HMC sẽ phải nộp lại 50 tỷ đồng lãi liên quan khu đất 8-12 Lê Duẩn, liên hệ cơ quan thuế để hạch toán lại số thuế đã nộp

03/10/2020 09:59
HMC đã được triệu tập tham gia phiên tòa với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến Dự án đầu tư tại khu đất số 8-12 Lê Duẩn mà công ty tham gia vào năm 2010.

Ngày 1/10, CTCP Kim khí Thành phố Hồ Chí Minh (mã chứng khoán HMC) đã nhận được bản án của Tòa án Nhân dân Tp HCM liên quan đến phiên tòa xét xử vụ án Nguyễn Thành Tài và đồng phạm bị truy tố về tội "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Theo bán án, HMC phải nộp lại số tiền 50 tỷ đồng thu được từ việc chuyển nhượng cổ phần, để tịch thu sung ngân sách Nhà nước. Đồng thời công ty được quyền liên hệ cơ quan thuế để hạch toán lại số thuế thu nhập doanh nghiệp đã nộp 12,5 tỷ đồng.

Trước đó, HMC đã được triệu tập tham gia phiên tòa với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Vụ án này liên quan đến Dự án đầu tư tại khu đất số 8-12 Lê Duẩn mà công ty tham gia vào năm 2010 và sau đó đã chuyển nhượng toàn bộ cổ phần của công ty trong CTCP Đầu tư Lavennue cho Công ty TNHH Đầu tư Kinh Đô.

Liên quan Dự án 8-12 Lê Duẩn – là dự án Trung tâm thương mại – khách sạn quốc tế Lavenneu Crown do CTCP Lavennue đầu tư. Đây là dự án phức hợp gồm 3 chức năng là căn hộ cao cấp, khách sạn 5 sao và trung tâm thương mại.

Trước đó, tháng 11/2010 HMC cùng 3 công ty khác - trong đó có 2 doanh nghiệp đang niêm yết là Vận tải xăng dầu Vitaco (VTO) và Thiết bị Phụ tùng Sài Gòn (SMA) -  tham gia góp vốn vào CTCP Đầu tư Lavennue, trong đó HMC góp 12,5 tỷ đồng tương ứng 12,5% vốn điều lệ Lavennue. Việc góp vốn này thuận theo chủ trương của TP.HCM, theo đó các đơn vị đang sử dụng mặt bằng tại khu đất trên sẽ được tham gia góp vốn vào dự án.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ về trách nhiệm Chủ tịch UBND TPHCM trong việc thực hiện pháp luật về thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, tiếp công dân và phòng chống tham nhũng giai đoạn 2011 đến tháng 6/2014 liên quan đến dự án 8-12 Lê Duẩn cho thấy, 4 đơn vị thuộc Bộ Công thương đã sang nhượng 100% phần vốn góp của mình cho Kido. 

Với khoản góp ban đầu của mỗi công ty là 12,5 tỷ, tương đương 12,5% tại Lavenue, khi chuyển nhượng cho đối tác mỗi công ty đã thu về 50 tỷ, tổng cộng 200 tỷ, tức mức sinh lời gấp 4 lần.

Việc hạch toán khoản lợi nhuận từ bán vốn góp vào Lavenue chiếm 1/2 lợi nhuận trước thuế năm 2011 của HMC.

HMC sẽ phải nộp lại 50 tỷ đồng lãi liên quan khu đất 8-12 Lê Duẩn, liên hệ cơ quan thuế để hạch toán lại số thuế đã nộp - Ảnh 1.

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
13 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
13 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
13 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
14 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
15 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.