Hé lộ danh tính giám đốc "công ty ma" khiến Thiếu tướng Đỗ Hữu Ca bị bắt

21/02/2023 07:09
Thiếu tướng Đỗ Hữu Ca, nguyên Giám đốc Công an TP Hải Phòng bị bắt giữ được cho là liên quan đến việc nhận tiền 'chạy án' cho giám đốc của nhiều "công ty ma".

Thiếu tướng Đỗ Hữu Ca, nguyên Giám đốc Công an TP Hải Phòng, bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Bộ Công an và các cơ quan chức năng bắt giữ để xác minh, làm rõ một số vấn đề liên quan đến vụ án hình sự.

Thông tin bước đầu, ông Đỗ Hữu Ca có liên quan đến việc nhận tiền 'chạy án' cho giám đốc của nhiều "công ty ma".

Được biết, năm 2021, Công an tỉnh Quảng Ninh phát hiện một số sai phạm trong đấu thầu mua bán vật tư, thiết bị xảy ra tại Công ty Nhiệt điện Đông Triều – TKV. Ngày 28/4/2022, Cơ quan An ninh điều tra tỉnh này đã khởi tố vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ; Vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng".

Hé lộ danh tính giám đốc công ty ma khiến Thiếu tướng Đỗ Hữu Ca bị bắt - Ảnh 1.

Nhà của đối tượng Trương Xuân Đước ở TP Hải Phòng

Theo kết quả điều tra, bên cạnh những sai phạm liên quan đến người của Công ty Nhiệt điện Đông Triều, lực lượng chức năng còn làm rõ đường dây mua bán trái phép hóa đơn nhằm mục đích trốn thuế. Đối tượng cầm đầu là ông Trương Xuân Đước (52 tuổi, trú tại phường Đằng Hải, quận Hải An, TP Hải Phòng) là Giám đốc Công ty Cổ phần Xây dựng hạ tầng Thái Bình Dương (trụ sở tại số 16, tổ 65, khu 5, phường Bạch Đằng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh).

Đối tượng Đước đã điều hành hàng chục công ty có trụ sở đặt tại Quảng Ninh và Hải Phòng. Trong suốt từ năm 2005 đến nay, Đước đã dùng các công ty này để nhằm mục đích hợp thức hóa hồ sơ, mua bán hóa đơn giá trị gia tăng. Tổng số tiền giao dịch mua bán hóa đơn VAT mà đối tượng Đước cùng đồng bọn thực hiện lên đến con số rất lớn.

Khi hành vi phạm tội bị phát giác, Đước biết mình khó thoát án nên đã nhờ nhờ gia đình thiếu tướng Đỗ Hữu Ca để "chạy án".

Thông tin cho biết, Đước đã chuyển cho vợ chồng Đỗ Hữu Ca hàng chục tỷ đồng. Tuy nhiên, việc "chạy án" đã không thành, tháng 2/2023, Đước bị Công an tỉnh Quảng Ninh bắt giữ.

Theo một lãnh đạo địa phương nơi Đước sinh sống, đối tượng này đã về đây mua đất, xây nhà và sinh sống khoảng 20 năm nay. Mỗi khi tổ dân phố có hoạt động gì, Đước rất hào phóng và tích cực tham gia. Tuy nhiên, khi trong người có chút hơi men, đối tượng này lại ăn nói khó nghe và hay phóng xe bạt mạng. Ngoài ra, đối tượng này còn có sở thích đốt pháo khiến công an phường cũng phải để ý. Thậm chí còn phải cử trinh sát đến phục trước cửa nhà đối tượng này mỗi dịp Tết đến.

Tin mới

Tiết lộ bất ngờ của CEO Nvidia tại Hàn Quốc trước "bữa tối gà bia"
11 phút trước
3 lãnh đạo doanh nghiệp công nghệ hàng đầu thế giới hôm 30-10 tham dự sự kiện kỷ niệm 25 năm ra mắt card đồ họa (GPU) GeForce tại Hàn Quốc.
Chuyên gia hé lộ cái chết đột ngột của Tần Thủy Hoàng ở tuổi 49: Liên quan tới thứ nước là 'Nguyên thủy'
47 phút trước
Vì sao Tần Thủy Hoàng qua đời ở tuổi 49?
Singapore tịch thu khối tài sản giá trị liên quan "ông trùm" Chen Zhi
10 phút trước
Ngày 31-10, cảnh sát Singapore tuyên bố cơ quan này đã tịch thu, phong tỏa khối tài sản trị giá hơn 150 triệu SGD, liên quan đến "ông trùm" Chen Zhi.
Bắt tạm giam phó phòng ngân hàng Tống Minh Hoà
16 phút trước
Một phó phòng ngân hàng ở Đắk Lắk đã vay hơn 4,8 tỷ đồng với lý do “đáo hạn cho khách” nhưng thực chất để đầu tư tài chính qua mạng.
Từ 1/11, chuyển tiền phải khai báo đối với trường hợp sau
16 phút trước
Từ ngày 1/11 nhiều chính sách mới có hiệu lực, trong đó có quy định chuyển tiền phải khai báo Cục Phòng, chống rửa tiền.

Tin cùng chuyên mục

Nóng: Novaland đạt thỏa thuận gia hạn 2 lô trái phiếu đầu tiên
24/03/2023 12:39
Lần đầu tiên, Novaland đạt thỏa thuận với trái chủ trong việc gia hạn thời gian đáo hạn với 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.750 tỷ đồng.
Startup xe đạp trợ lực Wiibike của nữ CEO xinh đẹp từng được Shark Phú "săn đón" hiện kinh doanh ra sao?
24/03/2023 10:47
Sau 1 năm lên sóng Shark Tank mùa 4, Startup Wiibike của nữ CEO xinh đẹp Thu Hằng đã tăng doanh thu hơn 6 lần. Công ty này cũng mở nhượng quyền mô hình cà phê xe đạp.
Cơn đau đầu của Starbucks: Khách hàng chỉ 'tự thưởng' ly cà phê giá 100.000 đồng 1 lần/tuần, chịu thua trước những chuỗi bán giá 17.000 đồng/ly
24/03/2023 09:39
Starbucks đang ở trong cuộc chiến giá khốc liệt khi cà phê của họ được liệt vào dạng "bán xa xỉ".
Con đường nào đưa Toshiba từ biểu tượng về thiết bị điện tử, năng lượng hạt nhân... đến bán mình, hủy niêm yết?
24/03/2023 09:02
Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nơi trên toàn thế giới, cái tên Toshiba là sự đảm bảo cho chất lượng của những sản phẩm điện máy. Với lịch sử gần 150 năm tuổi, Toshiba đã gây dựng được thương hiệu của mình ở khắp nơi.