Hà Nội nhờ Bộ Xây dựng hỗ trợ vụ 8B Lê Trực

22/11/2017 15:39
Cơ quan chức năng Hà Nội không chỉ phải xử lý số tầng, mà còn cả diện tích lẫn chiều cao vi phạm...

Sau khi Hà Nội có ý kiến nhờ hỗ trợ, Bộ Xây dựng đã có văn bản giao nhiệm vụ cho hai đơn vị là Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng và Viện Khoa học xây dựng phối hợp cùng với thành phố xác định phương án xử lý công trình 8B Lê Trực.

Thông tin được Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Trần Việt Trung cho biết tại buổi giao ban báo chí của Thành ủy Hà Nội, chiều 21/11.

Trả lời chất vấn của báo giới về tiến độ xử lý sai phạm tại dự án 8B Lê Trực, đại diện lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội, cho hay việc lên phương án xử lý cuối cùng đối với công trình này gặp một số vướng mắc.

"Nếu lên phương án cắt dọc thì toàn bộ hệ thống kết cấu sẽ ảnh hưởng, có thể phải triển khai hệ thống chống đỡ từ dưới tầng hầm đi lên tất cả các tầng. Như vậy sẽ ảnh hưởng tới cả các tầng còn lại, khi đó sẽ phá vỡ tất cả cơ cấu các tầng khác. Nhưng nếu cắt ngang thì sẽ đơn giản hơn nhưng phải thống nhất được với chủ đầu tư. Bởi vì chúng ta không chỉ phải xử lý số tầng mà còn diện tích vi phạm, chiều cao vi phạm", ông Trung cho biết.

Cũng theo ông Trung, hiện Sở Xây dựng Hà Nội đã làm việc với hai đơn vị nói trên của Bộ Xây dựng. Ngoài hai đơn vị, sẽ mời thêm các nhà khoa học từ các trường đại học hoặc mời thêm các chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực kết cấu để đánh giá trên cơ sở có cơ quan quản lý nhà nước.

"Việc này chúng ta phải làm rất cẩn trọng, nếu không sẽ dễ vướng những thứ khó lường trước được", lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội nói.

Trước đó, báo cáo với Tổ công tác của Thủ tướng hồi cuối tháng 10 vừa qua, Chủ tịch UBND quận Ba Đình Đỗ Viết Bình cho hay, theo đúng giấy phép xây dựng, công trình này bị sai phạm về giấy phép là 1 tầng, giấy phép 18 tầng làm 19 tầng.

Về vấn đề chiều cao được cấp phép là 53 m, nhưng chủ đầu tư xây 68 m, sai phép trên 10 m. Hiện Thủ tướng giao Bộ Xây dựng cùng Hà Nội có phương án tính toán để đảm bảo kết cấu.

Theo kết quả kiểm tra của liên ngành thành phố Hà Nội, dự án 8B Lê Trực có nhiều sai phạm so với giấy phép xây dựng đã được cấp. Cụ thể từ tầng 8 (phía đường Trần Phú kéo dài) phải có khoảng lùi khối cao tầng 3,36 m so với khối đế, song chủ đầu tư đã xây thẳng đến mái.

Phần giật cấp đầu hồi phía Đông theo thiết kế từ độ cao 44 m công trình giật cấp vào 15 m và tại độ cao 50 m giật cấp tiếp thêm 5,3 m về phía Tây, nhưng chủ đầu tư không xây dựng giật cấp làm tăng diện tích sàn xây dựng.

Công trình cao đến đỉnh tum thang là 53 m nếu làm đúng giấy phép. Thực tế chủ đầu tư đã tự ý tăng chiều cao các tầng, xây thêm tầng 19, tổng chiều cao hiện tại khoảng 69 m (vượt 16 m, tương đương 5 tầng). Diện tích sàn theo giấy phép xây dựng là gần 30.000 m2, tuy nhiên chủ đầu tư đã xây dựng khoảng 36.000 m2, tăng trên 6.000 m2 so với giấy phép.

