Hàng trăm cổ phiếu giúp nhà đầu tư “tránh bão” Covid, mang lại lợi nhuận vượt xa lãi suất ngân hàng trong 9 tháng đầu năm

24/09/2020 07:22
Dựa trên dữ liệu đóng cửa ngày 23/9, có tới 214 mã có tăng trưởng dương so với đầu năm, chiếm tới 55% số mã niêm yết trên HoSE. Điều này cho thấy cơ hội lựa chọn cổ phiếu chiến thắng thị trường là không nhỏ, dù cho VN-Index vẫn chưa thể về được mức đầu năm.

TTCK Việt Nam trải qua 9 tháng đầu năm đầy biến động bởi ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19. Tính tới hết phiên 23/9, chỉ số VN-Index chỉ giảm khoảng 5% so với thời điểm đầu năm nhưng những biến động dữ dội của thị trường khiến nhà đầu tư gặp nhiều khó khăn trong việc xác định xu hướng cổ phiếu. Không ít nhà đầu tư "say sóng", giá trị danh mục giảm sâu, vượt xa mức giảm của thị trường chung.

Dù thị trường biến động mạnh nhưng trên thực tế vẫn xuất hiện nhiều mã cổ phiếu có tỷ suất sinh lợi vượt trội, thậm chí "tăng bằng lần" trong 9 tháng đầu năm. Nếu nắm giữ những cổ phiếu này từ đầu năm, nhà đầu tư không chỉ "tránh bão Covid" thành công mà còn có mức sinh lợi đáng nể, vượt xa lãi ngân hàng.

Dựa trên dữ liệu đóng cửa ngày 23/9, có tới 214 mã có tăng trưởng dương so với đầu năm, chiếm tới 55% số mã niêm yết trên HoSE. Điều này cho thấy cơ hội lựa chọn cổ phiếu chiến thắng thị trường là không nhỏ, dù cho VN-Index vẫn chưa thể về được mức đầu năm.

Trong số những mã tăng trưởng dương từ đầu năm tới nay có 12 mã có mức tăng trưởng trên 100%. GAB là mã chứng khoán có mức tăng trưởng tốt nhất thị trường với mức tăng lên tới 859% (tăng 9,6 lần). Đà tăng của GAB chủ yếu diễn ra trong giai đoạn đầu năm sau thông tin sáp nhập với AMD và ROS. Dù vậy, thanh khoản của GAB là rất thấp và không thu hút được nhiều nhà đầu tư tham gia.

Hàng trăm cổ phiếu giúp nhà đầu tư “tránh bão” Covid, mang lại lợi nhuận vượt xa lãi suất ngân hàng trong 9 tháng đầu năm - Ảnh 1.

Các mã tăng trưởng trên 100% từ đầu năm tới nay

Các mã chứng khoán tăng trưởng trên 100% từ đầu năm tới nay đáng chú ý có DGW (+138%), DBC (+132%), SVC (+114%) và KDC (+100%). Trong đó, đà tăng của DGW và DBC đến từ hoạt động kinh doanh tăng trưởng mạnh. Riêng đà tăng của DBC đến sau khi cổ đông lớn SSI thoái vốn và được sự ủng hộ từ giá lợn tăng "phi mã".

Trong khi đó, KQKD SVC không mấy tích cực khi lợi nhuận 6 tháng đầu năm giảm gần 80% so với cùng kỳ. Doanh nghiệp này có sự thay đổi lớn về cơ cấu cổ đông với sự rút lui của một số nhà đầu tư nước ngoài, thay vào đó là nhóm cổ đông mới đến từ DNP Water và cựu CEO VNDirect Nguyễn Hoàng Giang.

Với KDC, cổ phiếu này cũng có mức tăng gấp đôi từ đầu năm sau kế hoạch sáp nhập KDF hay việc trở lại thị trường bánh trung thu, cũng như sự hợp tác với Vinamilk.

Hàng trăm cổ phiếu giúp nhà đầu tư “tránh bão” Covid, mang lại lợi nhuận vượt xa lãi suất ngân hàng trong 9 tháng đầu năm - Ảnh 2.

Cũng theo thống kê tại ngày 23/9, toàn HoSE có 11 mã ghi nhận mức tăng từ 70 – 99%, có 20 mã tăng trưởng từ 50 – 69%, có 43 mã tăng trưởng từ 30 – 49%, có 65 mã tăng trưởng từ 10 – 29% và 63 mã tăng trưởng dưới 10%.

Trong nhóm VN30 có tới 10 mã ghi nhận mức tăng trưởng dương so với đầu năm. Trong đó, HPG là cổ phiếu tăng trưởng tốt nhất với mức tăng 34,2%, tiếp theo lần lượt là STB (+25,9%), CTG (+25,6%), VPB (+19%)…

Hàng trăm cổ phiếu giúp nhà đầu tư “tránh bão” Covid, mang lại lợi nhuận vượt xa lãi suất ngân hàng trong 9 tháng đầu năm - Ảnh 3.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
3 ngày trước
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
3 ngày trước
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
3 ngày trước
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
3 ngày trước
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
3 ngày trước
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.