Hậu “giải cứu”, diện tích chuối ở Đồng Nai tiếp tục tăng bất chấp rủi ro

11/11/2017 18:50
Diện tích trồng chuối tăng đã phá vỡ quy hoạch, giá chuối giảm sâu dẫn đến “chiến dịch giải cứu chuối” mới diễn ra đầu năm nay ở Đồng Nai.

Những tưởng nông dân sẽ cẩn trọng hơn trong việc lựa chọn cây trồng phát triển kinh tế, nhưng bất ngờ, diện tích trồng chuối không những không giảm mà còn tăng lên, đi kèm với những kỳ vọng khá mơ hồ của những người nông dân.

Diện tích chuối già cấy mô ở Trảng Bom tiếp tục tăng

Diện tích chuối già cấy mô ở Trảng Bom tiếp tục tăng

Chặt tiêu, trồng chuối

Các xã Cây Gáo, Thanh Bình là vùng chuyên canh cây chuối tập trung lớn nhất của huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai.

Đây cũng là nơi mà đầu năm nay, nhiều nông dân “khóc ròng” khi chuối không bán được, phải đổ cho bò, cho dê ăn.

Phóng viên trở lại đây sau một vụ chuối bết bát, vẫn là những rẫy chuối bạt ngàn, chủ yếu là giống chuối già cấy mô dành cho xuất khẩu. Ở vùng này, cây chuối và cây hồ tiêu là 2 cây trồng chủ lực.

Ông Hồ Thềnh Chi (ấp Tân Lập 2, xã Cây Gáo) vừa phá bỏ 2 mẫu hồ tiêu già, năng suất thấp. Nhưng thay vì đầu tư lứa tiêu mới, ông thay thế bằng 2 mẫu chuối già cấy mô.

Theo ông Chi, cây chuối có nhiều lợi thế hơn so với cây tiêu như chi phí đầu tư thấp, thời gian cho thu hoạch ngắn, rủi ro sâu bệnh, công chăm sóc cũng ít hơn.

Nên nếu may mắn, chuối được giá thì cũng “có ăn”, do đó ông chọn cây chuối dù không chắc chắn giá cả năm nay sẽ thế nào.

 Ông Hồ Thềnh Chi vừa thay thế 2 mẫu tiêu bằng 2 mẫu chuối

Ông Hồ Thềnh Chi vừa thay thế 2 mẫu tiêu bằng 2 mẫu chuối

Tình trạng chặt tiêu, trồng chuối mở rộng diện tích diễn ra khá phổ biến tại huyện Trảng Bom khiến diện tích trồng chuối ở địa phương này tiếp tục tăng lên.

So với năm trước, chỉ riêng xã Cây Gáo diện tích chuối tăng thêm khoảng 10 ha, xã Thanh Bình thậm chí tăng thêm hơn 40ha. Tính chung cả huyện Trảng Bom, diện tích chuối năm nay đạt 414 ha, tăng 132 ha so với cùng thời gian này năm trước.

UBND huyện Trảng Bom cho hay, huyện đã tổ chức tuyên truyền, khuyến cáo nông dân không tăng diện tích chuối nhằm tránh tình trạng không tiêu thụ được do cung vượt quá cầu. Nhưng thực tế là diện tích chuối vẫn tăng.

Mơ hồ đầu ra, mạnh ai nấy làm

Chuối già cấy mô thu hoạch rộ vào thời điểm sau tết âm lịch khoảng 20 ngày và kéo dài trong 2 đến 3 tháng. Thị trường tiêu thụ chủ yếu của giống chuối này là Trung Quốc thông qua thương lái.

Sở dĩ vụ chuối đầu năm 2017 vừa rồi nông dân thua lỗ nặng do chuối đồng loạt đến kỳ thu hoạch, nhưng thị trường Trung Quốc lại đột ngột ngừng mua, hoặc mua một cách nhỏ giọt khiến chuối bị ứ đọng không thể tiêu thụ. Còn thị trường trong nước không mấy ưa chuộng giống chuối này.

Bài học xương máu vẫn còn nguyên do nông dân phụ thuộc chủ yếu vào thị trường Trung Quốc và các thương lái. Thế nhưng thay vì cẩn trọng giữ hoặc giảm diện tích, tìm đầu ra ổn định thì nông dân bất chấp rủi ro lại cố gắng mở rộng diện tích trồng chuối dù không có gì đảm bảo năm nay thị trường chuối sẽ sôi động hay không.

