Hàng loạt dự án nghìn tỷ chậm đầu tư, TP.HCM rút lui đăng cai SEA GAMES 31

25/07/2018 09:10
Theo Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, do khả năng đầu tư các công trình không kịp hoàn thành phục vụ SEA Games 31 nên TPHCM đã xin rút, không đăng cai tổ chức.

Ông Phong cho biết thêm, về chủ trương đăng cai tổ chức tổ chức SEA Games 31 tại TP.HCM được Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM đồng tình cao. Ngoài ra, đề án đăng ký tổ chức SEA Games 31 cũng được các bộ có ý kiến, nhận được sự đồng tình, ủng hộ từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Trên cơ sở đó, UBND TP.HCM xây dựng đề án, trình Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức SEA Games 31.

Tuy nhiên, cơ sở vật chất hiện hữu của TP.HCM như Trung tâm Thể dục Thể thao Phan Đình Phùng, Nhà thi đấu Thể dục Thể thao Phú Thọ không đảm bảo đáp ứng; đặc biệt công trình trọng điểm là Khu Liên hợp Thể dục Thể thao Quốc gia Rạch Chiếc vẫn còn nằm trên "giấy".

Theo ông Nguyễn Thành Phong, TP.HCM có thể sắp xếp kêu gọi xã hội hóa đầu tư vào các công trình nêu trên nhưng vấn đề là phải thực hiện theo quy trình thủ tục, phải tiến hành đấu thấu theo đúng quy định của pháp luật. Vì lẽ đó, đến năm 2021, các công trình khó có thể hoàn thành, phục vụ SEA Games.

Được biết, dự án Khu liên hợp TDTT Rạch Chiếc có chủ trương đầu tư từ năm 1994. UBND Thành phố quyết định xây dựng dự án trên diện tích trên tổng thể 212 ha. Trong đó, 180 ha sẽ dùng đầu tư vào các cơ sở hạ tầng, trang thiết bị kỹ thuật. Phần còn lại sẽ dành cho các doanh nghiệp tư nhân đấu thầu đầu tư vào công trình phức hợp nằm trong khuôn viên của Khu liên hợp.

Thành phố dự kiến đến hết quý I/2018 sẽ đi vào xây dựng dự án nói trên. Theo quy hoạch, siêu dự án này các công trình thể thao đạt chuẩn Olympic như: Sân vận động 50.000 chỗ thi đấu bóng đá và thi điền kinh, nhà thi đấu thể thao tổng hợp, hồ bơi... có thể tổ chức các giải đấu quốc tế lớn. Ngoài ra, nơi đây còn có công viên giải trí phục vụ nhu cầu của người dân.

Theo Sở Kế hoạch Đầu tư TP.HCM, tổng vốn đầu tư của dự án Khu Liên hợp Thể dục thể thao Quốc gia Rạch Chiếc khoảng 34.000 tỉ đồng. UBND TP.HCM sẽ thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng từ năm 2017-2020 với tổng chi phí gần 7.000 tỉ đồng để các nhà đầu tư triển khai dự án.

Thông tin từ UBND TP.HCM cũng cho biết vào tháng 8 năm ngoái, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã có buổi làm việc với Công ty Bouygues Batiment International nhằm bàn về dự án sân vận động 50.000 chỗ ngồi tại Khu Liên hợp Thể dục Thể thao Rạch Chiếc. Đây là dự án quan trọng trong đề án đăng cai Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) của TP.HCM.

UBND TP.HCM cũng chỉ đạo Sở Văn hóa và Thể thao chủ trì, phối hợp với Sở Quy hoạch - Kiến trúc và Trung tâm Thể dục thể thao Rạch Chiếc làm việc với Công ty Nikken Sekkei Ltd để trao đổi những nội dung còn vướng mắc, đi đến thống nhất thực hiện nhanh Đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu Liên hợp Thể dục Thể thao Rạch Chiếc. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại tiến độ triển khai dự án vẫn còn khá chậm.

