‘Gục ngã’ vì Covid-19, tỷ phú Richchard Branson khẳng định Virgin Australia chưa kết thúc và sẽ 'sớm quay trở lại'

23/04/2020 08:46
Richard Branson khẳng định: "Tôi đảm bảo với các bạn và cả đối thủ của chúng ta, rằng Virgin Australia sẽ sớm quay trở lại và hoạt động như xưa".

Ngày 21/4 vừa qua, ông Paul Scurrah, Giám đốc điều hành hãng hàng không Virgin Australia đã tuyên bố công ty đang trên đà phá sản do ảnh hưởng của đại dịch. Thông báo trên được đưa ra không lâu sau khi nhà sáng lập Richard Branson kêu gọi sự trợ giúp của chính phủ Anh và Australia.

Trước đó, tỷ phú Branson đã bơm 250 triệu USD vào các công ty thuộc Tập đoàn Virgin để đối phó với đại dịch và thậm chí còn thế chấp bất động sản tại đảo Necker của mình ở Caribe.

Ông Scurrah cho biết hãng đã bắt đầu chính sách quản trị tự nguyện (tự nguyện cho các bên khác tham gia quản trị) để vực dậy hoạt động kinh doanh với hy vọng sẽ trở lại và phát triển sau cuộc khủng hoảng tồi tệ này.

Hãng đã tạm dừng hầu hết các hoạt động trong vài tuần gần đây, với 95% chuyến bay bị cắt giảm và 80% lực lượng lao động trong số 16.000 nhân viên tạm thời nghỉ việc.

Virgin Australia là hãng hàng không lớn đầu tiên ở khu vực châu Á Thái Bình Dương "gục ngã" vì dịch Covid-19: Người dân hạn chế đi lại dẫn tới tình trạng doanh thu giảm mạnh, máy bay ‘đắp chiếu’ và nhân viên buộc phải nghỉ phép không lương. Tháng trước, hãng hàng không giá rẻ Flybe của Anh đã phá sản vì không thể vượt qua thách thức tài chính trong bối cảnh hiện nay.

Trong một hồ sơ, Virgin Australia cho biết thời điểm này, họ có kế hoạch tiếp tục khai thác tất cả các chuyến bay theo lịch trình để vận chuyển người lao động, hàng hóa thiết yếu và đưa người Úc ở nước ngoài trở về. Các nhà quản trị mới cho biết họ chưa có kế hoạch sa thải nào tại Virgin Australia.

Công ty kiểm toán Deloitte đã được bổ nhiệm như một nhà quản trị của Virgin Australia. Theo đó, họ đang tìm cách giúp Virgin Australia tái cấu trúc trong tình hình mắc nợ 3,2 tỷ USD đồng thời tìm kiếm chủ sở hữu hoặc nhà đầu tư mới để phục hồi doanh nghiệp.

Vaughan Strawbridge, đại diện của Deloitte tại Úc cho biết đến nay, đã có hơn 10 bên bày tỏ sự quan tâm đến việc nắm giữ cổ phần tại Virgin Australia. Họ hy vọng tình hình sẽ trở nên khả quan hơn trong hai tháng tới.

Mới đây, trong một bức thư ngỏ, tỷ phú Branson lập luận rằng Virgin Australia cần được cứu để duy trì sự cạnh tranh với hãng hàng không quốc gia của Úc là Qantas. Ông viết: "Nếu Virgin Australia biến mất, Qantas sẽ độc quyền trên bầu trời nước Úc".

Cũng trong ngày 21/4, Bộ Tài chính Úc cho biết họ sẽ làm việc với các nhà quản trị của Virgin Australia để "đảm bảo Úc duy trì hai hãng hàng không khả thi về mặt thương mại". Phó Thủ tướng Úc - Michael McCormack viết trong một tuyên bố chung: "Mục tiêu của chúng tôi là giữ lại công việc cho càng nhiều nhân viên càng tốt và duy trì sự cạnh tranh giữa hai hãng hàng không hàng đầu". Người phát ngôn của Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Úc cũng cho biết họ đang làm việc với Virgin "để xác định các bước dự kiến tiếp theo".

Ngoài việc tiếp cận chính phủ, Virgin Australia còn tìm đến các nhà đầu tư để được giúp đỡ. Ngoài tập đoàn Virgin, các cổ đông lớn của công ty bao gồm Etihad Airways và Singapore Airlines.

