Hỗ trợ 81.000 tỷ đồng cho hơn 50 triệu lượt người và thực hư chuyện "lên tivi mà nhận"?

28/05/2022 14:29
Đại diện Bộ LĐTB&XH đã trở lời vấn đề được nhiều người quan tâm là chính sách hỗ trợ rất tốt đẹp nhưng có ý kiến cho rằng "lên tivi mà nhận".

Tại buổi Tọa đàm “Bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế và phát triển bền vững” được tổ chức vào ngày hôm qua (27/5), liên quan đến vấn đề an sinh xã hội, ông Lê Văn Thanh, Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH cho biết, Chính phủ đã ban hành rất nhiều chính sách quan trọng để hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp và người lao động vượt qua đại dịch COVID-19.

Ví dụ như Nghị quyết 42 hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, trong đó có cả người nghèo, người lao động, người có công. Đặc biệt là Nghị quyết 68, với 12 nhóm chính sách được ban hành nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc làm, người lao động bị ngừng việc, người lao động bị thất nghiệp, trong đó có người lao động tự do, hỗ trợ doanh nghiệp. Tổng tất cả những chính sách này, hơn 50 triệu lượt người lao động và người dân đã được nhận hỗ trợ với tổng mức 81.000 tỷ đồng.

Hỗ trợ 81.000 tỷ đồng cho hơn 50 triệu lượt người và thực hư chuyện lên tivi mà nhận? - Ảnh 1.

Ông Lê Văn Thanh, Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH


Trả lời câu hỏi về việc tuy chính sách hỗ trợ rất tốt đẹp nhưng có ý kiến nêu "lên tivi mà nhận", ông Lê Văn Thanh chia sẻ, qua khảo sát thực tế, về cơ bản các đối tượng đều đã thụ hưởng chính sách. Tuy nhiên, trong 12 chính sách thì chính sách cuối cùng dành cho đối tượng lao động tự do được giao cho địa phương căn cứ vào khả năng cân đối và đặc thù của từng địa phương để ban hành.

"Tuy nhiên, thực tế là một số địa phương ít bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh hoặc nguồn kinh phí hạn chế do dùng vào phòng chống dịch, hoặc nguồn kinh phí dự trữ hết nên không ban hành chính sách hỗ trợ lao động tự do… nên một số lao động không nhận được", ông Thanh thông tin.

Bộ LĐTB&XH đã làm việc với địa phương, yêu cầu khẩn trương chi trả theo danh sách đã được phê duyệt. Nếu kinh phí thiếu, cần lập dự toán để đề nghị Bộ Tài chính, báo cáo Chính phủ có thể bổ sung nguồn kinh phí cho địa phương, làm sao tất cả đối tượng đều có thể nhận được hỗ trợ.

Còn liên quan đến vấn đề nhà ở và việc giải ngân hỗ trợ nhà ở cho người lao động, theo Thứ trưởng Lê Văn Thanh, do các địa phương mới hoàn thành phê duyệt kế hoạch, đến thời điểm hiện nay, khoảng 40 tỷ đồng mới được giải ngân cho hơn 10.000 lao động.

"Con số này còn nhỏ so với yêu cầu là 6.600 tỷ đồng cho gần 4 triệu lao động, vì đây là thời gian đầu. Thêm vào đó, do nhiều nơi muốn dồn ba tháng (4, 5, 6) lại nhận tiền 1 lần, nên làm còn chậm", ông Thanh giải thích.

Ông Thanh cho biết Bộ LĐTB&XH vừa đi đôn đốc một số tỉnh miền Trung, Nam, Bắc để làm sao trong tháng 6 cơ bản lập được hết danh sách. Đặc biệt, người lao động phải chủ động hơn trong việc hoàn thành các thủ tục để nhận hỗ trợ.

Tin mới

Gạo Thái Lan tăng giá mạnh, Việt Nam giữ đà ổn định
10 giờ trước
Thị trường gạo châu Á tuần qua ghi nhận xu hướng trái chiều khi Thái Lan tăng giá, còn Việt Nam và Ấn Độ duy trì mức ổn định.
Lý do đào La Cả không vội Tết
9 giờ trước
Tại Hà Nội, trong khi làng đào Nhật Tân đã nhộn nhịp người mua bán từ sớm thì làng đào La Cả, phường Dương Nội lại vào vụ muộn hơn. Người làng đào La Cả dự kiến đưa đào ra thị trường sau Rằm tháng Chạp khi sức mua dịp Tết tăng cao.
Thủ tướng: Xây dựng cơ chế thuê giám đốc doanh nghiệp Nhà nước
9 giờ trước
Thủ tướng giao Bộ Nội vụ xây dựng cơ chế về thuê, tuyển dụng, bổ nhiệm giám đốc/tổng giám đốc trong doanh nghiệp Nhà nước.
Du lịch Mỹ đứng trước nguy cơ thất thu
9 giờ trước
Chính sách yêu cầu khai báo mạng xã hội có thể khiến hàng triệu du khách quay lưng với Mỹ.
Vệt sáng lạ tiết lộ Sao Thủy chưa “chết”
9 giờ trước
Các nhà khoa học đã "nhặt được kho báu" khi kiểm tra lại dữ liệu từ tàu thám hiểm Sao Thủy MESSENGER của NASA.

Tin cùng chuyên mục

Nhiều thương hiệu tivi Nhật dần rút lui
5 giờ trước
Các siêu thị, trung tâm điện máy hiện còn không nhiều tivi thương hiệu Nhật Bản đời cũ, hoàn toàn vắng bóng sản phẩm mới
Thị trường ôtô cận Tết: Thời điểm vàng mua xe tối ưu chi phí
8 giờ trước
Trong bối cảnh nhu cầu sở hữu xe cá nhân tăng vọt để phục vụ di chuyển và du xuân dịp cuối năm, việc các doanh nghiệp lớn như THACO AUTO chủ động điều chỉnh chính sách giá đang tạo ra "đòn bẩy" giúp người tiêu dùng dễ dàng hiện thực hóa việc sở hữu xe trước Tết.
Mazda CX-5 không chỉ đắt hàng ở Việt Nam mà còn bán quá khủng trên toàn cầu, lập thêm kỷ lục mới trong lịch sử của hãng
1 ngày trước
Mẫu SUV chủ lực Mazda CX-5 vừa xác lập kỷ lục 5 triệu xe sau 14 năm, trở thành dòng xe đạt cột mốc này nhanh nhất lịch sử thương hiệu. Sự bứt phá này khẳng định vị thế dẫn đầu của mẫu xe trong phân khúc SUV toàn cầu.
Thuế ô tô nào cơ? Hãng xe xăng 'quốc dân' ở Việt Nam vẫn đang bay cao trên đỉnh doanh số toàn cầu năm 2025 với 10,5 triệu xe bán ra
1 ngày trước
Toyota vừa công bố bán được 10,5 triệu xe trong năm 2025, tăng trưởng 3,7% và dẫn đầu thị trường ô tô toàn cầu.