Góc nhìn CTCK: Áp lực bán vẫn còn, VN-Index có thể lùi về ngưỡng hỗ trợ quanh 1.180 điểm trước khi hồi kỹ thuật

20/09/2022 00:01
Với áp lực từ chứng khoán thế giới, thị trường trong nước có thể còn giảm về vùng hỗ trợ 1.180 điểm trước sau đó phục hồi khi các dữ liệu vĩ mô quý 3 được đánh giá là tích cực do nền so sánh thấp.

Thị trường chứng khoán vừa trải qua thêm một “Black Monday” với sắc đỏ bao trùm trên hầu hết các nhóm cổ phiếu. VN-Index đóng cửa tại 1.205,43 điểm, giảm 28,6 điểm (-2,32%) và đưa Việt Nam trở thành thị trường giảm mạnh nhất Châu Á phiên đầu tuần. Vốn hóa thị trường tương ứng bị “thổi bay” gần 114.000 tỷ đồng (~5 tỷ USD) còn xấp xỉ 4,8 triệu tỷ đồng.

Giao dịch vẫn khá thận trọng với giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt 14.900 tỷ đồng, chỉ nhích nhẹ so với phiên trước. Điểm sáng hiếm hoi đến từ giao dịch của khối ngoại khi trở lại mua ròng 133 tỷ đồng trên toàn thị trường. Riêng sàn HoSE, nhà đầu tư nước ngoài đã chấm dứt chuỗi 4 phiên bán ròng liên tiếp bằng việc mua ròng 148 tỷ đồng.

Góc nhìn CTCK: Áp lực bán vẫn còn, VN-Index có thể lùi về ngưỡng hỗ trợ quanh 1.180 điểm trước khi hồi kỹ thuật - Ảnh 1.

Nhận định về xu hướng thị trường trong những phiên tới, nhiều CTCK đã đưa ra quan điểm thận trọng:

Tiếp tục quán tính giảm điểm

CTCK KBSV: VN-Index tiếp tục có một phiên lao dốc mạnh với thanh khoản tăng đột biến. Lực bán áp đảo quanh vùng giá thấp khiến cho chỉ số đánh mất vùng hỗ trợ đáng lưu ý quanh 1.220 điểm, tương ứng với MA50, và trạng thái của thị trường hiện đã trở nên tiêu cực hơn.

KBSV dự báo VN-Index sẽ tiếp tục quán tính giảm điểm trong phiên tiếp theo và lùi về vùng hỗ trợ gần quanh 1.18x trước khi có khả năng xuất hiện một nhịp hồi kỹ thuật tại đây. Nhà đầu tư được khuyến nghị bán hạ tỷ trọng các vị thế ngắn hạn trong các nhịp hồi sớm và khống chế tỷ trọng ở mức an toàn.

Có thể giảm về vùng hỗ trợ 1.180 điểm

Chứng khoán MBS: Tâm điểm của chứng khoán thế giới dồn vào phiên giữa tuần này khi Fed nâng lãi suất. Nhà đầu tư đang lo ngại quan điểm cứng rắn của Fed sẽ tác động mạnh đến thị trường tài chính. Bên cạnh đó, đà giảm của thị trường trong nước còn đến sau chuỗi giảm 3 tuần liên tiếp trước đó khiến áp lực bán gia tăng.

Kể từ đỉnh gần nhất, VN-Index đã giảm gần 100 điểm (-7,1%), qua đó xóa sạch thành quả trong tháng 8, ngưỡng 1.200 điểm cũng là mức Fibonacci 61,8% của nhịp tăng kể từ đầu tháng 7 vừa qua. Với áp lực từ chứng khoán thế giới, thị trường trong nước có thể còn giảm về vùng hỗ trợ 1.180 điểm trước sau đó phục hồi khi các dữ liệu vĩ mô quý 3 được đánh giá là tích cực do nền so sánh thấp.

Nhịp điều chỉnh chưa kết thúc

Chứng khoán VCBS: Các chỉ báo đồng loạt cho tín hiệu tiêu cực khi MACD và RSI đều đang hướng xuống khu vực quá bán. Đồng thời chỉ báo ADX và DI- có xu hướng dâng lên cao, báo hiệu nhịp điều chỉnh vẫn chưa thể kết thúc.

