Hàng nhập qua Shopee, Lazada, TikTok trên 800 tỉ đồng mỗi ngày, cần đánh thuế VAT

29/10/2024 11:07
Đại biểu Quốc hội cho rằng hàng nhập nhập qua thương mại điện tử ngày càng tăng, nếu không thu thuế sẽ thất thu ngân sách

Ngày 29-10, thảo luận tại hội trường về dự thảo Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi), đại biểu Quốc hội Hoàng Minh Hiếu (đoàn Nghệ An) đồng tình với việc không quy định miễn thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với hàng hóa nhập khẩu qua các sàn thương mại điện tử có giá trị nhỏ.

Hàng nhập qua Shopee, Lazada, TikTok trên 800 tỉ đồng mỗi ngày, cần đánh thuế VAT - Ảnh 1

Đại biểu Hoàng Minh Hiếu

Theo đại biểu Hoàng Minh Hiếu, với sự phát triển của thương mại điện tử , hàng hóa có giá trị nhập khẩu có giá trị nhỏ có khối lượng ngày càng lớn. Số liệu thống kê vào thời điểm tháng 3-2023, ông Hiếu cho biết mỗi ngày có từ 4 - 5 triệu đơn hàng nhập về Việt Nam qua sàn thương mại điện tử . Giá trị mỗi đơn hàng bình quân khoảng 200 ngàn đồng, tổng giá trị nhập khẩu đối với các hàng hóa giá trị nhỏ này mỗi ngày lên tới trên 800 tỉ đồng.

Ông Hoàng Minh Hiếu nhấn mạnh con số này không ngừng tăng lên khi Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ tăng trưởng thương mại điện tử nhanh. Nếu xét về từng đơn hàng thì giá trị nhỏ, nhưng theo ông Hiếu, xét về tổng giá trị hàng hóa nhập khẩu thì không hề nhỏ.

Do đó, nếu tiếp tục miễn thuế đối với loại hàng hóa này sẽ dẫn đến việc không thu được một lượng thuế khá lớn. Cùng với đó, ông lo ngại có tình trạng "xé nhỏ" giá trị đơn hàng để tránh thuế.

Vị đại biểu đoàn Nghệ An cũng đặt vấn đề khi miễn thuế hàng hóa nhập khẩu có giá trị nhỏ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các nhà sản xuất và ngành bán lẻ trong nước do hàng hóa nhập khẩu được hưởng nhiều lợi thế.

Lợi thế trước hết là giá rẻ hơn so với hàng hóa trong nước khi họ không phải chịu thuế khi nhập khẩu. Đồng thời, do không phải thực hiện các nghĩa vụ thuế, nên việc thực hiện thủ tục hải quan đối với loại hàng hóa này cũng nhanh hơn, có tính cạnh tranh cao hơn.

Ông Hoàng Minh Hiếu cũng nêu thời gian gần đây, có một số sàn thương mại điện tử nước ngoài bán hàng với giá rất rẻ, rất cạnh tranh. "Nếu không có các giải pháp kịp thời, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến ngành sản xuất trong nước"- đại biểu Hiếu lo ngại.

Về kinh nghiệm quốc tế, đại biểu Hoàng Minh Hiếu cho biếtnhiều nước trên thế giới cũng đã bỏ quy định miễn thuế đối với hàng hóa có giá trị nhỏ được nhập khẩu qua các sàn thương mại điện tử .

Theo đó, Liên minh châu Âu từng áp dụng chính sách miễn thuế đối với hàng có giá trị dưới 150 euro, nhưng đã bãi bỏ từ 1-7-2021 với lý do chống thất thu thuế và đảm bảo công bằng trong kinh doanh. Bên cạnh đó, các nước trong khu vực như Thái Lan, Malaysia, Indonesia cũng đã có những bước đi tương tự.

Hàng nhập qua Shopee, Lazada, TikTok trên 800 tỉ đồng mỗi ngày, cần đánh thuế VAT - Ảnh 2

Sàn Temu bán hàng hóa với giá rất cạnh tranh

Từ những yếu tố nêu trên, đại biểu Hoàng Minh Hiếu đề nghị không miễn thuế đối với hàng hóa nhập khẩu có giá trị nhỏ. Theo ông Hiếu, Luật hiện hành và dự thảo Luật không quy định về vấn đề này nhưng việc miễn thuế đang được thực hiện theo Quyết định số 78 năm 2010 của Thủ tướng Chính phủ.

"Đây là điểm chưa phù hợp với chính sách do luật định, đề nghị cần quy định rõ trong Nghị quyết chung của kỳ họp Quốc hội này về việc cần sớm chấm dứt hiệu lực của Quyết định này"- ông Hiếu nhấn mạnh.

Hoạt động của các sàn thương mại điện tử là vấn đề được các đại biểu Quốc hội rất quan tâm tại kỳ họp này, trong bối cảnh xuất hiện một số sàn như Temu, Shein ồ ạt bán hàng giá rẻ vào Việt Nam. Trong đó sàn Temu mới xuất hiện tại Việt Nam trong thời gian ngắn đã tung ra nhiều chương trình khuyến mại, giảm giá, miễn phí vận chuyển để thu hút người tiêu dùng.

