Hàng loạt Bluechips tỷ đô đang “ngụp lặn” trong khi VN-Index tiệm cận đỉnh lịch sử 1.200 điểm

21/03/2021 10:40
Mặc dù chỉ số VN-Index đang ở vùng đỉnh lịch sử nhưng trên thực tế không ít Bluechips top đầu thị trường đang có biến động khá trầm lặng, thậm chí thấp hơn khá nhiều so với thời điểm VN-Index đạt đỉnh cách đây gần 3 năm.

Chứng khoán Việt Nam đang trải qua giai đoạn thăng hoa với sự bứt phá mạnh cả về thanh khoản lẫn điểm số. Trong phiên giao dịch 18/3, chỉ số VN-Index thậm chí còn đóng cửa trên 1.200 điểm, con số cao nhất trong gần 3 năm qua và chỉ còn kém đôi chút so với đỉnh lịch sử 1.204 điểm được thiết lập vào đầu tháng 4/2018.

Hàng loạt Bluechips tỷ đô đang “ngụp lặn” trong khi VN-Index tiệm cận đỉnh lịch sử 1.200 điểm - Ảnh 1.

VN-Index đang ở vùng đỉnh lịch sử 1.200 điểm

Mặc dù chỉ số VN-Index đang ở vùng đỉnh lịch sử nhưng trên thực tế không ít Bluechips top đầu thị trường đang có biến động khá trầm lặng, thậm chí thấp hơn khá nhiều so với thời điểm VN-Index đạt đỉnh cách đây gần 3 năm.

Trong số các cổ phiếu lớn hiện đang cách đỉnh khá xa, có thể kể tới một vài cái tên tỷ đô vốn hóa như SAB, VNM, VIC, VRE, HVN, VJC, PLX, POW, BVH, GAS, MSN.

Cụ thể, trong danh sách thống kê trên, BVH hiện còn thấp hơn gần 40% so với mức giá ngày VN-Index đạt đỉnh (9/4/2018); VJC thấp hơn 26%, GAS thấp hơn 20%, VRE thấp hơn gần 20%, VNM thấp hơn gần 18%...VIC là cái tên tích cực nhất hiện vẫn kém mức giá ngày 9/4/2018 gần 3%.

Hàng loạt Bluechips tỷ đô đang “ngụp lặn” trong khi VN-Index tiệm cận đỉnh lịch sử 1.200 điểm - Ảnh 2.

Nhiều Bluechips giảm sâu so với đỉnh lịch sử VN-Index năm 2018

Với quy mô lớn, chiếm tới gần 30% tỷ trọng vốn hóa HoSE, việc các Bluechips kể trên vẫn đang sụt giảm khá mạnh so với cách đây gần 3 năm là nguyên nhân quan trọng khiến VN-Index chật vật trước ngưỡng lịch sử 1.200 điểm.

Trong báo cáo chiến lược năm 2021, nhiều CTCK đánh giá kịch bản lạc quan nhất VN-Index có thể cán mốc 1.400 điểm; 1.500 điểm và thậm chí 1.700 điểm ngay trong năm nay. Nhưng có lẽ nếu các Bluechips đầu tàu chưa bứt phá thì động lực tăng lên những mốc điểm lạc quan trên là rất khó bởi khi đó, trọng trách tăng trưởng sẽ đè nặng lên nhóm ngân hàng, nhóm đã tăng khá mạnh trong thời gian qua và khó có thể duy trì xung lực như vậy.

Nhóm VNSmallcap bứt phá mạnh, nhiều cổ phiếu tăng bằng lần

Trái với diễn biến kém tích cực của một số cổ phiếu lớn, thời gian qua nhiều cổ phiếu midcap, penny vẫn âm thầm bứt phá, vượt đỉnh lịch sử, mang lại không ít lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Điều này có thể thấy qua chỉ số VNSmallcap (chỉ số vốn hóa đo lường mức tăng trưởng các công ty có quy mô nhỏ trong VNAllShare) liên tục vượt đỉnh, bất chấp VN-Index vẫn chưa thể làm được điều này.

Hàng loạt Bluechips tỷ đô đang “ngụp lặn” trong khi VN-Index tiệm cận đỉnh lịch sử 1.200 điểm - Ảnh 3.

VNSmallCap liên tiếp lập đỉnh mới

Kết thúc phiên giao dịch 16/3, chỉ số VNSmallcap đạt 1.285,54 điểm, tăng 19,54% so với đầu năm, trong khi mức tăng của VN-Index chỉ là 8,17%. Không những vậy, mức điểm 1.285,54 của VNSmallCap cũng là cao nhất của chỉ số này kể từ khi thành lập năm 2014 tới nay (điểm ban đầu 560,19 điểm), và vượt xa đỉnh 977 điểm của năm 2018.

Hiện nay, rổ VNSmallCap có 149 cổ phiếu niêm yết với vốn hóa bình quân khoảng hơn 500 tỷ đồng/doanh nghiệp. Số liệu cuối tháng 2/2021 cho biết 10 cổ phiếu lớn nhất rổ VNSmallCap gồm có DBC, VSC, TCM, NKG, DGW, HDC, SZC, GIL, CVT, BCG với tổng tỷ trọng 27,05%.

Hàng loạt Bluechips tỷ đô đang “ngụp lặn” trong khi VN-Index tiệm cận đỉnh lịch sử 1.200 điểm - Ảnh 4.

Nhiều cổ phiếu lớn trong rổ VNSmallCap tăng bằng lần trong hơn 1 năm qua

Các cổ phiếu lớn trong rổ VNSmallCap kể trên đều bứt phá mạnh trong năm qua, thậm chí tăng bằng nhiều lần so với đầu năm 2020 như trường hợp DGW (tăng hơn 5 lần), TCM (tăng 4,8 lần), GIL (tăng 4,5 lần), DBC (tăng hơn 3 lần)…Sự bứt phá mạnh của các cổ phiếu top đầu đã góp phần quan trọng giúp VNSmallCap vượt xa đỉnh lịch sử, bất chấp những biến động chậm chạp của VN-Index.

Không những vậy, việc VNSmallCap tăng vượt trội thời gian gần đây so với VN-Index cùng với thanh khoản liên tiếp lập kỷ lục cho thấy dòng tiền trên thị trường chưa có dấu hiệu rút ra ngoài mà chủ yếu dịch chuyển từ một số Bluechips sang.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.