Hải An (HAH) đặt kế hoạch lãi 550 tỷ đồng, nâng mức cổ tức năm 2021 lên 50%

09/03/2022 16:45
HAH đề xuất nâng mức cổ tức năm 2021 từ 15% lên 50%, trong đó 10% bằng tiền mặt và 40% bằng cổ phiếu.

Công ty Cổ phần Vận tải và Xếp dỡ Hải An (mã HAH) vừa công bố tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông năm 2022. 

Về kế hoạch năm 2022, HAH đặt kế hoạch doanh thu đạt 2.388 tỷ đồng, tăng 19% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế cũng tăng 23% lên 550 tỷ đồng. Về mức cổ tức chi trả trong năm 2022 dự kiến là 30%, trong đó 10% bằng tiền mặt và 20% bằng cổ phiếu.

Ban lãnh đạo HAH cho biết diễn biến chiến tranh tại Ukraine đang ngày càng leo thang dẫn đến giá dầu trên toàn thế giới bị đẩy lên cao, do đó ban lãnh đạo sẽ thường xuyên phải xác lập lại việc sử dụng tàu cũng như điều chỉnh kế hoạch sản xuất kinh doanh phù hợp so với tình hình chung.

Về liên doanh, HAH tiếp tục tìm thêm nguồn vốn để đầu tư đóng mới tàu cho giai đoạn 2021 – 2024 gồm 03 tàu 1800 TEU - (Bangkokmax), 02 tàu loại 1800 TEU đến 4500 TEU; đầu tư thêm ít nhất 2 tàu cũ để hỗ trợ liên doanh với ZIM LINES mở thêm tuyến ở khu vực Đông Bắc Á. Tham gia đấu thầu các dự án Cảng, Depot ở Vũng tàu, HCM để tạo cơ sở hậu cần lâu dài cho Công ty tại khu vực phía Nam. Thành lập và hỗ trợ Liên doanh với ZIM Lines tham gia thị trường Feeder khu vực. 

Về đầu tư, HAH dự kiến tiếp tục đẩy mạnh đội tàu bằng cách đầu tư mua 2 tàu cũ và đầu tư đóng mới tàu container giai đoạn 2021 - 2024: đóng mới 03 tàu loại 1.800 TEU (Bangkok Mark IV) và 02 tàu loại từ 1.800 - 4.500 TEU. để đảm bào duy trì số chuyến nội địa 5 chuyến/tuần, mở rộng tuyến Hongkong và Singapore.

Trong mảng cảng biển và logistics, HAH dự kiến đầu tư nâng cấp mặt bãi cảng và hệ thống thoát nước dự kiến 80 tỷ đồng. Đồng thời tiếp tục thực hiện dự án đầu tư cảng, Depot tại khu vực Cái Mép với giá trị ước tính 300 tỷ đồng và tìm kiếm cơ hội để đầu tư cơ sở hạ tầng cho lĩnh vực dịch vụ Logistics ở các khu vực khác như miền Trung và đồng bằng sông Cửu Long.

Hải An (HAH) đặt kế hoạch lãi 550 tỷ đồng, nâng mức cổ tức năm 2021 lên 50% - Ảnh 1.

Đáng chú ý, HAH đề xuất nâng mức cổ tức năm 2021 từ 15% lên 50%, trong đó 10% bằng tiền mặt và 40% bằng cổ phiếu. Cụ thể, HAH dự kiến phát hành thêm 19,5 triệu cổ phiếu để chi trả cổ tức năm 2021. Tỷ lệ trả cổ tức bằng cổ phiếu là 40%, tương đương 100 cổ phiếu sẽ nhận được 40 cổ phiếu mới. Số cổ phiếu phát hành thêm không hạn chế chuyển nhượng, dự kiến thực hiện trong năm 2022 khi được UBCKNN chấp thuận.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng đưa ra phương án phát hành tối đa hơn 2 triệu cổ phiếu ESOP, chiếm 3% lượng cổ phiếu đang lưu hành với giá 10.000 đồng/cp. Mức giá này thấp hơn nhiều so với thị giá cổ phiếu HAH chốt phiên 9/3 là 93.000 đồng/cp.

Số cổ phiếu ESOP này sẽ được chào bán cho nhân viên công ty và có thể bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 1 năm kể từ thời điểm hoàn thành việc chào bán. Thời gian phát hành dự kiến trong năm 2022 khi được sự chấp thuận của ĐHDCD và các cơ quan có thẩm quyền.

Trong một báo cáo mới đây, bộ phận phân tích SSI kỳ vọng ngành vận tải container quốc tế và nội địa sẽ tiếp tục hưởng lợi cho đến năm 2023. Theo đó, trong nhóm vận tải biển SSI đánh giá cao triển vọng của Công ty Cổ phần Vận tải và Xếp dỡ Hải An khi duy trì mức tăng trưởng lợi nhuận cao trong năm 2022 và 2023, với NPATMI ước tính lần lượt đạt 744 tỷ đồng (+67%) và 902 tỷ đồng (+21%). Đồng thời, kế hoạch mở rộng ra thị trường vận tải quốc tế trong giai đoạn năm 2022 - 2024 được tiết lộ mới đây cũng là điểm sáng của HAH.

https://cafef.vn/hai-an-hah-dat-ke-hoach-lai-550-ty-dong-nang-muc-co-tuc-nam-2021-len-50-20220309161234071.chn

Tin mới

Siêu thị thắng lớn, chợ vắng hoe dịp lễ 30-4
2 giờ trước
Lượng khách mua sắm tại các siêu thị khu vực trung tâm TP HCM tăng cao trong dịp lễ 30-4, doanh thu nhiều hệ thống lớn kỳ vọng tăng hơn mức 20%-30% theo dự kiến
Không phải dầu thô hay khí đốt, châu Âu bất ngờ săn lùng một mặt hàng của Nga bất chấp lệnh trừng phạt, nhập khẩu tăng hơn 10 lần
2 giờ trước
Châu Âu đã nhập khẩu hơn 474.000 tấn mặt hàng này từ Nga trong tháng 1/2025 so với chỉ hơn 36 nghìn tấn vào một năm trước.
Thị trường ngày 2/5: Giá dầu tăng gần 2%, cà phê giảm hơn 4%, vàng thấp nhất trong hai tuần
3 giờ trước
Kết thúc phiên 1/5 giá dầu tăng gần 2% sau khi Tổng thống Mỹ đe dọa áp đặt lệnh trừng phạt thứ cấp đối với Iran, vàng giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai tuần, đồng tăng sau đợt bán tháo mạnh, cà phê giảm mạnh.
Nước nào tiêu thụ cá tra Việt Nam lớn nhất thế giới?
4 giờ trước
Xuất khẩu cá tra tăng vọt trong những tháng đầu năm. Trong đó, Mỹ và Trung Quốc là hai nước mua nhiều cá tra Việt Nam nhất, với sản phẩm chủ lực là phile cá đông lạnh.
Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
4 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.