Hé lộ thời điểm Apple bắt đầu sản xuất Macbook tại Việt Nam

21/12/2022 07:42
Sau khi kiểm nghiệm sản xuất tại các cơ sở của Foxconn tại Việt Nam, Apple sẽ bắt đầu sản xuất Macbook ở quốc gia Đông Nam Á này vào giữa năm 2023.

Tờ Nikkei Asia vừa đưa tin, hãng Apple đang có kế hoạch chuyển một số công đoạn sản xuất máy tính xách tay Macbook sang Việt Nam vào năm sau. Động thái này nằm trong kế hoạch đa dạng hóa sản phẩm của tập đoàn công nghệ Mỹ bằng cách chuyển cơ sở sản xuất ra khỏi Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng trong lĩnh vực công nghệ giữa Washington và Bắc Kinh leo thang.

Hé lộ thời điểm Apple bắt đầu sản xuất Macbook tại Việt Nam - Ảnh 1.

Apple muốn bắt đầu sản xuất Macbook ở Việt Nam ngay vào đầu tháng 5/2023.

Theo Nikkei Asia , sự phức tạp trong quá trình sản xuất MacBook Pro khiến quá trình này mất nhiều thời gian hơn so với iPad và AirPods.

Một nguồn thạo tin về vấn đề này cho Nikkei biết, Apple đã yêu cầu nhà cung cấp hàng đầu của hãng là Foxconn bắt đầu sản xuất Macbook ở Việt Nam ngay vào đầu tháng 5/2023.

“Sau khi chuyển sản xuất Macbook, tất cả những sản phẩm hàng đầu của Apple về cơ bản sẽ có thêm một cơ sở sản xuất ngoài Trung Quốc. Điện thoại iPhone sẽ sản xuất tại Ấn Độ; Macbook, Apple Watch và iPad sản xuất ở Việt Nam”, nguồn tin của Nikkei cho biết.

Theo nguồn tin này, những gì mà Apple muốn hiện nay là có một lựa chọn bên ngoài Trung Quốc đảm trách ít nhất một phần năng lực sản xuất cho tất cả các sản phẩm của họ.

Kế hoạch chuyển sản xuất MacBook sang Việt Nam đã được Apple chuẩn bị trong gần 2 năm, các nhà cung cấp của Apple cũng đã thiết lập dây chuyền thử nghiệm tại nước này rồi.

Trước đó, hồi tháng 8, Foxconn cho biết họ có kế hoạch đầu tư 300 triệu USD để mở rộng các cơ sở sản xuất ở phía Bắc Việt Nam. Năm 2021, chính quyền tỉnh Bắc Ninh cũng đã phê duyệt một nhà máy mới của Foxconn trị giá 270 triệu USD.

Theo thống kê, Apple hiện sản xuất từ 20 triệu đến 24 triệu chiếc Macbook mỗi năm, chủ yếu tại các nhà máy ở Thành Đô và Thượng Hải (Trung Quốc).

Đầu tháng này, Foxconn cũng tiết lộ Apple đang có kế hoạch chuyển một phần chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc. Động thái này diễn ra trong bối cảnh tranh chấp thương mại Mỹ - Trung gia tăng cùng với đó là sự gián đoạn sản xuất do cắt điện hồi năm ngoái và các đợt phong tỏa do Covid thời gian qua.

Theo Nikkei, Appleinsider


Tin mới

Tòa án phán quyết phương Tây phải trả tiền cho máy bay nước ngoài bị kẹt ở Nga
11 giờ trước
Số lượng máy bay nước ngoài đang mắc kẹt tại Nga trở thành vướng mắc cần giải quyết đối với phương Tây.
Tưởng vô dụng, hóa ra tính năng "quả chuối" này đã giúp Google Gemini lần đầu đánh bại ChatGPT
11 giờ trước
Tưởng chừng chỉ là một tính năng không có gì đáng kể, nhưng hóa ra Nano Banana đã giúp ứng dụng AI Gemini của Google lần đầu vượt mặt ChatGPT trong suốt 3 năm qua.
Mark Zuckerberg và "vết xe đổ" của Apple: Bài toán phụ thuộc Trung Quốc trong chuỗi cung ứng kính thông minh
10 giờ trước
Mark Zuckerberg đang lâm vào vòng xoáy mà Apple đã từng gặp phải: Làm thế nào để thoát khỏi Trung Quốc trong chuỗi cung ứng sản phẩm?
Chứng khoán ngày mai, 18-9: Chờ thị trường cân bằng để giải ngân
10 giờ trước
Dòng tiền có dấu hiệu thận trọng. Nhà đầu tư được khuyến nghị chờ thị trường đạt trạng thái cân bằng để tìm cơ hội giải ngân.
Nước Mỹ đau đầu vì quá nhiều sinh viên thất nghiệp: Giấc mơ đại học tan vỡ vì tấm bằng mất giá
9 giờ trước
Ngày càng nhiều lao động có bằng cử nhân, thậm chí sau đại học, nằm trong nhóm không tìm được việc làm trong 6 tháng trở lên.

Tin cùng chuyên mục

Nóng: Novaland đạt thỏa thuận gia hạn 2 lô trái phiếu đầu tiên
24/03/2023 12:39
Lần đầu tiên, Novaland đạt thỏa thuận với trái chủ trong việc gia hạn thời gian đáo hạn với 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.750 tỷ đồng.
Startup xe đạp trợ lực Wiibike của nữ CEO xinh đẹp từng được Shark Phú "săn đón" hiện kinh doanh ra sao?
24/03/2023 10:47
Sau 1 năm lên sóng Shark Tank mùa 4, Startup Wiibike của nữ CEO xinh đẹp Thu Hằng đã tăng doanh thu hơn 6 lần. Công ty này cũng mở nhượng quyền mô hình cà phê xe đạp.
Cơn đau đầu của Starbucks: Khách hàng chỉ 'tự thưởng' ly cà phê giá 100.000 đồng 1 lần/tuần, chịu thua trước những chuỗi bán giá 17.000 đồng/ly
24/03/2023 09:39
Starbucks đang ở trong cuộc chiến giá khốc liệt khi cà phê của họ được liệt vào dạng "bán xa xỉ".
Con đường nào đưa Toshiba từ biểu tượng về thiết bị điện tử, năng lượng hạt nhân... đến bán mình, hủy niêm yết?
24/03/2023 09:02
Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nơi trên toàn thế giới, cái tên Toshiba là sự đảm bảo cho chất lượng của những sản phẩm điện máy. Với lịch sử gần 150 năm tuổi, Toshiba đã gây dựng được thương hiệu của mình ở khắp nơi.