Hai tuyến metro số 1 và số 2 tại TP.HCM đang triển khai tới đâu?

11/12/2019 12:44
Tính đến cuối tháng 11/2019, dự án tuyến metro số 1 đã thực hiện được hơn 68% kế hoạch tổng thể.Tuyến metro số 2 đã điều chỉnh tổng mức đầu tư, cập nhật kế hoạch tái định cư trên địa bàn các quận và triển khai các bước tiếp theo.

UBND Tp.HCM vừa có văn bản gửi các sở, ngành, UBND quận, huyện liên quan về thực hiện Chỉ thị số 25-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy liên quan đến dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) và dự án xây dựng tuyến tàu điện ngầm số 2 (Bến Thành - Tham Lương).

Theo đó, UBND Thành phố giao Ban Quản lý Đường sắt đô thị chủ trì phối hợp với Sở Tư pháp, Sở Kế hoạch và Đầu tư, các cơ quan có liên quan khẩn trương rà soát, tổng hợp các vướng mắc, khó khăn phát sinh thực tế trong quá trình triển khai 2 dự án để đề xuất kiến nghị với cấp có thẩm quyền liên quan về các cơ chế, chính sách đặc thù nhằm giải quyết hài hòa các xung đột pháp lý giữa quy định của pháp luật Việt Nam với quy định trong Hiệp định ký kết với nhà tài trợ.

Hai tuyến metro số 1 và số 2 tại TP.HCM đang triển khai tới đâu? - Ảnh 1.

Đồng thời, giao các Sở, ban, ngành liên quan bố trí cán bộ có đủ năng lực, kinh nghiệm chuyên trách công tác phối hợp, đeo bám, đôn đốc quyết liệt các bộ, ngành Trung ương xem xét, giải quyết các kiến nghị của Thành phố liên quan đến các dự án đường sắt đô thị.

Đối với những sự việc quan trọng, cấp bách, Ban Quản lý Đường sắt đô thị cần chủ động báo cáo, đề xuất ngay với UBND Thành phố mời các nhà tài trợ vốn, đại diện các bộ, ngành Trung ương dự các cuộc họp giao ban định kỳ để cùng phối hợp giải quyết, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của 2 dự án đường sắt đô thị nhanh nhất.

Các sở, ngành được UBND Thành phố giao nhiệm vụ chủ trì xử lý hồ sơ của 2 dự án đường sắt đô thị triển khai tổ chức thực hiện theo cơ chế UBND Thành phố định kỳ giao ban hoặc hội ý đột xuất, thảo luận, thống nhất giải pháp xử lý.

Ngoài ra, lãnh đạo Thành phố cũng giao Chủ tịch UBND các quận có liên quan trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức vận động các hộ dân trong khu vực giải tỏa hiểu thông suốt và chấp hành công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, bàn giao mặt bằng cho dự án đúng tiến độ và không để tái lấn chiếm mặt bằng của dự án.

Trước đó, Thành ủy Tp.HCM đã ban hành Chỉ thị số 25-CT/TU về lãnh đạo, chỉ đạo tăng cường trách nhiệm người đứng đầu, xây dựng cơ chế phối hợp hiệu quả để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1 và tuyến số 2.

Ban Thường vụ Thành ủy Tp.HCM yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng phải quán triệt, nhận thức sâu sắc các dự án đường sắt đô thị là dự án ưu tiên trong các dự án ưu tiên, cấp bách của lĩnh vực giao thông, góp phần giảm ùn tắc giao thông, một khâu nghẽn trong phát triển kinh tế, giảm tai nạn giao thông trên địa bàn Thành phố.

Theo báo cáo của Ban quản lý dự án đường sắt đô thị Thành phố, tính đến cuối tháng 11/2019, Dự án tuyến metro số 1 đã thực hiện được hơn 68% kế hoạch tổng thể.

Tuyến metro số 2 đã điều chỉnh tổng mức đầu tư, cập nhật kế hoạch tái định cư trên địa bàn các quận và triển khai các bước tiếp theo.