Ông Trần Văn Pháp, Chủ tịch Hội Nông dân xã Cây Gáo, huyện Trảng Bom tỏ ra lo lắng khi năm ngoái phải nhờ các doanh nghiệp cứu chuối mà năm nay lại tăng diện tích trồng chuối trong khi vẫn chưa có đầu ra.

 Nông dân tăng diện tích trồng chuối bất chấp rủi ro

Nông dân tăng diện tích trồng chuối bất chấp rủi ro

Dù được coi là vùng chuyên canh cây chuối lớn nhất của tỉnh Đồng Nai, song tình trạng chung hiện nay của nông dân trồng chuối ở Trảng Bom vẫn là mạnh ai nấy làm, không theo một quy trình, quy chuẩn thống nhất.

Ông Nguyễn Đức Quang, Phó chủ nhiệm Tổ hợp tác trồng chuối xã Thanh Bình nhận định, cây chuối Đồng Nai có nhiều lợi thế, nhưng chính việc canh tác theo kiểu mạnh ai nấy làm đã khiến lợi thế cây chuối Đồng Nai không được phát huy.

Theo ông Quang, để quả chuối có triển vọng xuất khẩu với giá trị cao hơn thì vấn đề mấu chốt là phải tìm được tiếng nói chung giữa những người trồng chuối.

Thời gian qua, một số doanh nghiệp cả trong nước và nước ngoài tìm đến đặt vấn đề hợp tác thu mua chuối xuất khẩu với nông dân, nhưng đa số người trồng chuối từ chối bởi họ kỳ vọng vào thị trường Trung Quốc vốn được giá lại không đòi hỏi nhiều về quy chuẩn, kỹ thuật. Còn các thị trường khác đòi hỏi nhiều quy trình phức tạp nên nông dân “ngại” không muốn tham gia.

Nhìn sang những địa phương khác như tỉnh Long An thời gian vừa qua đã xuất khẩu thành công quả chuối sang các thị trường khó tính nhờ trồng chuối công nghệ cao, mới thấy những rủi ro mà nông dân tỉnh Đồng Nai phải đối mặt nếu tiếp tục canh tác theo kiểu "mạnh ai nấy làm" như hiện nay./.

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
7 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
6 giờ trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
6 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
6 giờ trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
5 giờ trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

35.539.616 VNĐ / tấn

162.40 JPY / kg

0.43 %

+ 0.70

Đường

SUGAR

9.197.686 VNĐ / tấn

16.00 UScents / lb

0.81 %

- 0.13

Cacao

COCOA

255.443.738 VNĐ / tấn

9,796.50 USD / mt

0.29 %

+ 28.50

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

199.417.320 VNĐ / tấn

346.90 UScents / lb

0.67 %

- 2.33

Gạo

RICE

16.337 VNĐ / tấn

13.77 USD / CWT

0.26 %

+ 0.04

Đậu nành

SOYBEANS

10.292.782 VNĐ / tấn

1,074.30 UScents / bu

0.42 %

+ 4.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.254.923 VNĐ / tấn

287.20 USD / ust

1.61 %

- 4.70

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam trồng được loại gia vị như "vàng đen" khiến Ấn Độ, Mỹ, Đức đổ xô mua: Đắk Nông cực nhiều
5 giờ trước
Việt Nam cung cấp loại gia vị này lớn thứ 2 tại Ấn Độ.
'Hạt vàng' từ Campuchia tràn về Việt Nam: Thuế suất 0% tiếp sức cho ngành xuất khẩu tỷ đô
4 giờ trước
Hiện Campuchia là nhà cung cấp dẫn đầu với 66% thị phần tại thị trường Việt Nam.
Xe máy Honda 'ăn xăng' 1,48L/100km sắp về VN: Thiết kế lạ mắt, giá bán thế nào?
10 giờ trước
Mẫu xe này không chỉ là một lựa chọn tiết kiệm nhiên liệu mà còn thân thiện với môi trường nhờ đáp ứng chuẩn Euro 3.
Đường tồn đọng chưa từng có, nhiều nhà máy 'cháy' kho
13 giờ trước
Tồn kho tăng vọt, giá trong nước và thế giới đồng loạt lao dốc, tiêu thụ đình trệ, đường lỏng siro ngô trỗi dậy và nạn buôn lậu vẫn hoành hành… là những lực cản lớn đang giáng mạnh xuống ngành mía đường Việt Nam.