HAGL bị nghi ngờ khả năng hoạt động, bầu Đức “mất” 150 tỷ đồng

02/04/2018 18:30
(Dân Việt) Bộ đôi cổ phiếu của Bầu Đức tiếp tục gây thất vọng với nhà đầu tư khi HAG giảm sàn, HNG cũng giảm sâu hơn 4% sau thông tin lợi nhuận của Hoàng Anh Gia Lai giảm 661 tỷ đồng sau kiểm toán, nợ ngắn hạn của tập đoàn vượt quá tài sản ngắn hạn 3.563,3 tỷ đồng. Tài sản chứng khoán của bầu Đức sau phiên giao dịch 2.4 cũng giảm gần 150 tỷ đồng.

hagl bi nghi ngo kha nang hoat dong, bau duc “mat” 150 ty dong hinh anh 1

Hoàng Anh Gia Lai của ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) đang gặp nhiều trở ngại trên thương trường

Càng về cuối phiên giao dịch chiều 2.4, giao dịch càng trở nên bùng nổ hơn. Chỉ số VnIndex đóng cửa tăng 22,15 điểm (1,89%) lên 1.196,61 điểm, mức cao nhất trong ngày và cũng là mức cao nhất đạt được trong lịch sử hoạt động của TTCKVN.

Chung diễn biến tích cực, Hnx-Index cũng tăng 2,64 điểm (1,99%) lên 135,09 điểm và Upcom-Index tăng 0,24 điểm (0,39%) lên 60,9 điểm. Thanh khoản toàn thị trường đạt 296 triệu đơn vị, tương ứng giá trị hơn 8.600 tỷ đồng.

Trong phiên chiều nay, các cổ phiếu Bluechips như BVH, VIC, VJC, MSN, PLX, ROS…cũng như các cổ phiếu ngân hàng BID, CTG, VCB, VPB, ACB, MBB…tiếp tục bứt phá mạnh mẽ và là động lực giúp thị trường bứt phá.

Cụ thể, VIC là cổ phiếu được khối ngoại mua ròng nhiều nhất phiên với 37,28 tỷ đồng. Trong phiên hôm nay, tăng 5.800 đồng (gần 5%) lên 123.000 đồng và là cổ phiếu tác động tích cực nhất tới thị trường chung.

Bên cạnh đó, dòng tiền cũng lan tỏa đều ra các nhóm chứng khoán, bất động sản, xây dựng giúp thị trường trở nên sôi động hơn rất nhiều. Không ít cổ phiếu trong nhóm chứng khoán tăng kịch trần như VCI, HCM, WSS.

Ở chiều ngược lại, bộ đôi cổ phiếu ngành bán lẻ PNJ, MWG đồng loạt giảm điểm.

hagl bi nghi ngo kha nang hoat dong, bau duc “mat” 150 ty dong hinh anh 2

Cặp đôi cổ phiếu bầu Đức tiếp tục giảm khiến tài sản chứng khoán của ông "bốc hơi" gần 150 tỷ đồng

Trong khi đó, bộ đôi cổ phiếu của Bầu Đức tiếp tục gây thất vọng với nhà đầu tư khi HAG giảm sàn xuống còn 6.150 đồng/cổ phiếu, HNG cũng giảm sâu hơn 4% xuống 8.480 đồng/cổ phiếu.

Trong 7 phiên giao dịch gần nhất, cổ phiếu HAG của Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai ghi nhận tới 6 phiên giảm. Từ mức giá 7.190/cổ phiếu ở thời điểm kết thúc phiên giao dịch ngày 22.3, giá trị giao dịch của cổ phiếu HAG chỉ còn 6.150 đồng/cổ phiếu sau phiên giao dịch ngày 2.4.

Trong phiên giao dịch hôm nay, cổ phiếu HAG đã giảm kịch sàn ngay từ thời điểm mở cửa. Tổng khối lượng cổ phiếu được khớp lệnh là 22.763.820 cổ phiếu, ứng với tổng giá trị giao dịch là hơn 142,97 tỷ đồng. Trong đó, 419.260 cổ phiếu được khớp lệnh qua giao dịch thỏa thuận. Tới cuối phiên, dư bán HAG còn 56.900 cổ phiếu.

Với việc nắm giữ 324.765.533 cổ phiếu HAG, tương đương 35% cổ phần tại Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai, tài sản chứng khoán của Chủ tịch HĐQT công ty - ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) đã giảm 149,39 tỷ đồng, còn 1.997,31 tỷ đồng.

hagl bi nghi ngo kha nang hoat dong, bau duc “mat” 150 ty dong hinh anh 3

Lần gần nhất cổ phiếu HAG của bầu Đức giảm sàn vào các ngày 5.2, 6.2 và 8.2

Đây là phiên giao dịch đầu tiên ghi nhận tình trạng giảm sàn của cổ phiếu HAG sau gần 2 tháng. Những phiên giảm sàn gần nhất của cổ phiếu HAG diễn ra vào các ngày 5.2, 6.2 và 8.2.

