Hàng loạt xe điện Mercedes-EQ đang bán ở Việt Nam sắp bị khai tử, nhường chỗ cho các dòng tên mới giống xe xăng + EQ Technology

27/02/2025 08:04
Các dòng xe điện tương lai của Mercedes-Benz sẽ không còn sử dụng tên gọi riêng dùng tiền tố EQ như trước.

Mercedes-Benz sẽ đổi chiến lược xe điện trong bối cảnh các kế hoạch ban đầu không phát huy hiệu quả như mong muốn. Một phát ngôn viên của hãng chia sẻ với Automotive News Europe về việc thương hiệu này sẽ đổi cách đặt tên xe điện.

Theo đó, hãng sẽ loại bỏ cách gọi Mercedes-EQ như hiện tại. Thay vào đó, các mẫu xe điện sẽ mà phiên bản khác của một dòng xe và có thêm hậu tố “EQ Technology”. Mẫu xe đầu tiên được áp dụng là G-Class với tên gọi chính thức là G580 EQ Technology.

Hàng loạt xe điện Mercedes-EQ đang bán ở Việt Nam sắp bị khai tử, nhường chỗ cho các dòng tên mới giống xe xăng + EQ Technology - Ảnh 1

Mercedes-Benz G580 EQ Technology là mẫu xe đầu tiên của thương hiệu Đức sử dụng cách đặt tên mới. Ảnh: Mercedes-Benz

Mẫu xe tiếp theo sử dụng cách đặt tên EQ Technology sẽ là CLA đời mới, ra mắt vào tháng 3 tới đây. Dòng xe này sẽ có phiên bản hybrid sạc điện PHEV là chủ lực đội hình xe chạy động cơ đốt trong (EQ Hybrid Technology) bên cạnh bản thuần điện EQ Technology. Các bản xăng/dầu tiêu chuẩn sẽ chỉ dùng tên CLA đơn giản.

Sau CLA, tới lượt GLA và GLB dư kiến có các bản EQ Technology thế chỗ EQA và EQB trước đây. Ngược lại, các dòng xe A-Class và B-Class vẫn còn để nhỏ khả năng có thế hệ mới trong tương lai nên hiện chưa công bố các bản thuần điện.

Ở phân khúc cao hơn, GLC đã chính thức được xác nhận có bản thuần điện nhưng không còn dùng tên EQC mà tuân theo cách đặt tên mới. Ngoài ra, C-Class và E-Class đã được công bố có các bản thuần điện từ trước.

Hàng loạt xe điện Mercedes-EQ đang bán ở Việt Nam sắp bị khai tử, nhường chỗ cho các dòng tên mới giống xe xăng + EQ Technology - Ảnh 2

Mercedes-Benz CLA đời mới sắp ra mắt sẽ có cả bản hybrid và thuần điện dùng cách đặt tên mới. Ảnh: Carscoops

Trước đó cũng trong tháng 2 này, Mercedes-Benz đã công bố sẽ cắt giảm chỉ phí sản xuất trong vòng 2 năm kế tiếp. Hãng xe Đức cho biết sẽ có 36 xe mới (bao gồm hoàn toàn mới lẫn bản nâng cấp xe sẵn có) ra mắt trong giai đoạn này, tăng sức cạnh tranh lên các đối thủ.

Động thái này được thực hiện sau khi Mercedes-Benz dự đoán doanh thu của mình sẽ giảm sâu vào 2025 và cần hạn chế tình trạng này kéo dài.

Giải pháp được Mercedes-Benz lựa chọn để bình ổn doanh thu là mở rộng đồng đều 2 đội hình xe xăng và điện thay vì dồn sức nhiều hơn vào xe điện như trước. Thương hiệu Đức từng là một hãng xe đặt kỳ vọng điện hóa 100% từ 2030 tại nhiều khu vực nhưng kế hoạch này đã bị hủy bỏ vì thị trường toàn cầu không thể chuyển đổi nhanh như vậy.


Tin mới

NHNN dự kiến: Các ngân hàng không được tự thu giữ nhà ở duy nhất khi xử lý nợ xấu
11 giờ trước
Theo NHNN, để đảm bảo việc thu giữ tài sản bảo đảm không ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt, lao động và sản xuất của người dân, dự thảo Nghị định đã quy định cụ thể về điều kiện tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu được thu giữ ngoài các điều kiện theo quy định tại Luật số 96/2025/QH15.
'Ông trùm' xe tải tại Việt Nam ra mắt SUV ngang cỡ Honda CR-V: siêu tiết kiệm xăng chỉ 2,4L/100 km, giá chưa tới 500 triệu đồng
10 giờ trước
Mẫu SUV hybrid tới từ Trung Quốc có phạm vi hoạt động toàn diện lên tới 2.245 km.
Muốn tiết kiệm điện trong mùa cao điểm, bao nhiêu lâu nên vệ sinh, thay gas cho điều hòa?
10 giờ trước
Các chuyên gia cho rằng chỉ cần vệ sinh và thay gas điều hòa đúng lịch, người dùng có thể tiết kiệm 10–20% điện năng hàng tháng.
Cổ phiếu bất động sản, dầu khí nổi sóng
9 giờ trước
Mở cửa tuần giao dịch mới, chứng khoán trong nước lấy lại đà tăng, bất chấp áp lực chốt lời ở nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn. Hôm nay (18/8), nhóm bất động sản, dầu khí nổi sóng.
Tỷ phú Elon Musk bị bạn gái cũ hé lộ lối sống siêu tiết kiệm: Ngủ nệm rách, ăn bơ đậu phộng 8 ngày liền
9 giờ trước
Thật không ngờ, vị tỷ phú giàu nhất thế giới lại có lối sống tiết kiệm và giản dị đến khó tin.

Tin cùng chuyên mục

Tính năng nên tắt để iPhone chạy nhanh hơn, nhiều người không biết
8 giờ trước
Đây là tính năng được thiết lập mặc định trên iPhone mà nhiều người sử dụng lâu năm cũng chưa chắc có thể nhận thấy.
'Mỏ vàng’ dưới nước đưa Việt Nam thành ông lớn thứ 2 thế giới: Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc đều săn đón, nước ta sở hữu công nghệ chế biến hiện đại đứng top toàn cầu
5 giờ trước
Kể từ đầu năm đến nay mặt hàng này đã thu về 2,5 tỷ USD, tăng 24% so với cùng kỳ.
Cuộc đua doanh số ô tô Việt: Toyota bằng một nửa đối thủ, 2 'thế lực cũ' tụt dốc
8 giờ trước
Cuộc cạnh tranh cho thương hiệu ô tô số một thị trường có vẻ đã không còn ý nghĩa khi VinFast luôn tỏ ra vượt trội so với các đối thủ từ đầu năm đến nay.
13 hãng hàng không cấm mang pin sạc dự phòng lên máy bay từ 1/10
10 giờ trước
Từ ngày 1/10, 13 hãng hàng không cấm mang pin sạc dự phòng lên khoang máy bay do nguy cơ cháy nổ và an toàn hành khách.