Góc nhìn CTCK: Nhịp điều chỉnh chưa chấm dứt, VN-Index có khả năng kiểm định lại vùng 1.240 điểm

13/09/2022 00:01
Chứng khoán Yuanta cho rằng chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục giảm cho thấy các nhà đầu tư vẫn còn rất bi quan với xu hướng hiện tại và khả năng tạo đáy vẫn còn thấp.

Thị trường chứng khoán Việt Nam mở cửa phiên giao dịch đầu tuần với sự khởi sắc khi tiếp đà hồi phục cuối tuần trước. Tuy nhiên, sự rung lắc trong phiên ATC đã khiến đà tăng của chỉ số chính bị thu hẹp đáng kể. MWG, VHM và VRE là bộ ba mã cổ phiếu giao dịch tích cực, nâng đỡ chỉ số chính với mức tăng tổng cộng là 3,24 điểm. Ngược lại, STB, ACB, MSN,… là những tác nhân chính đẩy thị trường vào thể rút lui.

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 0,84 điểm (0,07%) lên 1.249,62 điểm. Hôm nay là ngày đầu tiên nhà đầu tư chính thức được giao dịch lô lẻ trên sàn HOSE, song, nghịch lý là thanh khoản thị trường dường như "dậm chân tại chỗ" và có phần đi lùi, giá trị giao dịch phiên hôm nay trên HoSE hôm nay chỉ đạt khoảng 10.747 tỷ đồng.

Trong bản tin nhận định, các CTCK đã có quan điểm khá thận trọng về xu hướng thị trường những phiên giao dịch sắp tới.

Đà tăng thu hẹp, xu hướng hồi phục chưa được xác định

Theo Chứng khoán BIDV (BSC), độ rộng thị trường trong phiên 12/9 khá cân bằng với 9/19 ngành tăng điểm, trong đó ngành Bán lẻ dẫn đầu với mức tăng gần 3%.

BSC đưa ra quan điểm trung lập cho thị trường trong phiên 13/9. Hiện tại, xu hướng hồi phục chưa được xác định nên nhà đầu tư cần thận trọng giao dịch trong các phiên tới.

VN-Index có thể lùi về thăm dò cung cầu tại vùng quanh 1.240 điểm

Cũng đưa ra quan điểm thận trọng, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) đánh giá sau diễn biến rung lắc dưới 1.250 điểm của VN-Index, thị trường nhìn chung vẫn giao dịch với tâm lý thận trọng. Dòng tiền tham gia vào thị trường còn thấp thể hiện qua mức thanh khoản dưới trung bình 20 phiên và thấp nhất kể từ ngày 28/7. Với tín hiệu thận trọng này, có khả năng thị trường sẽ lùi bước và cần thêm thời gian để thăm dò cung cầu tại vùng quanh 1.240 điểm đối với VN-Index. VDSC khuyến nghị nhà đầu tư nên chậm lại và quan sát diễn biến giao dịch để đánh giá lại trạng thái thị trường.

Thị trường có thể quay trở lại đà giảm, khả năng tạo đáy vẫn còn thấp

Chứng khoán Yuanta cho rằng thị trường có thể sẽ quay trở lại đà giảm và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng hỗ trợ 1.240 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức cao cho nên các nhà đầu tư chưa nên mua mới ở giai đoạn này và ưu tiên chiến lược đưa tỷ trọng cổ phiếu về mức thấp. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục giảm cho thấy các nhà đầu tư vẫn còn rất bi quan với xu hướng hiện tại và khả năng tạo đáy vẫn còn thấp.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, Yuanta khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp 30-35% danh mục và hạn chế mua mới giai đoạn này.

Thị trường suy yếu trong bối cảnh thanh khoản chững lại, nhà đầu tư nên hạn chế giao dịch

Chứng khoán MBS thì đánh giá, thị trường phục hồi nối tiếp đà tăng từ phiên cuối tuần trước. Diễn biến của thị trường trong hơn 1 tuần vừa qua khá tương đồng với việc phiên sáng phục hồi tốt trong khi yếu đi ở phiên chiều. Sở dĩ thị trường suy yếu khi lượng cổ phiếu mới về tài khoản ở chu kỳ T+2,5 là do việc thanh khoản đã có dấu hiệu chững lại và không tăng thêm nữa, thanh khoản khớp lệnh phiên 12/9 thậm chí đã xuống mức thấp nhất kể từ giữa tháng 7.

Thanh khoản thấp, dòng tiền lại phân hóa nên việc lựa chọn cổ phiếu trong cùng một nhóm cũng không còn dễ, do vậy MBS khuyến nghị nhà đầu tư nên hạn chế giao dịch với tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục ở tỷ trọng thấp.

Tin mới

Siêu thị thắng lớn, chợ vắng hoe dịp lễ 30-4
6 giờ trước
Lượng khách mua sắm tại các siêu thị khu vực trung tâm TP HCM tăng cao trong dịp lễ 30-4, doanh thu nhiều hệ thống lớn kỳ vọng tăng hơn mức 20%-30% theo dự kiến
Không phải dầu thô hay khí đốt, châu Âu bất ngờ săn lùng một mặt hàng của Nga bất chấp lệnh trừng phạt, nhập khẩu tăng hơn 10 lần
6 giờ trước
Châu Âu đã nhập khẩu hơn 474.000 tấn mặt hàng này từ Nga trong tháng 1/2025 so với chỉ hơn 36 nghìn tấn vào một năm trước.
Thị trường ngày 2/5: Giá dầu tăng gần 2%, cà phê giảm hơn 4%, vàng thấp nhất trong hai tuần
7 giờ trước
Kết thúc phiên 1/5 giá dầu tăng gần 2% sau khi Tổng thống Mỹ đe dọa áp đặt lệnh trừng phạt thứ cấp đối với Iran, vàng giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai tuần, đồng tăng sau đợt bán tháo mạnh, cà phê giảm mạnh.
Nước nào tiêu thụ cá tra Việt Nam lớn nhất thế giới?
8 giờ trước
Xuất khẩu cá tra tăng vọt trong những tháng đầu năm. Trong đó, Mỹ và Trung Quốc là hai nước mua nhiều cá tra Việt Nam nhất, với sản phẩm chủ lực là phile cá đông lạnh.
Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
8 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.