Ở Việt Nam hiện nay, người tiêu dùng đã rất quen thuộc với các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada, TikTok Shop... Với giá cả cạnh tranh, thuận tiện trong việc mua và giao hàng nhanh, thương mại điện tử đang dần trở thành kênh mua sắm quen thuộc của người dân.

Song thương mại điện tử cũng đặt ra nhiều vấn đề về công tác quản lý chất lượng hàng hoá, quản lý thuế, bảo vệ người tiêu dùng và bảo đảm công bằng trong kinh doanh. Với "cơn lốc" hàng giá rẻ , trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, đại biểu Trịnh Xuân An (đoàn Đồng Nai) cũng đặt ra lo ngại cho các ngành sản xuất trong nước.

"Họ tạo ra những kho khổng lồ ngay sát biên giới, có thể thần tốc đưa hàng vào sâu trong nội địa để chiếm lĩnh thị trường. Khi nguồn cung hàng dồi dào, lại đảm bảo được cả phần hậu cần, chắc chắn họ sẽ đánh bại các sàn khác, vì họ nhanh hơn, nhiều hơn và rẻ hơn. Điều này tạo ra mối lo đối với các doanh nghiệp, sàn thương mại điện tử trong nước"- ông nhìn nhận và nêu thêm, Temu sử dụng biện pháp cạnh tranh cực kỳ quyết liệt, thậm chí có phần tiêu cực, khi dùng biện pháp giảm giá mạnh và tập trung vào mặt hàng giá rẻ , thông dụng.

Tin mới

Chưa có năm nào "đau đầu" vì mua iPhone 17 như năm nay: Người Việt nên chọn mẫu nào là chuẩn bài nhất?
49 phút trước
Trong một năm mà phiên bản iPhone 17 nào cũng có những thay đổi đáng giá, việc lựa chọn một chiếc điện thoại hoàn hảo như iPhone 17 Pro Max dường như lại không cần thiết.
Một thói quen nhỏ giúp người dùng giảm hàng trăm nghìn đồng hóa đơn tiền điện mỗi tháng, giảm thiểu sự cố
2 giờ trước
Thói quen rút phích cắm bên cạnh giúp tiết kiệm đáng kể còn làm giảm nguy cơ sự cố điện trong nhà.
Hệ sinh thái Vingroup thăng hạng trong Top 100 thương hiệu giá trị nhất 2025
2 giờ trước
Ngày 12/9/2025, 6 thương hiệu trụ cột thuộc hệ sinh thái Vingroup vừa được vinh danh trong bảng xếp hạng 100 thương hiệu hàng đầu Việt Nam năm 2025 (Vietnam 100 2025), do công ty định giá thương hiệu uy tín toàn cầu Brand Finance công bố.
Vietjet đón tàu bay thân rộng mới, nâng đội bay lên 121 chiếc
2 giờ trước
Ngày 14.9, Vietjet chính thức đón thêm tàu bay A330 thân rộng mang số hiệu VN-A820, nâng tổng đội bay của hãng, bao gồm Vietjet Thái Lan và Vietjet Kazakhstan, lên 121 chiếc. Đây là cột mốc quan trọng, khẳng định năng lực phát triển bền vững của Vietjet trong chiến lược mở rộng mạng bay toàn cầu, sẵn sàng phục vụ nhu cầu đi lại và giao thương ngày càng tăng dịp cuối năm.
Thủ tướng: "Thần tốc, thần tốc hơn nữa" để khởi công, khánh thành các dự án ngày 19-12
2 giờ trước
Thủ tướng biểu dương các chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án, đơn vị tư vấn, thi công các công trình trọng điểm quốc gia.

Tin cùng chuyên mục

Yamaha Neo’s hay VinFast Vero X – Xe điện 2 pin nào đáng mua hơn cho phái đẹp?
2 giờ trước
Yamaha Neo’s và VinFast Vero X đều là xe máy điện 2 pin, mang đến lựa chọn mới cho phụ nữ trẻ bên cạnh những mẫu xe sạc pin thông thường.
Giá tiêu hôm nay 15/9: Ổn định, cao nhất 151.000 đồng/kg
3 giờ trước
Giá tiêu ngày hôm nay không có nhiều biến động so với phiên giao dịch trước.
Đây là loạt xe máy điện đi xa hơn ô tô khi sạc đầy, đều là thương hiệu Việt Nam
3 giờ trước
Quãng đường di chuyển sau một lần sạc thường là yếu tố được người tiêu dùng quan tâm hàng đầu khi tìm mua xe điện. Nếu trước đây con số 200km còn hiếm gặp, thì hiện nay đã có một số mẫu xe máy điện đạt được mốc này.
Giải mã status #CuốnHútThật gây bão MXH, Sơn Tùng M-TP chính thức trở thành đại sứ một thương hiệu công nghệ toàn cầu!
4 giờ trước
Vén màn thương vụ “cuốn” cả mạng xã hội mấy ngày nay. Bí ẩn đằng sau status "E" gây bão của Sơn Tùng M-TP cuối cùng đã có lời giải. Sơn Tùng M-TP chính thức bắt tay ông lớn công nghệ toàn cầu và trở thành đại sứ thương hiệu đầu tiên của hãng Ecovacs tại Việt Nam.