Tin mới

Siết quy định an toàn tài chính với công ty chứng khoán, quản lý quỹ từ tháng 12/2025
8 giờ trước
Thông tư số 102/2025/TT-BTC được ban hành với mục tiêu tính các chỉ tiêu an toàn tài chính bao quát được rủi ro trong hoạt động của công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ.
Yên Nhật rơi mạnh nhất kể từ tháng 7 sau động thái của BOJ khiến thị trường thất vọng
8 giờ trước
Trong khi thị trường Nhật Bản mất niềm tin vào khả năng BOJ sẽ sớm tăng lãi suất khiến đồng yên sụt giá, thì Euro và bảng Anh giảm khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Anh (BOE) giữ nguyên lãi suất.
Nghịch lý iPhone 17: Rớt giá chưa từng có sau 1 tháng, riêng một phiên bản siêu hot vẫn bị săn lùng
8 giờ trước
Chỉ hơn một tháng sau khi chính thức lên kệ tại Việt Nam, thị trường iPhone 17 series đang diễn ra một kịch bản hoàn toàn khác biệt. Tình trạng khan hàng, "ngáo giá" như mọi năm đã không xuất hiện, thay vào đó, nhiều model bắt đầu rớt giá mạnh.
“Đại tiệc” công nghệ âm thanh - ánh sáng PLASE SHOW trở lại Hà Nội
8 giờ trước
PLASE SHOW Hà Nội 2025 đánh dấu gần một thập kỷ đồng hành cùng ngành âm thanh – ánh sáng – sân khấu chuyên nghiệp Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Dữ liệu phải lên sàn giao dịch
8 giờ trước
Chiều 1/11, chủ trì cuộc làm việc về xây dựng hành lang pháp lý, chính sách và thể chế để thúc đẩy hình thành và phát triển sàn dữ liệu Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ phương châm: "Dữ liệu lên sàn, Nhà nước kiến tạo, doanh nghiệp tiên phong, công tư đồng hành, thị trường dẫn dắt, đất nước giàu mạnh, nhân dân hạnh phúc" và yêu cầu cơ bản hoàn thành cơ sở pháp lý, cố gắng vận hành thử sàn dữ liệu Việt Nam ngay trong tháng 11 này.

Tin cùng chuyên mục

8 xe ra mắt Việt Nam tháng 10/2025: Rẻ nhất 520 triệu đồng, đắt nhất hơn 13 tỷ đồng, từ sedan đến SUV, đủ động cơ xăng điện và hybrid
7 giờ trước
Thị trường ô tô Việt Nam trong tháng 10 đón nhận nhiều mẫu xe mới, với đa dạng phân khúc, mức giá và cả tùy chọn động cơ từ xăng, điện tới hybrid.
Jaecoo J7 AWD Individual chính thức ra mắt tại Việt Nam: Giá ưu đãi 799 triệu đồng, thêm hệ dẫn động 4 bánh
5 phút trước
Phiên bản dẫn động 4 bánh toàn thời gian của Jaecoo J7 vừa được giới thiệu tại Việt Nam, bổ sung lựa chọn cho phân khúc SUV hạng C với khả năng vận hành linh hoạt và nhiều trang bị hỗ trợ người lái.
Sâu 300m dưới lòng đất, phát hiện 1 triệu tấn đất hiếm sau 3 năm khảo sát
13 giờ trước
Tổng trữ lượng có thể lên đến 20 triệu tấn nhưng cần thực hiện thêm khảo sát.
Trung Quốc rót 143 tỷ USD quyết thâu tóm một lĩnh vực quan trọng của thế giới: Đầu tư mạnh tay từ Âu sang Á nhưng mới chỉ 25% dự án hoàn thiện
16 giờ trước
Các tập đoàn của Trung Quốc ở lĩnh vực xe điện và pin đã rót tới 143 tỷ USD vào các dự án ở nước ngoài.