Google ra mắt công cụ cạnh tranh với ChatGPT

07/02/2023 10:04
Ngày 6/2, Alphabet - tập đoàn mẹ của Google – cho biết sẽ ra mắt dịch vụ chatbot và bổ sung nhiều trí tuệ nhân tạo hơn cho công cụ tìm kiếm của họ để cạnh tranh với Microsoft, cho thấy các gã khổng lồ công nghệ đang cạnh tranh quyết liệt để dẫn đầu làn sóng tin học mới.

Trong khi đó, Microsoft cho biết họ sẽ ra mắt công cụ AI mới vào ngày 7/2.

Những thông tin dồn dập này cho thấy Thung lũng Silicon đang chờ đón một thay đổi lớn trong mảng AI sáng tạo, một công nghệ có thể tạo ra những bài văn xuôi và những nội dung khác theo mệnh lệnh, từ đó giúp giải phóng thời gian cho người sử dụng.

Sự trỗi dậy của ChatGPT, một chatbot ra đời từ dự án OpenAi thuộc Microsoft, có thể thay đổi cách mọi người tìm kiếm thông tin, tạo nên một trong những thách thức lớn nhất đối với Google trong thời gian gần đây.

Trong một bài đăng trên blog, tổng giám đốc điều hành Alphabet Sundar Pichai cho biết tập đoàn của ông sẽ ra mắt dịch vụ AI trò chuyện mang tên Bard để người dùng thử nghiệm và phản hồi, sau đó sẽ ra mắt công khai trong mấy tuần tới.

Pichai cho biết, Google sẽ bổ sung các tính năng AI cho công cụ tìm kiếm của mình để tổng hợp tài liệu cho những câu hỏi phức tạp, như học guitar và piano cái nào dễ hơn. Hiện tại, Google mới trình bày trên web những câu hỏi có câu trả lời rõ ràng.

Việc Google cập nhật công cụ tìm kiếm, dù chưa biết thời gian cụ thể, cho thấy công ty đang nỗ lực cải tiến dịch vụ trong khi Microsoft làm điều tương tự với Bing bằng cách nhúng OpenAI vào đó.

Microsoft cho biết, tập đoàn này sẽ đưa AI vào tất cả sản phẩm của mình. Kế hoạch sẽ được tiết lộ trong cuộc gặp báo chí ngày 7/2. Sam Altman, CEO của OpenAI, thông báo trên Twitter rằng ông cũng dự sự kiện.

Chưa rõ Google làm thế nào để Bard khác biệt với ChatGPT của OpenAI. Pichai cho biết dịch vụ mới sẽ dựa trên thông tin từ internet, trong khi kiến thức của ChatGPT tập hợp kiến thức mới chỉ cập nhật đến năm 2021.

“Bard tìm cách kết hợp bề rộng kiến thức của thế giới với sức mạnh, trí tuệ và sự sáng tạo của AI của chúng tôi”, Pichai cho biết.

Đằng sau chatbot mới là LaMDA, một AI của Google có khả năng tạo văn bản theo cách mà một kỹ sư của công ty gọi là tri giác.

Google đang dựa vào một phiên bản LaMDA tiêu tốn ít năng lượng hơn để có thể chạy trên nhiều thiết bị và cho phép phản hồi nhiều hơn.

ChatGPT đang phải từ chối bớt người dùng vì phát triển bùng nổ. Các nhà phân tích của UBS báo cáo, công cụ này đã thu hút 57 triệu người truy cập trong tháng 12 vừa qua, vượt qua cả TikTok.

Google cũng có kế hoạch ra mắt các công cụ công nghệ được LaMDA hỗ trợ, sau này là những AI khác, để phục vụ những người sáng tạo nội dung và doanh nghiệp từ tháng tới, Pichai cho biết.

Theo Reuters

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.