Mặc dù vậy, ông Scurrah cho biết khả năng là những cổ đông trên sẽ không trợ giúp được nhiều bởi họ cũng đang chịu ảnh hưởng của đại dịch.

Trong khi đó, Virgin Atlantic, hãng hàng không tại Anh của Branson cũng đang tìm kiếm một khoản vay thương mại từ chính phủ Anh và cho nhân viên nghỉ phép không lương vài tháng.

Trong một thông điệp khác gửi đến nhân viên Virgin Australia, Branson nói rằng đây không phải kết thúc đối với họ: "Ở hầu hết các quốc gia, chính phủ đều đã vào cuộc để hỗ trợ doanh nghiệp trong cuộc khủng hoảng chưa từng có này. Đáng buồn thay, điều đó không xảy ra ở Úc. Tuy nhiên, tôi đảm bảo với các bạn và cả đối thủ của chúng ta, rằng Virgin Australia sẽ sớm quay trở lại và hoạt động như xưa".

Sở dĩ vị tỷ phú chia sẻ như vậy là vì Virgin Australia từng đề một xuất khoản nợ trị giá 890 triệu USD của mình có thể chuyển đổi thành cổ phiếu. Thế nhưng, ngày 20/4 chính phủ Úc cho biết hãng sẽ không nhận thêm được sự hỗ trợ tài chính nào nữa.

‘Gục ngã’ vì Covid-19, tỷ phú Richchard Branson khẳng định Virgin Australia chưa kết thúc và sẽ sớm quay trở lại - Ảnh 1.

Tin mới

CEO Nvidia Jensen Huang lần đầu được tăng lương sau 10 năm
2 giờ trước
Tất nhiên, mức tăng lương kể trên chẳng thấm vào đâu so với lượng cổ phiếu Nvidia mà ông sở hữu.
Anh thợ sửa ống nước phát hiện kho báu chứa 30 kg tiền vàng
3 giờ trước
Kho báu tiền vàng được phát hiện có giá trị lên tới gần 63 tỷ đồng.
Xe máy điện lắp ráp ở Sóc Sơn, xuất đi châu Âu nhận ưu đãi khủng: Tặng tiền mặt bằng 30% giá xe hoặc pin
3 giờ trước
Khách mua xe máy điện của hãng sẽ được tặng 1 pack pin hoặc tiền mặt.
Giá Honda SH thấp hiếm có, một phiên bản giảm đậm gần 25 triệu đồng
3 giờ trước
Một số phiên bản của Honda SH ghi nhận mức giảm sâu tại đại lý, thậm chí có mẫu còn thấp hơn giá đề xuất hàng chục triệu đồng.
Tim Cook cảnh báo Apple sẽ thiệt hại 900 triệu USD vì thuế quan trong quý này
4 giờ trước
Đây là lần đầu tiên Tim Cook nói về tác động của thuế quan đến hoạt động của Apple.

Tin cùng chuyên mục

Nóng: Novaland đạt thỏa thuận gia hạn 2 lô trái phiếu đầu tiên
24/03/2023 12:39
Lần đầu tiên, Novaland đạt thỏa thuận với trái chủ trong việc gia hạn thời gian đáo hạn với 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.750 tỷ đồng.
Startup xe đạp trợ lực Wiibike của nữ CEO xinh đẹp từng được Shark Phú "săn đón" hiện kinh doanh ra sao?
24/03/2023 10:47
Sau 1 năm lên sóng Shark Tank mùa 4, Startup Wiibike của nữ CEO xinh đẹp Thu Hằng đã tăng doanh thu hơn 6 lần. Công ty này cũng mở nhượng quyền mô hình cà phê xe đạp.
Cơn đau đầu của Starbucks: Khách hàng chỉ 'tự thưởng' ly cà phê giá 100.000 đồng 1 lần/tuần, chịu thua trước những chuỗi bán giá 17.000 đồng/ly
24/03/2023 09:39
Starbucks đang ở trong cuộc chiến giá khốc liệt khi cà phê của họ được liệt vào dạng "bán xa xỉ".
Con đường nào đưa Toshiba từ biểu tượng về thiết bị điện tử, năng lượng hạt nhân... đến bán mình, hủy niêm yết?
24/03/2023 09:02
Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nơi trên toàn thế giới, cái tên Toshiba là sự đảm bảo cho chất lượng của những sản phẩm điện máy. Với lịch sử gần 150 năm tuổi, Toshiba đã gây dựng được thương hiệu của mình ở khắp nơi.