Tháng 11/2015, thành phố Hà Nội bắt đầu phá dỡ phần sai phạm tại nhà 8B Lê Trực, hiện mới hoàn thành giai đoạn 1.

Tin mới

Đại công trình 1,4 tỷ USD của Việt Nam đạt cột mốc "đầu tiên trong lịch sử": Thủ tướng xúc động chúc mừng
10 giờ trước
Công trình tỷ USD của Việt Nam sở hữu công nghệ hiện đại hàng đầu thế giới.
NÓNG: VinSpeed bắt tay "người khổng lồ" Đức, "siêu tàu" 350km/h Velaro Novo sắp về Việt Nam
10 giờ trước
VinSpeed và Công ty Siemens Mobility vừa ký kết thoả thuận hợp tác toàn diện.
Hộ kinh doanh sẽ sớm quay lại gửi tiền ngân hàng khi dần thích nghi quy định mới
10 giờ trước
Vietcap cho rằng áp lực tăng lãi suất huy động hiện tại vẫn trong tầm kiểm soát và mặt bằng lãi suất tuyệt đối nhìn chung vẫn mang tính hỗ trợ. Trong trung hạn, thanh khoản và nguồn vốn hệ thống sẽ tiếp tục được hỗ trợ bởi 4 yếu tố.
VinSpeed và tập đoàn của Đức hợp tác chiến lược toàn diện về đường sắt tốc độ cao
10 giờ trước
VinSpeed và Simens Mobility GmbH hợp tác chuyển giao công nghệ, hợp tác sâu rộng trong lĩnh vực đường sắt tốc độ cao tại Việt Nam.
Phòng STEM Quảng Ngãi góp phần nuôi dưỡng tinh thần đổi mới sáng tạo cho học sinh
9 giờ trước
Ngày 16/12, Sở GD & ĐT tỉnh Quảng Ngãi phối hợp Petrovietnam và Công ty cổ phần Lọc hoá dầu Bình Sơn khánh thành, đưa vào sử dụng phòng STEM tại Trường THPT chuyên Lê Khiết. Đây là một trong 100 phòng STEM Petrovietnam triển khai toàn quốc năm 2025, thúc đẩy giáo dục thực hành, đổi mới sáng tạo và phát triển nhân lực khoa học – công nghệ.

Tin cùng chuyên mục

Khách bị rút lại xăng, dắt bộ do thanh toán chuyển khoản
5 giờ trước
Do không mang tiền mặt và bị từ chối chuyển khoản, một khách hàng đã bị nhân viên cây xăng rút lại xăng, phải dắt xe đi bộ.
Dreame mang bộ đôi chổi lau thông minh và robot hút bụi mới về Việt Nam, giá từ 15 triệu
11 giờ trước
Trong bối cảnh nhu cầu thiết bị vệ sinh thông minh tăng nhanh, Dreame đưa về Việt Nam hai mẫu làm sạch sàn mới gồm H15 Pro FoamWash và robot L50 Ultra CE, tập trung vào hiệu năng tự động và khả năng làm sạch chuyên sâu.
Ngăn cháy lan cho khe hở, mối nối bảo vệ công trình
11 giờ trước
Những khe hở tưởng chừng vô hại giữa tường, sàn hay đường ống lại là "đường dẫn" cho lửa và khói khi xảy ra cháy. Sử dụng các giải pháp ngăn cháy lan đúng cách giúp ngăn ngọn lửa bùng phát, giảm thiệt hại và bảo vệ tính mạng con người.
Dịp 12/12, người Việt mua xe máy online nhiều gấp 23 lần ngày thường trên một sàn TMĐT
12 giờ trước
Theo đại diện sàn TMĐT, điều này thể hiện sự thay đổi rõ nét trong hành vi tiêu dùng, cho thấy người Việt ngày càng tự tin mua các sản phẩm giá trị lớn trên sàn TMĐT.