Góc nhìn: Có một rủi ro “đặc biệt lớn” trong lòng ngân hàng?

18/11/2019 12:12
“Đặc biệt lớn” là mức độ mà một số bản tin đề cập đến rủi ro sự việc xảy ra tại TPBank công bố tuần qua.

Dù vậy, con số cụ thể hiện vẫn chưa được nêu cụ thể, liên quan đến một phó giám đốc chi nhánh TPBank tất toán khống 5 sổ tiết kiệm của khách hàng mà Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hà Nội vừa khởi tố vụ án hình sự.

Cũng tại thời điểm này, tại TP.HCM, vụ án xảy ra ở Ngân hàng Đại Tín (Trustbank) từ nhiều năm trước tiếp tục vào giai đoạn xét xử mới; nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á (DongA Bank) Trần Phương Bình bị đề nghị truy tố cùng 11 bị can khác; một trưởng phòng Ngân hàng ANZ nhận án chung thân vì lập giả hồ sơ vay…

Khi truy tố, qua xét xử, tại những rủi ro đó đối với các ngân hàng liên quan, những con số cụ thể được nêu rõ. Từ hàng chục tỷ, hàng trăm tỷ, đến hàng nghìn thậm chí đơn vị chục nghìn tỷ đồng qua các vụ việc như trên xảy ra nhiều năm qua. Từ vụ án Huyền Như, Phạm Công Danh, Hà Văn Thắm… với nhiều ngân hàng thương mại liên quan.

Thế nhưng, cho đến nay chưa từng có một con số thống kê quy mô rủi ro và thiệt hại loại này trong hệ thống ngân hàng thương mại Việt Nam, cũng như cập nhật theo thời gian và công bố.

“Đặc biệt lớn” là cụm từ một số bản tin dùng đề cập đến sự việc tại TPBank công bố tuần qua. Nếu làm phép cộng đơn thuần thiệt hại từ các vụ án cụ thể như trên, con số hình thành nhiều khả năng cũng sẽ “đặc biệt lớn”.

Nhiều năm qua và cho đến nay, rủi ro trong hoạt động ngân hàng được thống kê và cập nhật cụ thể chủ yếu nêu ở nợ xấu. Rủi ro nợ xấu được gắn với nguyên do doanh nghiệp, người vay không trả được nợ. Và ngay cả khi doanh nghiệp và người vay vẫn trả nợ tốt, không có rủi ro hiện tại, chính sách vẫn yêu cầu ngân hàng phải trích dự phòng rủi ro.

Cụ thể, quy định nhiều năm qua và hiện nay, ngân hàng phải trích lập và duy trì khoản dự phòng rủi ro tín dụng bằng 0,75% tổng giá trị số dư nợ cho vay khách hàng từ nhóm 1 đến nhóm 4, trong đó nhóm 1 là những doanh nghiệp và người vay không có rủi ro hiện tại.

Còn những sự việc trên, rủi ro hoạt động và rủi ro nội bộ trong lòng ngân hàng có thể lượng hóa và dự phòng mức độ như vậy không? Rủi ro ở đây khó lường, vì như trên, giả sử phó giám đốc chi nhánh TPBank nói trên chỉ tất toán khống 1 sổ tiết kiệm hoặc thêm 1 sổ nữa, mức độ rủi ro trở nên khác biệt lớn thay vì một khoản vay của một doanh nghiệp, một người dân hoàn toàn bao quát được.

Tin mới

Thị trường tiền số hôm nay, 3-12: Biến động mạnh của Bitcoin giống hệt cổ phiếu Google
3 giờ trước
Chuyên gia nhận định Bitcoin có thể đang chuẩn bị cho một nhịp tăng cuối cùng lên mức cao mới trước khi bước vào chu kỳ điều chỉnh.
Thông báo khẩn từ Thuế TP.HCM, người dân lưu ý!
3 giờ trước
Thuế TP.HCM vừa phát đi thông báo khẩn về việc tạm ngừng tiếp khách và tiếp nhận hồ sơ trực tiếp của người nộp thuế tại trụ sở số 63 Vũ Tông Phan, phường Bình Trưng, TP Thủ Đức vào ngày Thứ Bảy, 13/12/2025.
K+ đóng cửa
2 giờ trước
Trong thông báo mới nhất gửi tới khách hàng, SCTV xác nhận đối tác VSTV sẽ dừng các nhóm kênh K+. Điều này đồng nghĩa với việc thương hiệu truyền hình trả tiền từng gắn liền với bóng đá đỉnh cao tại Việt Nam sẽ chính thức nói lời chia tay sau 16 năm tồn tại.
Một tảng đá 2 tỷ năm tuổi vừa nứt ra, để lộ bên trong bí mật chấn động
2 giờ trước
Người đứng đầu nghiên cứu cho biết: “Đây là một khám phá cực kỳ thú vị”.
Tập đoàn Sơn Hải quyết làm một trong những tuyến đường đẹp nhất khu vực Đông Nam Bộ và Tây Nguyên
2 giờ trước
Chiều dài tuyến khoảng 65,88km, đi qua địa bàn tỉnh Đồng Nai dài khoảng 11,91km và địa bàn tỉnh Lâm Đồng dài khoảng 53,97km.

Tin cùng chuyên mục

Hỗ trợ chuyển từ xe xăng sang xe điện
12 phút trước
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ cấm xe máy xăng theo giờ ở khu vực vành đai 1. Người dân đang chờ đợi các gói hỗ trợ, trong khi doanh nghiệp xe điện tăng tốc chuẩn bị nguồn lực và hạ tầng.
5 xu hướng nhân sự định hình thị trường lao động Việt Nam năm 2025
5 giờ trước
Báo cáo Nhân sự 2025 của PERSOL chỉ ra năm xu hướng nổi bật đang thay đổi cách doanh nghiệp tuyển dụng và giữ chân nhân tài, trong bối cảnh lực lượng lao động Việt Nam chuyển dịch mạnh theo hướng số hóa và bền vững.
Ấn Độ lại được mua dầu Nga với chiết khấu lớn, Moscow cam kết tăng nguồn cung, chuyện gì đang xảy ra?
23 giờ trước
Ấn Độ đang được mua dầu Nga với mức chiết khấu khoảng 5 USD/thùng so với dầu Brent.
Du khách Trung Quốc uống cà phê Highland, đi siêu thị có thể quét mã QR tại Việt Nam
1 ngày trước
Du khách Trung Quốc có thể quét mã QR đi siêu thị Tops Market, uống cà phê Highland Coffee, du lịch ở Sun World…