Hàng loạt nhà thầu yếu bị cắt bớt việc thi công cao tốc Bắc – Nam

17/04/2022 12:41
Do thi công không đạt khối lượng công việc theo hợp đồng, hàng loạt nhà thầu thi công tuyến cao tốc Bắc – Nam giai đoạn 1 đã bị cắt bớt khối lượng để chuyển cho nhà thầu khác.

Các Ban quản lý dự án thuộc Bộ GTVT vừa thực hiện điều chuyển khối lượng thi công của một số nhà thầu yếu, thi công chậm tiến độ một số gói thầu tại 3 đoạn cao tốc Bắc – Nam giai đoạn 2017-2020 (giai đoạn 1). Các nhà thầu bị “cắt” việc do chậm tiến độ thi công các đoạn Cam Lộ - La Sơn, Vĩnh Hảo - Phan Thiết và Phan Thiết - Dầu Giây.

Tại Dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn, Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh (đại diện chủ đầu tư) đã quyết định điều chuyển khối lượng một số gói thầu do nhà thầu thi công chậm.

Cụ thể, chuyển thi công 560m gói thầu của Công ty Hoàng Nguyên và đường đầu cầu của Công ty Vinh Khải tại gói thầu XL3 cho Công ty CP Xây dựng dịch vụ và thương mại 68; chuyển 500m của Công ty Tân Thành cho Công ty 122 Vĩnh Thịnh; chuyển đường đầu cầu thuộc gói thầu XL5 của Công ty 388 cho Công ty Hòa Hiệp.

Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh cũng có văn bản nhắc nhở 9 nhà thầu có nguy cơ chậm tiến độ thi công, gồm các nhà thầu chính: Công ty Hòa Hiệp, Công ty 122 Vĩnh Thịnh, Tổng Công ty 319, Tổng Công ty 36, Công ty Hà An, Công ty Thành Phát, Cienco5, Công ty 471 và các nhà thầu phụ đi kèm.

Hàng loạt nhà thầu yếu bị cắt bớt việc thi công cao tốc Bắc – Nam - Ảnh 1.

Hàng loạt nhà thầu yếu về năng lực thi công và tài chính vừa bị cắt khối lượng thi công cao tốc Bắc - Nam để chuyển cho nhà thầu khác thực hiện. Ảnh minh hoạ.

Với đoạn cao Phan Thiết - Dầu Giây, Ban quản lý dự án Thăng Long cho hay, vừa nhắc nhở nhà thầu Cienco8 và Tập đoàn Phúc Lộc bố trí đủ kinh phí mua vật liệu, mở thêm mũi thi công. Đến ngày 30/4/2022, nếu sản lượng thi công của 2 nhà thầu này không được cải thiện sẽ báo cáo Bộ GTVT cắt và chuyển một phần khối lượng các gói thầu của những nhà thầu này.Với đoạn Vĩnh Hảo - Phan Thiết, Ban quản lý dự án 7 đã cắt tổng cộng 16,5km do các nhà thầu phụ thi công yếu kém, chậm tiến độ và yêu cầu nhà thầu chính phải thực hiện. Cụ thể như chuyển 1km nền đường của thầu phụ Công ty CP Giao thông Xây dựng số 1 cho thầu chính là Công ty CP Đạt Phương thực hiện; chuyển 1,5km thi công nền đường của nhà thầu Cường Thịnh Thi và Viễn Đông cho nhà thầu Hải Đăng thi công; yêu cầu nhà thầu chính là Tập đoàn Phúc Lộc, Vinaconex và Vinaconex EC phải thu hồi và trực tiếp thực hiện toàn bộ 14km nền đường đã giao thầu phụ trước đó…

Trước đó, để đạt tiến độ hoàn thành 1 số đoạn cao tốc Bắc – Nam giai đoạn 1 trong năm nay, Bộ GTVT đã có văn bản yêu cầu các Ban quản lý dự án của Bộ thực hiện nhắc nhở, điều chuyển khối lượng thi công với nhà thầu chậm tiến độ so với hợp đồng. Sau 3 lần nhắc nhở vẫn chậm tiến độ, các Ban quản lý dự án báo cáo Bộ GTVT chấm dứt hợp đồng, đồng thời đưa vào đánh giá năng lực không đạt khi tham gia các dự án sau này của bộ làm chủ đầu tư.

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
21 phút trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
22 phút trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
49 phút trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
9 phút trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
39 phút trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Rò rỉ hình ảnh VinFast VF 9 bản đặc biệt, đây là "Tinh hoa độc bản"?
40 phút trước
Trước thời điểm ra mắt chính thức vào ngày 20/6, một mẫu SUV được cho là VinFast VF 9 phiên bản đặc biệt đã lộ diện trên đường phố Việt Nam, hé lộ nhiều chi tiết thiết kế độc đáo.
VinFast lần đầu lộ diện 'cứ điểm' kinh doanh tại Ấn Độ: Tham vọng tỷ đô của tỷ phú Phạm Nhật Vượng sắp khởi động
1 ngày trước
Tham vọng của tỷ phú Phạm Nhật Vượng có bước tiến mới.
Xsolla Connect lần đầu tiên tại Việt Nam: Mở ra cơ hội hợp tác toàn cầu
2 ngày trước
Lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam, chuỗi sự kiện kết nối ngành game quốc tế Xsolla Connect đã chính thức diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh, mở ra một không gian đối thoại thực chất cho cộng đồng game trong khu vực.
Toyota Land Cruiser thêm bản hybrid: Mạnh ngang Lexus LX 700h, bình xăng lớn, pin chịu được khắc nghiệt để off-road
2 ngày trước
Toyota đã chính thức bổ sung phiên bản hybrid cho dòng xe Land Cruiser 300, mở ra kỷ nguyên mới cho những chuyến phiêu lưu không giới hạn với công nghệ tiên tiến và hiệu suất ấn tượng.