Hồi sinh dự án Khu đô thị làng đại học Đà Nẵng gần 9.000 tỷ đồng

25/08/2018 09:10
Dự án Làng Đại học Đà Nẵng sẽ được tái khởi động sau gần 20 năm quy hoạch “treo”. Thông tin trên vừa được đưa ra tại buổi làm việc của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cùng các sở, ban ngành với lãnh đạo Đại học Đà Nẵng.

Theo lãnh đạo TP Đà Nẵng, vấn đề lớn nhất hiện nay của Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) và các địa phương Đà Nẵng, Quảng Nam là dự án xây dựng Đô thị Đại học Đà Nẵng ( Làng Đại học) tại Hòa Quý (Đà Nẵng) và Điện Ngọc (Quảng Nam). Sau gần 20 năm triển khai, đến nay mới có bốn công trình được xây dựng, trên diện tích 25 ha còn lại dự án vẫn “trùm mền” khiến đời sống hàng trăm hộ dân đảo lộn, đất đai bị bỏ hoang, đồng khô cỏ cháy.

Theo Bí thư thành ủy Trương Quang Nghĩa, dự án này đã được sự quan tâm rất lớn của Chính phủ và hai địa phương Đà Nẵng và Quảng Nam cũng đã thể hiện rõ quyết tâm thực hiện. Được biết dự án đã được bố trí kinh phí trong giai đoạn 2019 -2020 để thực hiện việc giải phóng mặt bằng, tuy vậy, cho đến nay báo cáo rà soát quy hoạch của dự án đã được gửi từ tháng 2/2018 vẫn chưa được Bộ Xây dựng thẩm định là quá chậm tiến độ. 

Thống nhất đề xuất của Ban cán sự đảng UBND thành phố, Bí thư thành ủy kết luận sẽ lập ban chỉ huy, điều hành dự án này và đưa dự án này vào diện Ban thường vụ thành ủy quản lý giám sát thường xuyên về tiến độ thực hiện. 

Nhấn mạnh tầm quan trọng của dự án Làng Đại học Đà Nẵng, Bí thư thành ủy cũng chỉ rõ đây là một trong những yếu tố quan trọng đưa ĐHĐN vươn lên thành một đại học đẳng cấp xứng tầm với yêu cầu phát triển của khu vực, của đất nước; đủ sức cạnh tranh với các đại học khác trong nước và quốc tế. 

Đà Nẵng đang định hướng là một trung tâm giáo dục, thu hút đầu tư vào lĩnh vực giáo dục đào tạo vì vậy ĐHĐN bắt buộc sẽ phải đối diện với việc cạnh tranh gay gắt giữa các trường đại học tư nhân, đại học liên kết quốc tế và đại học quốc tế. Nếu không kịp thời thích nghi sớm với sự phát triển lĩnh vực giáo dục đào tạo, có một tầm nhìn dài hạn, tư duy khoa học thì ĐHĐN sẽ tự đánh mất vai trò vị trí của mình. 

Do vậy, trong năm nay, TP Đà Nẵng sẽ làm việ với các Bộ, ngành và nhiều đơn vị liên quan trên địa bàn để "hồi sinh" ngay dự án quy mô khá lớn này. Qua khái toán sơ bộ chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư vào khoảng 3.430 tỷ đồng. Hiện TP Đà Nẵng đã lập báo cáo sơ bộ đề xuất chủ trương đầu tư Dự án khu đô thị Đại học Đà Nẵng gửi Bộ GD&ĐT và Bộ KH&ĐT với khái toán sơ bộ tổng mức đầu tư dự án là 8.620 tỷ đồng.

Được biết, dự án làng Đại học Đà Nẵng được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch chung tại Quyết định số 1057/1997/QĐ-TTg vào ngày 9/12/1997 với với quy mô đào tạo đến năm 2010 là 30.000 sinh viên hệ chính quy và diện tích sử dụng đất là 300ha; trong đó, Đà Nẵng có 110ha (thuộc phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn) và Quảng Nam có 190ha (thuộc xã Điện Ngọc, huyện Điện Bàn).

Tin mới

Thái Lan: Cầu đi bộ bất ngờ sập kinh hoàng, đè bẹp nhiều ô tô
8 giờ trước
Một vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra vào sáng ngày 18/12, khi cầu vượt dành cho người đi bộ bất ngờ sập xuống, đè lên nhiều phương tiện đang lưu thông trên đường Bang Na-Trat (tỉnh Samut Prakan, Thái Lan).
Ngày mai, chính thức khánh thành sân vận động trị giá hơn 500 tỷ đồng, 22.000 chỗ ngồi lớn nhất miền núi phía Bắc
7 giờ trước
Sau khi hoàn thành, sân vận động Thái Nguyên sẽ là sân vận động lớn nhất các tỉnh Trung du, Miền núi phía Bắc
Lạm phát Mỹ bất ngờ giảm mạnh: Giới chuyên gia đồng loạt cảnh báo 'đây không phải tín hiệu đáng mừng'
7 giờ trước
Chỉ số lạm phát của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 11, mang đến một tia hy vọng về xu hướng hạ nhiệt giá cả. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế khuyến cáo không nên quá lạc quan với số liệu này.
Nam shipper mang con gái nhỏ đi giao 43 đơn/ngày: Sự thật phía sau khiến dân mạng phẫn nộ
7 giờ trước
Một người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội tại Trung Quốc sở hữu hơn 400.000 người theo dõi đã bị cảnh sát bắt giữ sau khi bị phát hiện bịa đặt câu chuyện đời tư nhằm tạo hình ảnh người cha đơn thân nghèo khó, qua đó kiếm tiền từ mạng xã hội.
Ngày mai, Hà Nội sẽ khởi công tuyến metro dài gần 40km, hơn 72.000 tỷ đồng kết nối ngoại ô đến trung tâm Thành phố
7 giờ trước
Dự kiến sáng 19/12, TP Hà Nội sẽ khởi công Tuyến đường sắt đô thị số 5, Văn Cao - Ngọc Khánh - Láng - Hòa Lạc với tổng mức đầu tư trên 72.000 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Toyota đang chứng minh cho thế giới thấy không phải là không có khả năng làm xe điện
4 giờ trước
Toyota vừa tạo nên một cú hích lớn khi chính thức trình làng mẫu Urban Cruiser – chiếc SUV thuần điện phân khúc phổ thông.
“Chuột sắt khổng lồ” Trung Quốc dài 148 mét, nặng 4.000 tấn, lập kỷ lục bấm nút là đào 10.000m không nghỉ
2 giờ trước
Thay vì phụ thuộc hoàn toàn vào con người, hệ thống này có khả năng tự động điều chỉnh áp suất, phân tích dữ liệu lịch sử để dự báo điều kiện địa chất và tự định hướng hành trình di chuyển.
ELCOM thông báo vượt mục tiêu kế hoạch năm 2025 nhân dịp tròn 30 tuổi
2 giờ trước
Tối ngày 15/12/2025, tại Hà Nội, Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Công ty Cổ phần Công nghệ - Viễn thông ELCOM đã diễn ra trong không gian trang trọng.
1.837 camera AI trên khắp Hà Nội "soi" được bao nhiêu người vi phạm, lỗi nào nhiều nhất sau 5 ngày?
10 phút trước
Kết quả sau ít ngày hoạt động gây bất ngờ.