'Hỗ trợ xử lý nợ xấu': Lời đường mật và cạm bẫy chết người

 Nhiều DN và cá nhân gặp khó với các khoản nợ xấu, không thể vay tiền ngân hàng. Với chiêu trò hỗ trợ xử lý nợ xấu, cho vay lãi suất thấp, đường dây cho vay nặng lãi dụ khách hàng vào bẫy.

 Nhiều DN và cá nhân gặp khó với các khoản nợ xấu, không thể vay tiền ngân hàng. Với chiêu trò hỗ trợ xử lý nợ xấu, cho vay lãi suất thấp, đường dây cho vay nặng lãi dụ khách hàng vào bẫy.

Rót lời đường mật

“Vì rất nhiều lý do mà bạn bị mắc phải nợ xấu, cả khách quan lẫn chủ quan. Chúng tôi thông cảm với hoàn cảnh của bạn, vì vậy sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để bạn có thể được hỗ trợ giải quyết nợ xấu, thông qua vay tiền nhanh” .

“Bạn đang gặp khó khăn, không có khả năng thanh toán những khoản nợ ngân hàng đã đến hạn. Nợ xấu có tác hại vô cùng to lớn, ảnh hưởng đến việc vay vốn của bạn trong tương lai. Chúng tôi có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này nhanh chóng. Thủ tục vay tiền đơn giản, lãi suất thấp, đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình”.

“Bạn là giám đốc DN, nhân viên kinh doanh, nhân viên văn phòng, công nhân, nội trợ, lao động tự do, tiểu thương,... đang bị nợ xấu cần tiền gấp. Hãy cứ gọi cho chúng tôi, mọi thắc mắc của bạn sẽ được giải quyết ngay lập tức”,...

Những lời quảng cáo “đường mật” kiểu này đang xuất hiện trên nhiều trang mạng khi dịch Covid-19 diễn ra.

'Hỗ trợ xử lý nợ xấu': Lời đường mật và cạm bẫy chết người
Những lời quảng cáo đường mật dụ người vay rơi vào bẫy

Thực chất đây chính là những đường dây cho vay nặng lãi, mượn cớ hỗ trợ giải quyết nợ xấu để tìm cách tiếp cận với những người gặp khó khăn về tài chính. Trong giai đoạn này, nhiều DN đang gặp khó khăn, doanh thu sụt giảm, mất cân đối tài chính; người lao động mất việc làm thu nhập không còn. Họ có những khoản vay ngân hàng cần trả nợ, nếu không muốn trở thành nợ xấu hoặc bị nợ xấu không thể vay được vốn, rất cần tiền. Các đường dây cho vay nặng lãi đã tận dụng cơ hội này để kiếm lợi.

Thủ tục cho vay rất đơn giản, chỉ cần chứng minh nhân dân, hộ khẩu, hoặc giấy đăng ký kết hôn,... là đã có thể vay được khoản tiền lớn. Số tiền cho vay nhỏ từ 500.000 đồng, lớn lên đến hàng tỷ đồng. Thời hạn vay từ 1 tuần đến hơn 1 năm. Lãi suất cho vay cũng rất hấp dẫn, từ 0% cho đến cao nhất là 18%/năm. Ở đâu cũng có thể vay được, thậm chí không cần gặp mặt chỉ cần tải App về điện thoại di động là xong. Điều này khiến nhiều người đang lúc khó khăn cảm thấy như “chết đuối vớ được cọc”.

Có trang mạng cho hay hàng ngày phải giải quyết hàng trăm hồ sơ, trong đó 30% là hỗ trợ liên quan đến nợ quá hạn và nợ xấu. “Đến với dịch vụ của chúng tôi bạn không những được vay nhanh mà còn được vay không giới hạn. Thời gian hoạt động cho vay là tất cả các ngày trong tuần từ thứ Hai đến Chủ Nhật, kể cả các ngày lễ. Làm việc từ 7 giờ 30 sáng đến 22 giờ tối, sẵn sàng đáp ứng hỗ trợ nợ xấu vay tiền gấp trong ngày”, một trang quảng cáo.

