Hát karaoke dịp Tết cần chú ý những điều gì để không bị phạt từ 1-160 triệu đồng?

22/01/2023 10:25
Nếu hát karaoke tại nhà không đúng quy định, người dân cũng có thể bị phạt đến 160 triệu đồng.

Hát karaoke từ 22 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau bị phạt đến 1 triệu đồng

Khoảng thời gian từ 22 giờ đêm đến 6 giờ sáng ngày hôm sau là thời gian đi ngủ, nghỉ ngơi của hầu hết mọi người. Việc mở loa hát karaoke tại nhà trong khoảng thời gian này rất làm phiền, ảnh hưởng tới giờ giấc nghỉ ngơi của hàng xóm xung quanh.

Đây được cho là hành gây tiếng động lớn, làm ồn ào, huyên náo tại khu dân cư, nơi công cộng. Theo quy định tại khoản 1 Điều 8 Nghị định 144/2021/NĐ-CP, nếu vi phạm sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 - 1 triệu đồng.

Với quy định trên, các gia đình cần chú ý không được hát karaoke sau 10 giờ tối để tránh vi phạm quy định về bảo đảm sự yên tĩnh chung cũng như thời gian nghỉ ngơi của hàng xóm.

Hát karaoke vượt quá mức cho phép bị phạt đến 160 triệu

Ngoài khung giờ nghỉ ngơi buổi đêm, các gia đình hát karaoke dịp Tết cũng cần đặc biệt chú ý tới âm lượng loa.

Theo Quy chuẩn QCVN 26:2010/BTNMT ban hành kèm theo Thông tư Điều 22 Nghị định 45 năm 2022, tại các khu chung cư, các nhà ở riêng lẻ nằm cách biệt hoặc liền kề… tiếng ồn do hoạt động sản xuất, xây dựng, thương mại, dịch vụ và sinh hoạt không được vượt quá mức sau:

- Từ 6 giờ - 21 giờ: 70 dBA.

-Từ 21 giờ - 6 sáng: 55 dBA.

Nếu hát Karaoke vượt quá giới hạn tối đa cho phép về tiếng ồn theo tiêu chuẩn trên thì có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo Điều 22 Nghị định 45 năm 2022.

Hát karaoke dịp Tết cần chú ý những điều gì để không bị phạt từ 1-160 triệu đồng? - Ảnh 1.

Mức xử phạt vi phạm hát Karaoke vượt quá giới hạn tối đa cho phép theo Điều 22 Nghị định 45 năm 2022

Trên thực tế, mặc dù đã có chế tài cụ thể nhưng việc xử phạt các hành vi nêu trên còn gặp nhiều khó khăn bởi để xử phạt được trong trường hợp này cần phải có các dụng cụ đo đạc tiếng ồn cũng như giám định, phân tích mức độ gây tiếng ồn.

Đối với hành vi gây tiếng ồn lớn từ 22 giờ đêm đến 6 giờ sáng, thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính thuộc về Chủ tịch Ủy ban dân dân các cấp hoặc Công an nhân dân theo Điều 68, 69 Nghị định 144/2021/NĐ-CP.

Tương tự, với trường hợp hàng xóm hát karaoke vượt quá giới hạn tiếng ồn cho phép, người dân cũng có thể báo với các cơ quan này để được xử lý nhanh chóng.

