Hộ chiếu quyền lực nhất thế giới, cũng bị 'vô hiệu' vì covid-19icon

Năm 2020, hộ chiếu Nhật Bản vẫn dẫn đầu với 191 quốc gia miễn visa. Tuy nhiên, tấm hộ chiếu quyền lực nhất thế giới này đang tạm thời bị "vô hiệu" trong bối cảnh đại dịch covid-19.

Năm 2020, hộ chiếu Nhật Bản vẫn dẫn đầu với 191 quốc gia miễn visa. Tuy nhiên, tấm hộ chiếu quyền lực nhất thế giới này đang tạm thời bị "vô hiệu" trong bối cảnh đại dịch covid-19.

Với việc du lịch toàn cầu gần như đứng yên thì ngay cả những cuốn hộ chiếu quyền lực nhất thế giới cũng tạm thời không phát huy tác dụng.

Hãng tư vấn cư trú và công dân toàn cầu Henley & Partners vừa công bố bảng xếp hạng hộ chiếu (Henley Passport Index) năm 2020.

Hộ chiếu quyền lực nhất thế giới, cũng bị 'vô hiệu' vì covid-19
Năm 2020, hộ chiếu Nhật Bản vẫn dẫn đầu với 191 quốc gia miễn visa. Tuy nhiên, tấm hộ chiếu quyền lực này đang tạm thời bị vô hiệu trong bối cảnh đại dịch covid-19.

Theo đó, hộ chiếu Nhật Bản tiếp tục giữ vị trí hàng đầu trên Henley Passport Index ở quý II năm 2020, nhưng thực tế là các hạn chế du lịch nghiêm ngặt hiện nay khiến quyền lực của quyển hộ chiếu đang bị vô hiệu hoá.

Điều này đúng với hầu hết mọi quốc gia, vì nhiều lệnh cấm du lịch được thực hiện hàng ngày và các quy định khóa chặt coronavirus ngày càng nghiêm ngặt hơn được áp dụng bởi các chính phủ trên toàn thế giới.

Tiến sĩ Christian H. Kaelin, Chủ tịch Henley & Partners - người phát minh ra khái niệm chỉ số hộ chiếu, chỉ ra rằng trong trường hợp khẩn cấp toàn cầu chưa từng có như thế này, sức mạnh cuốn hộ chiếu tạm thời trở nên vô nghĩa. "Về lý thuyết, một công dân Thụy Sĩ có thể đi tới 185 điểm trên khắp thế giới mà không cần thị thực trước, nhưng vài tuần qua đã cho thấy rằng tự do du lịch phụ thuộc vào các yếu tố đôi khi có thể vượt quá tầm kiểm soát của chúng tôi”.

Hộ chiếu quyền lực nhất thế giới, cũng bị 'vô hiệu' vì covid-19
Hộ chiếu Việt Nam xếp thứ 88, tăng 2 bậc so với bảng cập nhật quý IV/2019. Công dân Việt Nam được 54 quốc gia và vùng lãnh thổ miễn visa khi nhập cảnh.

Sau đây là thứ tự xếp hạng quyền lực hộ chiếu của các quốc gia tính đến quý II/2020:

1. Nhật Bản (191); 2. Singapore (190); 3. Hàn Quốc, Đức (189); 4. Italy, Phần Lan, Tây Ban Nha, Luxembourg (188); 5.Đan Mạch, Áo (187); 6. Thụy Điển, Pháp, Ireland, Hà Lan, Bồ Đào Nha (186); 7. Mỹ, Anh, Bỉ, Na Uy, Thụy Sĩ (185); 8. CH Czech, Hy Lạp, Malta, New Zealand (184); 9. Canada, Australia (183); 10. Hungary (182).

Theo bảng xếp hạng này, hộ chiếu Việt Nam xếp thứ 88, tăng 2 bậc so với bảng cập nhật quý IV/2019. Công dân Việt Nam được 54 quốc gia và vùng lãnh thổ miễn visa khi nhập cảnh.

