dân hoàn toàn bao quát được.

Nguồn: CafeF

Tin mới

Toàn cảnh làn sóng vỡ nợ đang dâng cao ở Trung Quốc: Núi nợ năm sau cao hơn năm trước, bao phủ nhiều lĩnh vực, không còn tình trạng trông chờ chính phủ giải cứu
23 phút trước
Các doanh nghiệp Trung Quốc đang phải đối mặt với thực tế phũ phàng sau nhiều năm đi vay vô tội vạ.
Vingroup ra mắt tổ hợp nhà phố thương mại tại Mỹ Tho
32 phút trước
Chứng khoán châu Á tiến sát đỉnh 8 tháng
14 phút trước
Bất động sản cao cấp và xu hướng chuộng không gian thiên nhiên
2 giờ trước
Dự án có cảnh quan thiên nhiên gắn với môi trường sống đang là một trong những thước đo quan trọng nhất để “định giá” bất động sản cao cấp.
Dòng bút Pilot - tinh hoa công nghệ Nhật Bản chính thức có mặt tại thị trường Việt Nam
2 giờ trước
Với lịch sử hơn 100 năm và có mặt ở khắp 184 quốc gia, bút cao cấp Pilot là một cái tên rất đỗi quen thuộc với nhiều người trên thế giới. Công nghệ chính là yếu tố làm nên thương hiệu và đẳng cấp của sản phẩm đến từ “xứ sở mặt trời mọc” Nhật Bản này.

Tin cùng chuyên mục

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Chuyển lương vào tài khoản vợ là bình thường
2 giờ trước
Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho rằng, thay vì lĩnh lương rồi đưa cho vợ kiểm soát, thì việc chuyển thẳng lương vào tài khoản của vợ là hết sức bình thường.
Mặt bằng lãi suất khó giảm thêm dịp cuối năm
2 giờ trước
Đối với các khoản cho vay thông thường, khả năng giảm không cao do lãi suất huy động vốn trung dài hạn chưa thể giảm và chênh lệch lãi suất đầu vào – đầu ra của hệ thống ngân hàng...
Các ngân hàng giảm bán ngoại tệ cho NHNN
3 giờ trước
Từ đầu tháng 12 đến nay vẫn ghi nhận một số giao dịch bán ngoại tệ về NHNN, tuy nhiên quy mô và tần suất đã thấp hơn khá nhiều sau 4 tháng bán mạnh trước đó
Hậu Sea Games, ngân hàng mạnh tay khuyến mãi hút khách gửi tiền
4 giờ trước
Mức cộng lãi suất cho người gửi tiền lên đến 0,3%/năm.