Đó là thời điểm Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) và Công ty CP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico) do ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) làm Chủ tịch HĐQT phải đối mặt với nguy cơ bị hủy niêm yết do chậm nộp báo cáo tài chính kiểm toán năm 2017 và trước đó, chậm nộp báo cáo tài chính kiểm toán công ty mẹ và hợp nhất của 2 năm 2015 và 2016.

Dù mới đây, Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai và Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico) đều đã công bố báo cáo tài chính năm 2017 được kiểm toán bởi hãng kiểm toán Ernst & Young .

Song sau kiểm toán, trong khi lợi nhuận của HAGL tại báo cáo hợp nhất "bốc hơi" 661 tỷ đồng thì lãi công ty mẹ trong báo cáo riêng chuyển từ lãi 86 tỷ đồng xuống âm 561 tỷ đồng.

Trong bản giải trình của mình, Tập đoàn này cho biết lý do gây ra khoản chênh lệch lên tới 661 tỷ đồng trên là do "sai sót kế toán, thiếu sót về chuyên môn của các nhân viên kế toán”. Cùng đó, lượng nghiệp vụ quá nhiều trong khi nhân viên phải cố gắng hoàn thành báo cáo tài chính quý trong quỹ thời gian cho phép là 30 ngày.

Một nội dung đáng chú ý tại báo cáo hợp nhất năm 2017 của Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) sau khi được kiểm toán bởi Ernst & Young đó là nội dung ý kiến của kiểm toán viên.

Cụ thể, tại báo cáo này, kiểm toán viên đã đưa ra ý kiến ngoại trừ đối với việc đánh giá khả năng thu hồi của tổng các khoản phải thu của HAGL từ các bên liên quan với số tiền gần 4.024 tỷ đồng do không có đủ bằng chứng kiểm toán.

Thêm vào đó, nợ ngắn hạn vượt quá tài sản ngắn hạn 3.563,3 tỷ đồng cộng với việc vi phạm một số điều khoản của các khoản vay và trái phiếu đã khiến Ernst & Young đánh giá có sự tồn tại của yếu tố không chắc chắn trọng yếu có thể dẫn đến nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục của Hoàng Anh Gia Lai.

Tin mới

Quốc gia thu nhập thấp đang bị xếp nhóm "khủng hoảng nợ", nợ vượt 270% GDP
1 phút trước
Đây là quốc gia bị IMF vào nhóm khủng hoảng nợ.
Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng muốn đưa siêu dự án Cần Giờ trở thành 1 trong 7 kỳ quan đô thị tương lai
43 phút trước
Theo thông tin từ Tập đoàn Vingroup, dự án khu đô thị Cần Giờ - Vinhomes Green Paradise chính thức nộp hồ sơ ứng viên tham gia chiến dịch bầu chọn quy mô toàn cầu “7 Kỳ quan Đô thị Tương lai”, do tổ chức nổi tiếng thế giới New7Wonders khởi xướng.
Lý do Founder "Thuận Cà Mèn" qua đời ở tuổi 35, chia sẻ cuối cùng quá xót xa
44 phút trước
Thông tin này đã được thương hiệu thông báo chính thức vào sáng ngày 3/11.
Biến động lãi suất, gửi tiết kiệm ở Agribank, Vietcombank, BIDV, VietinBank đầu tháng 11 cao nhất bao nhiêu?
57 phút trước
Bước sang tháng 11/2025, mặt bằng lãi suất tiết kiệm tại nhóm ngân hàng quốc doanh (Big4) gồm Agribank, Vietcombank, VietinBank và BIDV tiếp tục duy trì ổn định, chưa có sự điều chỉnh mới trong nhiều tháng qua. Trong khi, nhiều ngân hàng thương mại đã điều chỉnh lãi suất tiết kiệm.
460 chủ xe máy, xe ô tô có biển số sau nhanh chóng nộp phạt nguội theo Nghị định 168
14 phút trước
Danh sách được ghi nhận từ ngày 23-31/10, với 231 trường hợp xe ô tô và 229 trường hợp xe mô tô vi phạm.

Tin cùng chuyên mục

Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức bắt đầu trồng cà phê
30/10/2025 05:05
Hoàng Anh Gia Lai sẽ trồng thêm 2.000 ha cà phê giống Arabica, nâng tổng diện tích trồng cà phê lên 3.000ha vào cuối năm 2025.
Estuary chính thức gia nhập Constellation Software - mở rộng tầm nhìn toàn cầu
21/09/2025 03:30
Công ty Cổ phần Estuary (Estuary) - công ty công nghệ phần mềm có trụ sở tại Việt Nam chuyên cung cấp giải pháp phần mềm cho các tập đoàn đa quốc gia, công bố chính thức trở thành thành viên của Constellation Software Inc.
Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.