Trong khi đó, năm 2010, Thủ tướng Chính phủ đã chấp thuận dự án xây Trung tâm thể dục thể thao Phan Đình Phùng (số 8 Võ Văn Tần, quận 3). Đây là một trong những công trình thể thao được TP HCM đầu tư để phục vụ SEA Games 31 diễn ra vào năm 2021. 

Tổng mức đầu tư khái toán thời điểm đó là vào khoảng 988 tỷ đồng. Đến năm 2013, UBND TP chọn phương án thiết kế kiến trúc công trình, tổng mức đầu tư dự án lên gần 1.353 tỷ đồng. Theo quan sát, đến nay tiến độ thi công dự án cũng không đạt được như cam kết đề ra do xuất phát từ vốn đầu tư của nhà thầu.

Tin mới

Mỹ tìm ra loạt cứu tinh cho mặt hàng bị Trung Quốc ‘xa lánh’: Hàng loạt khách hàng vừa chốt đơn hàng triệu tấn, giá rẻ hấp dẫn
11 giờ trước
Sau khi Trung Quốc dừng nhập khẩu, Mỹ đã tìm được loạt cứu tinh cho loại nông sản chủ chốt.
Nạn hàng giả, gian lận thương mại: Mới "chống" mà chưa thấy "xây"
2 giờ trước
Cần phát động một phong trào xây dựng thương hiệu Việt – mỗi doanh nghiệp, mỗi ngành hàng cần tạo ra thương hiệu riêng, gắn với chất lượng thật, nguồn gốc rõ ràng.
Cách kinh doanh của người phụ nữ bán hàng online doanh thu hàng chục tỉ đồng vừa bị bắt
3 giờ trước
Facebook do Trần Thị Lệ Thu tạo, có hàng chục ngàn lượt người theo dõi. Thu chuyên livestream vào 2 khung giờ cố định, thu hút lượng người đặt hàng lớn.
Chính thức giảm 2% thuế VAT đến hết năm 2026
3 giờ trước
Quốc hội quyết nghị giảm 2% thuế suất thuế VAT, áp dụng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế 10%.
Nhiều loại trái cây rớt giá 'không lối thoát'
4 giờ trước
Các địa phương khu vực ĐBSCL đang vào vụ thu hoạch chính của nhiều loại trái cây. Bên cạnh đặc sản tỷ đô sầu riêng rớt giá thời gian qua, nhiều loại trái cây cũng rơi vào tình cảnh... được mùa rớt giá. Điều này do nguồn cung dồi dào trong khi sức tiêu thụ chậm, kéo giá nhiều loại trái cây rớt sâu, nhà vườn khó tìm đầu ra.

Tin cùng chuyên mục

Kia Carnival bản xăng cao nhất giảm tới 210 triệu đồng tại đại lý, giá thực tế còn 1,549 tỷ đồng nhưng phải đánh đổi 1 thứ
6 giờ trước
Dù là một trong những mẫu MPV bán chạy tại thị trường Việt Nam, thậm chí có tháng còn lọt top 10 (xe xăng dầu) toàn thị trường, Kia Carnival vẫn không tránh khỏi còn tồn đọng những mẫu cũ, xe sản xuất năm cũ tại đại lý.
Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
10 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Rò rỉ hình ảnh VinFast VF 9 bản đặc biệt, đây là "Tinh hoa độc bản"?
12 giờ trước
Trước thời điểm ra mắt chính thức vào ngày 20/6, một mẫu SUV được cho là VinFast VF 9 phiên bản đặc biệt đã lộ diện trên đường phố Việt Nam, hé lộ nhiều chi tiết thiết kế độc đáo.
VinFast lần đầu lộ diện 'cứ điểm' kinh doanh tại Ấn Độ: Tham vọng tỷ đô của tỷ phú Phạm Nhật Vượng sắp khởi động
2 ngày trước
Tham vọng của tỷ phú Phạm Nhật Vượng có bước tiến mới.