Cạm bẫy chết người

Tìm hiểu qua một trang mạng cam kết cho khách hàng vay lần đầu từ 4 triệu đồng trở xuống, hưởng lãi suất ưu đãi 0%, PV thấy rất nghi ngờ. Bởi các ngân hàng đòi hỏi nhiều thủ tục hơn nhiều cũng hiếm hoi cho vay với lãi suất như vậy. Nhân viên tư vấn khẳng định chắc như đinh đóng cột, nhưng thực chất vẫn là cho vay nặng lãi.

'Hỗ trợ xử lý nợ xấu': Lời đường mật và cạm bẫy chết người
Người vay nếu không trả nợ đúng hạn sẽ bị khủng bố

Chẳng hạn, khách hàng vay 2 triệu đồng trong thời hạn 1 tuần, được hưởng lãi suất 0%, nhưng chỉ nhận được số tiền 1,5 triệu đồng, sau một tuần vẫn phải trả đủ 2 triệu đồng. Số tiền 500.000 đồng bị trừ đi được gọi là phí dịch vụ, phí quản lý tài khoản, phí chuyển khoản... Như vậy, dùng chiêu lãi suất 0% nhưng thực chất các khoản phí mà người vay phải trả, tính theo lãi suất, tương đương 100%/tháng và 1.200%/năm. Đây là lãi suất “cắt cổ”. Hơn nữa, nếu không trả đúng hạn thì sẽ bị phạt với lãi suất từ 2-5%/ngày.

Không những thế, những đường dây này còn đang nhắm tới các DN có nợ xấu với khoản vay lớn. Họ có thể cho vay tới hàng tỷ đồng, lãi suất thấp, chỉ từ 4-6%/năm, thanh toán lãi và gốc tùy chọn. Tuy nhiên, lãi suất trên cũng chỉ là chiêu trò để dụ DN. Thực tế cho vay khi cầm cố giấy phép của công ty cũng vào khoảng từ 3.000-5.000 đồng/1 triệu/ngày, tính ra lên tới từ 9-15%/tháng và 108-180%/năm.Với những khoản vay lên tới hàng tỷ đồng thì khách hàng sẽ phải gánh chịu số tiền lãi rất lớn. Nếu không trả nổi thì nợ sẽ chồng nợ, có nguy cơ phá sản.

Kết cục sẽ đến với những khách không trả nợ đúng hẹn, là khó tránh khỏi bị khủng bố các kiểu. Một số đường dây còn nói rõ: “Nếu đến thời hạn mà anh, chị không thanh toán thì chúng tôi sẽ có nhân viên thu tiền hộ. Họ sẽ tìm các anh chị”. Đây có thể hiểu là một lời đe dọa dành cho các con nợ.

Thời gian qua, cơ quan công an đã triệt phá nhiều đường dây cho vay nặng lãi với lãi suất từ 700%-1.600%/năm. Nhiều nạn nhân kể rằng vì thấy thủ tục cho vay quá đơn giản, lại có tiền ngay, thậm chí người vay và cho vay không hề gặp nhau, đúng lúc đang khó khăn nên đã chấp nhận. Một số người có tâm lý nếu chậm trả nợ cũng không sao. Lúc thẩm định vay, nhân viên ăn nói lịch sự để dụ dỗ người vay chấp nhận, nhưng đến khi bị khủng bố mới thấy sợ. Thực tế, nhiều người khi vay nặng lãi không trả được nợ đã phải phải đi vay của nhóm cho vay nặng lãi khác để trả và cái vòng luẩn quẩn cứ tiếp diễn như vậy. Chỉ với số tiền vay nhỏ ban đầu đã trở thành khoản “nợ khủng” không bao giờ trả hết.