Trong trường hợp áp lực bán vẫn tiếp tục duy trì, chỉ số chung vẫn có xác suất giảm dưới 1.200. VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư chủ động lên kế hoạch cơ cấu lại danh mục, hạn chế bán tháo khi cổ phiếu đã về vùng hỗ trợ cứng và chỉ duy trì tỉ trọng cổ phiếu ở mức 30% đối với nhà đầu tư ngắn hạn.

Kiểm định vùng hỗ trợ 1.190 - 1.200 điểm

Chứng khoán SSI: Trước thềm cuộc họp chính sách của Fed, hầu hết các thị trường chứng khoán thế giới đều đi xuống. Theo quán tính giảm, chỉ số VN-Index nhiều khả năng sẽ kiểm định lại vùng hỗ trợ gần 1.190 - 1.200 điểm trong phiên tới. Nếu cân bằng từ khu vực này, có thể sẽ xuất hiện một nhịp hồi phục trên chỉ số với vùng mục tiêu gần là 1.220 điểm. Ngược lại, chỉ số có thể sẽ tiếp tục thoái lui và tìm điểm cân bằng quanh vùng đáy hình thành vào đầu tháng 7 (1.150 - 1.160 điểm).

Đi vào vùng quá bán ngắn hạn trong 1-2 phiên tới

Chứng khoán SHS: Sau hai tuần giảm điểm, VN-Index tiếp tục giảm điểm mạnh trong phiên đầu tuần khi không giữ được vùng hỗ trợ quanh đường MA50 và vùng đáy cũ 1.228 điểm (mức thấp nhất ngày 09/9 và 14/09/2022). SHS cho rằng xu hướng ngắn hạn của VN-Index tiếp tục suy yếu. Với áp lực bán hiện tại, VN-Index có rủi ro tiếp tục điều chỉnh về vùng 1.175 - 1.200 điểm, đi vào vùng quá bán ngắn hạn trong 1-2 phiên tới và có thể phục hồi trở lại.

Tin mới

Khung giá nhập khẩu điện từ Trung Quốc cao nhất 9,3 cent/kWh
2 giờ trước
Bộ Công thương vừa phê duyệt khung giá nhập khẩu điện từ Trung Quốc về Việt Nam qua lưới điện quốc gia và khung giá phát điện loại hình nhà máy thủy điện tích năng.
5 mẫu TV tầm giá 20 triệu đồng đáng mua nhất dịp hè này
2 giờ trước
Thị trường TV trong tầm giá khoảng 20 triệu đồng đang trở nên sôi động hơn bao giờ hết, khi người dùng có thể sở hữu những mẫu TV cao cấp với thiết kế đẹp mắt, công nghệ hình ảnh – âm thanh hiện đại cùng trải nghiệm giải trí toàn diện.
Siêu dự án Aeon Mall đổ bộ, bất động sản ở “thủ phủ miền Tây” có diễn biến không ngờ
3 giờ trước
Thị trường bất động sản ở địa phương này đóng “làn gió mới” sau khi siêu dự án Aeon Mall chính thức khởi công.
Mitsubishi sắp có SUV mới ngang cỡ Xforce, chạy điện hơn 480km/sạc, dùng công nghệ Nissan, bán năm sau
4 giờ trước
Mitsubishi đang đẩy mạnh phát triển xe điện với hai mẫu xe mới dự kiến ra mắt vào nửa cuối năm 2026. Một mẫu SUV/crossover được phát triển từ Nissan Leaf.
An Khang muốn 'biến 300 nhà thuốc thành trung tâm tư vấn sức khỏe miễn phí'
4 giờ trước
Nhà thuốc An Khang đang muốn tạo một chuẩn mực mới khi chủ động mang dịch vụ tư vấn sức khỏe miễn phí đến mọi người, ấp ủ trở thành 'người bạn tâm giao' đáng tin cậy của mọi người, mọi nhà.

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.