Gói hỗ trợ của Việt Nam như thế nào khi nhìn trên quy mô toàn cầu

06/01/2022 17:01
Nền kinh tế toàn cầu phải chịu nhiều tác động nghiêm trọng bởi dịch Covid-19 bùng phát kéo dài. Các nước trên thế giới nhanh chóng triển khai các gói hỗ trợ để phục hồi nền kinh tế. Riêng Việt Nam, quy mô gói hỗ trợ Covid-19 năm 2021 chiếm 2,84% GDP.

Điển hình như Nhật Bản, trong năm 2021 đã tung gói cứu trợ khủng giá trị khoảng 2,71 nghìn tỷ USD. Cùng với đó các nước lớn khác như Đức, Mỹ, Úc, Anh…cũng đã triển khai các gói cứu trợ lớn.

Tính đến tháng 11 năm 2021, rất nhiều nước đã cam kết thực hiện các gói cứu trợ nhằm nỗ lực làm dịu bớt ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Nhật Bản thông qua các gói cứu trợ có tổng giá trị 2,71 nghìn tỷ USD, chiếm khoảng 53,59% GDP.

Theo Báo FitchRatings, Chính phủ Đức tăng cường mở rộng các gói hỗ trợ kinh tế vào năm 2021 để giảm thiểu tình trạng nghiêm trọng do cách ly xã hội kéo dài trong quý 1/2021. Gói cứu trợ của Đức chiếm 34,81% GDP trong năm 2021.

Theo tờ Washington Post, Mỹ đưa ra gói kích cầu 1,9 nghìn tỷ USD chiếm khoảng 27% GDP. Gói cứu trợ này đã có tác động rất lớn tới nền kinh tế Mỹ và nền kinh tế toàn cầu. Gói cứu trợ đã tạo ra hàng trăm việc làm mới và giúp GDP của Mỹ tăng thêm 1 nghìn tỷ USD.

Gói hỗ trợ của Việt Nam như thế nào khi nhìn trên quy mô toàn cầu - Ảnh 1.

Giá trị các gói hỗ trợ COVID-19 của một số nước năm 2021, tính theo tỷ trọng GDP. Nguồn:Theo Statista

Một số nước trong khu vực Đông Nam Á cũng đã đưa ra các gói hỗ trợ cho nền kinh tế. Thái Lan tung ra gói cứu trợ 4,5 tỷ USD để hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi chính sách đóng cửa do sự gia tăng chưa từng có các trường hợp nhiễm Covid-19. Tổng các gói cứu trợ của Thái Lan trong năm 2021 chiếm 11,4% GDP.

Boomberg đưa tin, kể từ năm 2020, Malaysia đã ban hành 7 gói kích cầu, tổng trị giá 91 tỷ USD, nhằm giảm thiểu tác động kinh tế do đại dịch gây ra. Gói kích cầu cuối cùng của năm 2021 được đưa ra vào tháng 6/2021, trị giá 36 tỷ USD. Gói cứu trợ mới này đặc biệt hỗ trợ cho các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, hỗ trợ tài chính cho các hộ gia đình gặp khó khăn.

Đặc biệt, gói cứu trợ của Malaysia được đưa ra với mục đích nâng cao năng lực, xúc tiến các hoạt động mua và phát triển vắc xin. Tổng các gói cứu trợ năm 2021 chiếm khoảng 5,3% GDP.

Tại Việt Nam, theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, tính cả các khoản hỗ trợ các kênh quỹ bảo hiểm thất nghiệp, các khoản miễn, giảm cước viễn thông, điện, nước học phí... thì quy mô gói hỗ trợ Covid-19 năm 2021 của Việt Nam là khoảng 10,45 tỷ USD tương đương 2,84% GDP.

Tin mới

Mitsubishi Xforce giảm phí lăn bánh hơn 70 triệu đồng tại đại lý: Bản ‘base’ thực tế còn gần 540 triệu, ‘phả hơi nóng’ lên Creta vừa ra mắt
45 phút trước
Xforce và các mẫu xe Mitsubishi khác đang được hỗ trợ 50-100% trước bạ từ chính hãng. Tuy nhiên, các đại lý còn đưa ra chương trình khuyến mãi sâu hơn, đặc biệt với Xforce.
Ô tô Nhật chạy đua giảm giá
23 phút trước
Thị trường ô tô Việt Nam trong tháng 6 tiếp tục nóng lên với cuộc đua giảm giá của các hãng xe Nhật hàng đầu như Toyota, Honda, Mitsubishi, Mazda và Subaru.
Quản lý thị trường phát hiện hơn 1 tấn trứng gà non chưa rõ xuất xứ ở Quảng Ninh, người bán khai mua trôi nổi trên thị trường về bán kiếm lời
4 phút trước
Toàn bộ số hàng trên không có hoá đơn, chứng từ, giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của hàng hóa.
Du khách Hàn "đơ người" khi ăn món Việt: Dân mạng nửa tự hào, nửa "chột dạ" vì lý do này
14 phút trước
Dù không ồ lên khen ngợi hay tán dương bằng lời lẽ hoa mỹ, cách phản ứng của 2 vị khách Hàn khi thưởng thức món ăn Việt vẫn khiến dân mạng vô cùng thích thú.
Lời khai của tài xế xe tải mua lợn chết đưa đến lò mổ tiêu thụ
27 phút trước
Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị phát hiện 9 con lợn chết trên xe tải, được đưa vào lò mổ ở phường Đông Lương, thành phố Đông Hà để chuẩn bị tiêu thụ. Tài xế xe tải mua số lợn chết với giá 5 triệu đồng đã có lời khai ban đầu.

Tin cùng chuyên mục

Một quốc gia châu Á 'cuồng' vàng vượt xa Trung Quốc, Ấn Độ: nhập khẩu 100 tấn, giá tăng 80% trong 12 tháng - gấp đôi chuẩn quốc tế
2 giờ trước
Vàng đang trở thành lựa chọn "chân ái" tại quốc gia này.
'Thời tiết này không có điều hòa chắc không làm việc được'
2 giờ trước
"Với thời tiết này mà không có điều hòa chắc không làm việc được. Các cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp cũng như vậy, không thể làm việc nếu không có điều hòa", Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật và Tư pháp Hoàng Thanh Tùng cho hay.
TMT Motors bỏ 100 tỷ lập công ty trạm sạc - bước đi chiến lược hay mạo hiểm?
1 ngày trước
Mục tiêu của TMT là triển khai mạng lưới 30.000 trạm sạc đến năm 2030.
Hải quan Trung Quốc liên tục bắt giữ hàng trăm búp bê Labubu
2 ngày trước
Không phải ma túy, cũng chẳng phải vũ khí, những gì được lực lượng hải quan Trung Quốc trưng bày tang vật bị bắt giữ là... những vali đầy thú nhồi bông.