Tại khu vực Đông Nam Á, hộ chiếu Campuchia đồng hạng với Việt Nam. Trong khi đó, Singapore xếp thứ 2; Malaysia xếp thứ 13; Brunei thứ 23; Thái Lan ở vị trí 65; Indonesia hạng 72; Philippines xếp thứ 76; Lào ở hạng 92; Myanmar hạng 94.

(Theo Dân trí)

Tin mới

Thái Lan: Cầu đi bộ bất ngờ sập kinh hoàng, đè bẹp nhiều ô tô
2 giờ trước
Một vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra vào sáng ngày 18/12, khi cầu vượt dành cho người đi bộ bất ngờ sập xuống, đè lên nhiều phương tiện đang lưu thông trên đường Bang Na-Trat (tỉnh Samut Prakan, Thái Lan).
Ngày mai, chính thức khánh thành sân vận động trị giá hơn 500 tỷ đồng, 22.000 chỗ ngồi lớn nhất miền núi phía Bắc
35 phút trước
Sau khi hoàn thành, sân vận động Thái Nguyên sẽ là sân vận động lớn nhất các tỉnh Trung du, Miền núi phía Bắc
Lạm phát Mỹ bất ngờ giảm mạnh: Giới chuyên gia đồng loạt cảnh báo 'đây không phải tín hiệu đáng mừng'
30 phút trước
Chỉ số lạm phát của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 11, mang đến một tia hy vọng về xu hướng hạ nhiệt giá cả. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế khuyến cáo không nên quá lạc quan với số liệu này.
Nam shipper mang con gái nhỏ đi giao 43 đơn/ngày: Sự thật phía sau khiến dân mạng phẫn nộ
22 phút trước
Một người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội tại Trung Quốc sở hữu hơn 400.000 người theo dõi đã bị cảnh sát bắt giữ sau khi bị phát hiện bịa đặt câu chuyện đời tư nhằm tạo hình ảnh người cha đơn thân nghèo khó, qua đó kiếm tiền từ mạng xã hội.
Ngày mai, Hà Nội sẽ khởi công tuyến metro dài gần 40km, hơn 72.000 tỷ đồng kết nối ngoại ô đến trung tâm Thành phố
5 phút trước
Dự kiến sáng 19/12, TP Hà Nội sẽ khởi công Tuyến đường sắt đô thị số 5, Văn Cao - Ngọc Khánh - Láng - Hòa Lạc với tổng mức đầu tư trên 72.000 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Chuyến xe 3 triệu đồng và lời khai “không biết người thuê” của tài xế
5 giờ trước
Lực lượng Bộ đội Biên phòng Tây Ninh bắt quả tang ô tô 7 chỗ vận chuyển trái phép 3.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu khi đang lưu thông qua xã Hưng Điền
Người mua iPhone năm 2026 sẽ "lỗ nặng"
6 giờ trước
Cộng đồng người dùng Apple đang đứng trước một viễn cảnh không mấy dễ chịu khi giá bán các thiết bị trong tương lai gần có nguy cơ thiết lập mặt bằng mới. Do đó, chính người dùng sẽ phải chi số tiền lớn hơn đáng kể thay vì mức giá khá bình ổn như những năm qua.
Một chuỗi quán nhậu siêu rẻ Nhật sắp vào Việt Nam - hé lộ lý do đặc biệt chọn Hà Nội để ‘mở đường’ thay vì TP.HCM
7 giờ trước
Theo hệ thống này, việc không có một trung tâm thành phố tập trung như TP.HCM giúp hệ thống mở rộng ra nhiều địa điểm thuận lợi hơn.
SYM bất ngờ ra mắt mẫu xe tay ga sở hữu nhiều trang bị 'ăn đứt' Honda SH!
1 ngày trước
Trong bối cảnh xã hội hiện đại ngày càng đa dạng hóa các lựa chọn di chuyển, xe mô tô và xe tay ga phân khối lớn đang dần trở thành một phần quen thuộc trong đời sống hàng ngày, không chỉ với vai trò phương tiện giao thông mà còn là biểu tượng của phong cách sống tự do, chủ động và cá tính.