Tin mới

Giám đốc Trung tâm Phát triển Sản phẩm (Khối SME) VPBank: Nghị quyết 68 tạo ra kỳ vọng lớn cho khối doanh nghiệp tư nhân phát triển mạnh mẽ
10 giờ trước
Ông Hoàng Trung Hiếu cho biết, trước Nghị quyết 68, kinh tế tư nhân đã có những đóng góp quan trọng của cho GDP và tạo ra nhiều việc làm cho người lao động, dù được đánh giá tích cực nhưng chưa được thừa nhận là động lực chiến lược như bây giờ.
Dấu ấn SHB tại triển lãm “80 năm Hành trình Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”
10 giờ trước
Xuyên suốt chặng đường phát triển, SHB luôn gắn mình với sự vươn mình của đất nước, là kênh dẫn vốn tới mọi ngành nghề của nền kinh tế, đồng hành kiến tạo và lan tỏa những giá trị tốt đẹp tới cộng đồng, xã hội.
GS. TS Mạc Quốc Anh: Làm thế nào để đạt mục tiêu 1.000 người dân thì có 2 doanh nghiệp?
10 giờ trước
Theo ông Quốc Anh, Nghị quyết số 68 đã tạo ra một cú hích rất lớn, đó là yêu cầu cắt giảm trên 30% các thủ tục hành chính để tạo ra không gian mới, dư địa mới cho các doanh nghiệp tư nhân phát triển, và hệ thống ngân hàng dành ra những khoản vốn ưu đãi, cắt giảm các điều kiện cho vay cho lực lượng doanh nghiệp tư nhân.
Hoá chất Đức Giang (DGC) tăng vốn cho 'quả đấm thép' ở Nghi Sơn lên 2.900 tỷ, 50% sản lượng có đối tác bao tiêu
10 giờ trước
HĐQT CTCP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang vừa thông qua nghị quyết điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án số 1 tại Tổ hợp Hóa chất Đức Giang Nghi Sơn. Theo đó, tổng vốn đầu tư được nâng từ 2.400 tỷ lên 2.900 tỷ đồng, đồng thời bổ sung các sản phẩm mới cho giai đoạn 2 của nhà máy
Một thị trường đang là khách mua LNG lớn nhất của cả Nga và Mỹ - ra rả nói tẩy chay năng lượng Nga nhưng nhập 5 tỷ đô LNG từ đầu năm vì giá quá rẻ
10 giờ trước
Khách hàng này đang đứng giữa lựa chọn rất khó khăn.

Tin cùng chuyên mục

Galaxy Watch8 series: Lời giải cho lối sống cân bằng tại Đông Nam Á
4 giờ trước
Giấc ngủ thiếu chất lượng, căng thẳng kéo dài và thói quen tập luyện chưa tối ưu đang là vấn đề phổ biến tại Đông Nam Á. Nhưng với Galaxy Watch8 series, người dùng có thể theo dõi, hiểu rõ và chủ động cải thiện sức khỏe mỗi ngày.
Hãng xe xây nhà máy 4.100 tỷ tại Việt Nam ra mắt xe điện mini giá chỉ bằng 2 mẫu Honda SH, đối đầu Wuling Mini EV
13 giờ trước
Mẫu xe điện mini mới sở hữu kích thước nhỏ gọn và hàng loạt công nghệ ấn tượng, giá quy đổi hơn 173 triệu đồng.
Tư vấn đầu tư cho khách hàng NAV lớn – hướng đi táo bạo của FPTS
1 ngày trước
Giữa làn sóng chuyển mình mạnh mẽ và áp lực từ xu hướng miễn phí giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam, Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT (FPTS) đã chọn một hướng đi khác biệt: đẩy mạnh tập trung nguồn lực cho tư vấn đầu tư và thành lập riêng một phòng Tư vấn đầu tư chuyên biệt dành cho nhóm khách hàng siêu giàu.
Nữ Giám đốc người Việt bỏ Google, mở tiệm bánh mì tại Singapore: "Bạn bè ai cũng sốc nhưng với tôi – đã đến lúc làm điều gì đó mới"
1 ngày trước
Nghỉ công việc Giám đốc Truyền thông Google để mở một tiệm bánh mì giữa trung tâm sầm uất Clarke Quay của Singapore, chị Hà Lâm Tú Quỳnh không coi đây là một cuộc thử nghiệm ngẫu hứng. Với chị, đó là hành trình nghiêm túc, là khát vọng xây dựng một thương hiệu chỉn chu, để một ngày bánh mì Việt có thể xuất hiện ở nhiều quốc gia như cách McDonald’s hay Subway đã làm.