Trong tình hình hiện nay, các đường dây cho vay nặng lãi lại tăng cường hoạt động trở lại. Đánh vào tâm lý nhiều người đang bị nợ xấu và hỗ trợ cho vay lãi suất thấp, họ dụ khách hàng chui vào bẫy. Đây chính là “cạm bẫy chết người” được đặt ra để “săn” những người có hoàn cảnh khó khăn về tài chính.

Trần Thủy

Tin mới

Đằng sau cuộc đua lãi suất ngân hàng
5 giờ trước
Mặt bằng lãi suất huy động tại các ngân hàng bước sang tháng 2 này vẫn duy trì xu hướng đi lên. Theo nhận định của các chuyên gia, đà tăng hiện nay không còn mang tính thời điểm mà đang dần trở thành một xu hướng mang tính cấu trúc của thị trường tiền tệ.
Bí ẩn Bermuda hé lộ lực kỳ lạ dưới đáy biển
5 giờ trước
Một giả thuyết mới cho rằng khí methane từng phun trào dưới đáy biển Bermuda Triangle có thể gây ra hàng loạt vụ mất tích bí ẩn.
'Trả lại mồ hôi nước mắt của chúng tôi' - Tiếng khóc xé lòng của nạn nhân vụ sập app đầu tư vàng, mất trắng hơn 5 tỷ đồng sau 1 đêm
5 giờ trước
Đây chỉ là một trong số hàng chục nghìn nhà đầu tư mất trắng sau 1 đêm vì JWR, với tổng số tiền ước tính vượt quá 10 tỷ nhân dân tệ (khoảng 1,4 tỷ USD).
Lợi nhuận của Hóa chất Đức Giang 'bốc hơi' 17% trong quý 4/2025, thấp nhất trong 17 quý
4 giờ trước
Tại thời điểm ngày 31/12/2025, tổng tài sản của Hóa chất Đức Giang đạt 19.550 tỷ đồng, tăng hơn 23% so với đầu năm. Trong đó, tiền và các khoản tiền gửi ngân hàng đạt 13.105 tỷ đồng, chiếm khoảng 67% tổng tài sản và tăng trên 20% so với đầu kỳ.
Nóng: Một 'ông lớn' công nghệ sắp sa thải 30.000 nhân sự, hiện đang nợ 100 tỷ USD
4 giờ trước
Động thái diễn ra trong bối cảnh chi phí leo thang từ chiến lược mở rộng các trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI) đang gây áp lực nặng nề lên tình hình tài chính của công ty.

Tin cùng chuyên mục

Công an ra cảnh báo tăng mức phạt KARAOKE "TAY VỊN" năm 2026: Nghị định 282 đã có hiệu lực, tuyệt đối không “vui quá tay”
53 phút trước
"Năm 2026 rồi, đi karaoke không chỉ cần thuộc lời bài hát — mà còn cần thuộc cả quy định pháp luật nữa nhé các anh trai", Facebook của Công an xã Xuân Cẩm chia sẻ.
Mẫu xe tay ga của nhà Honda được coi là "kẻ hủy diệt" phân khúc xe ga địa hình nhập môn với trang bị vượt tầm giá
23 giờ trước
Đừng để vẻ ngoài hiền lành đánh lừa, ẩn sau mức giá dễ chịu là một cỗ máy 150cc sở hữu những công nghệ mà ngay cả các đàn anh phân khối lớn hơn cũng phải ghen tị.
Gạo Thái Lan tăng giá mạnh, Việt Nam giữ đà ổn định
1 ngày trước
Thị trường gạo châu Á tuần qua ghi nhận xu hướng trái chiều khi Thái Lan tăng giá, còn Việt Nam và Ấn Độ duy trì mức ổn định.
Nhiều thương hiệu tivi Nhật dần rút lui
1 ngày trước
Các siêu thị, trung tâm điện máy hiện còn không nhiều tivi thương hiệu Nhật Bản đời cũ, hoàn toàn vắng bóng sản phẩm mới