Hà Nội lên kế hoạch thanh tra, thu hồi đất tại các dự án hoang hoá

07/09/2018 16:39
Đối với những dự án đã thực hiện thu hồi đất, giao đất nhưng chậm triển khai, UBND thành phố giao Sở Tài nguyên và Môi trường tiến hành thanh tra, kiểm tra việc quản lý, sử dụng đất theo quy định...

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Thông báo số 18/TB-HĐND, ngày 16/8/2018, của Hội đồng nhân dân thành phố về việc kiểm tra, xử lý các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn thành phố.

Theo đó, UBND thành phố Hà Nội giao Sở Kế hoạch và Đầu tư tập trung kiểm tra, rà soát 383 dự án chậm triển khai trên địa bàn 30 quận huyện, thị xã.

Đối với các dự án đã chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng chưa thực hiện các thủ tục thu hồi đất, giao đất mà quá thời hạn triển khai dự án thì căn cứ quy định của Luật Đầu tư để xem xét, đề xuất thu hồi chủ trương đầu tư theo quy định; báo cáo UBND thành phố trong quý 4/2018.

Đối với những dự án đã thực hiện thu hồi đất, giao đất nhưng chậm triển khai, Sở Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp trong quý 3/2018, báo cáo UBND thành phố để giao Sở Tài nguyên và Môi trường tiến hành thanh tra, kiểm tra việc quản lý, sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai 2013.

Đồng thời, không xem xét, đề xuất điều chỉnh dự án, gia hạn thời gian thực hiện dự án đối với các dự án chậm triến khai, chủ đầu tư vi phạm các quy định của Luật Đất đai; yêu cầu các chủ đầu tư cam kết thực hiện dự án đúng tiến độ, chấp hành việc ký quỹ thực hiện dự án và xử lý nghiêm các dự án chậm triển khai theo quy định của pháp luật.

Khẩn trương thực hiện việc thu hồi đất đối với các dự án đã có quyết định thu hồi, bãi bỏ quyết định giao đất, cho thuê đất để quản lý và đề xuất phương án sử dụng phù hợp quy hoạch hoặc tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định.

Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất khẩn trương hoàn thiện các thủ tục về thu hồi đất để quản lý và đề xuất phương án sử dụng phù hợp quy hoạch hoặc tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định đối với 38 dự án vi phạm đã có quyết định thu hồi, bãi bỏ quyết định giao đất, cho thuê đất...

UBND thành phố Hà Nội cũng giao Sở Kế hoạch và Đầu tư tăng cường thực hiện việc giám sát, đánh giá đầu tư các dự án ngoài ngân sách có sử dụng đất trên địa bàn thành phố theo quy định, có kế hoạch định kỳ kiểm tra các dự án sau khi đã được UBND thành phố phê duyệt chủ trương đầu tư, cấp giấy chúng nhận đầu tư.

Trước đó, theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, tổng số dự án chậm triển khai, có dấu hiệu vi phạm trên địa bàn Hà Nội lên tới 383. Một số quận, huyện có số dự án chậm nhiều là Hoài Đức với 51 dự án; Mê Linh 50; Nam Từ Liêm 48; Hoàng Mai 25; Bắc Từ Liêm 23...

Nguyên nhân dẫn đến các dự án chậm triển khai, theo Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Nguyễn Trọng Đông là do thay đổi chính sách đất đai; điều chỉnh quy hoạch chung, quy hoạch phân khu; thị trường bất động sản trầm lắng; chủ đầu tư không quyết liệt; quy định không xây dựng nhà cao tầng trong nội đô... Các chủ đầu tư dự án vi phạm đều được công khai và không cấp dự án mới.

Tin mới

Người dân Bangkok hoảng sợ vì rung chấn từ động đất ở Myanmar
10 giờ trước
Một trận động đất mạnh 5,4 độ xảy ra gần bờ biển phía Nam Myanmar vào sáng 21-8, có thể cảm nhận được tại một số khu vực ở Bangkok - Thái Lan.
Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước: AI có thể phân tích tài chính, nhập dữ liệu nhưng cảm nhận và kinh nghiệm của kiểm toán viên là điều mà AI không thể thay thế
10 giờ trước
Theo ông Bùi Quốc Dũng, Kiểm toán Nhà nước sẽ sử dụng AI trong việc tổng hợp toàn bộ các báo cáo kiểm toán trong vòng 5 năm trở lại đây của tất cả các khu vực. KTNN cũng đang ứng dụng AI vào việc kiểm soát chất lượng báo cáo kiểm toán.
70.000 lao động bị sa thải trong 4 tháng: Chuyện gì đang xảy ra với nền kinh tế lớn nhất ĐNÁ?
9 giờ trước
Hàng Trung Quốc giá rẻ và chuyển hướng khai thác bán tài nguyên đang ảnh hưởng đến ngành sản xuất của nền kinh tế này.
Chuyên gia dự báo: Giá vàng sắp bước vào giai đoạn tăng giá mới, liên tục xác lập kỷ lục
9 giờ trước
Các chuyên gia dự báo kim loại quý này có thể sớm thiết lập kỷ lục mới 3.600 USD/ounce vào cuối năm, nhờ kỳ vọng cắt giảm lãi suất cùng bất ổn địa chính trị gia tăng.
Xe cho gia đình dưới 600 triệu đồng: ‘Tôi chọn Honda City bởi hàng ghế sau thậm chí rộng hơn xe phân khúc trên’
9 giờ trước
Theo anh Trần Giáp, người mua xe cho gia đình dưới 600 triệu đồng có thể chọn sedan cỡ B hoặc CUV cỡ A, còn lựa chọn của khách mời này là Honda City.

Tin cùng chuyên mục

Báo chí Ấn Độ: VinFast sẽ giúp Tamil Nadu trở thành “thủ phủ” xe điện của Nam Á
4 giờ trước
“Nhà máy đặt nền móng vững chắc để biến Tamil Nadu không chỉ thành trung tâm sản xuất của Ấn Độ, mà còn là căn cứ xuất khẩu lớn nhất của VinFast tại Nam Á, Trung Đông và châu Phi”, ông Phạm Sanh Châu - Tổng Giám đốc VinFast Châu Á - trả lời phỏng vấn NDTV về nhà máy vừa được VinFast khánh thành tại Tamil Nadu, Ấn Độ.
Máy bay chỉ còn một động cơ: Vì sao vẫn có thể bay và hạ cánh an toàn?
3 giờ trước
Dù chỉ còn một động cơ hoạt động, các máy bay thương mại hiện đại vẫn có thể bay hàng giờ và hạ cánh an toàn nhờ thiết kế dự phòng và quy trình huấn luyện nghiêm ngặt cho phi công.
'Ông trùm' xe tải tại Việt Nam trình làng mẫu SUV ngang cỡ Mazda CX-5: ngoại hình thể thao, giá rẻ hơn cả Kia Morning
2 giờ trước
Mẫu SUV mới có 5 phiên bản khác khác nhau, mức giá dao động từ 69.900-103.900 Nhân dân tệ (tương đương 256-382 triệu đồng).
Bắt gặp Mitsubishi Destinator xuất hiện ở Việt Nam: Là bản vô lăng trái, có ADAS, khi ra mắt dễ thu hút những ai thấy Mazda CX-5 chật
10 giờ trước
Ngày ra mắt Mitsubishi Destinator không còn xa khi xe đang trong giai đoạn đăng kiểm và bắt gặp chạy thử.