Hồi sinh dự án Khu đô thị làng đại học Đà Nẵng gần 9.000 tỷ đồng

25/08/2018 09:10
Dự án Làng Đại học Đà Nẵng sẽ được tái khởi động sau gần 20 năm quy hoạch “treo”. Thông tin trên vừa được đưa ra tại buổi làm việc của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cùng các sở, ban ngành với lãnh đạo Đại học Đà Nẵng.

Theo lãnh đạo TP Đà Nẵng, vấn đề lớn nhất hiện nay của Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) và các địa phương Đà Nẵng, Quảng Nam là dự án xây dựng Đô thị Đại học Đà Nẵng ( Làng Đại học) tại Hòa Quý (Đà Nẵng) và Điện Ngọc (Quảng Nam). Sau gần 20 năm triển khai, đến nay mới có bốn công trình được xây dựng, trên diện tích 25 ha còn lại dự án vẫn “trùm mền” khiến đời sống hàng trăm hộ dân đảo lộn, đất đai bị bỏ hoang, đồng khô cỏ cháy.

Theo Bí thư thành ủy Trương Quang Nghĩa, dự án này đã được sự quan tâm rất lớn của Chính phủ và hai địa phương Đà Nẵng và Quảng Nam cũng đã thể hiện rõ quyết tâm thực hiện. Được biết dự án đã được bố trí kinh phí trong giai đoạn 2019 -2020 để thực hiện việc giải phóng mặt bằng, tuy vậy, cho đến nay báo cáo rà soát quy hoạch của dự án đã được gửi từ tháng 2/2018 vẫn chưa được Bộ Xây dựng thẩm định là quá chậm tiến độ. 

Thống nhất đề xuất của Ban cán sự đảng UBND thành phố, Bí thư thành ủy kết luận sẽ lập ban chỉ huy, điều hành dự án này và đưa dự án này vào diện Ban thường vụ thành ủy quản lý giám sát thường xuyên về tiến độ thực hiện. 

Nhấn mạnh tầm quan trọng của dự án Làng Đại học Đà Nẵng, Bí thư thành ủy cũng chỉ rõ đây là một trong những yếu tố quan trọng đưa ĐHĐN vươn lên thành một đại học đẳng cấp xứng tầm với yêu cầu phát triển của khu vực, của đất nước; đủ sức cạnh tranh với các đại học khác trong nước và quốc tế. 

Đà Nẵng đang định hướng là một trung tâm giáo dục, thu hút đầu tư vào lĩnh vực giáo dục đào tạo vì vậy ĐHĐN bắt buộc sẽ phải đối diện với việc cạnh tranh gay gắt giữa các trường đại học tư nhân, đại học liên kết quốc tế và đại học quốc tế. Nếu không kịp thời thích nghi sớm với sự phát triển lĩnh vực giáo dục đào tạo, có một tầm nhìn dài hạn, tư duy khoa học thì ĐHĐN sẽ tự đánh mất vai trò vị trí của mình. 

Do vậy, trong năm nay, TP Đà Nẵng sẽ làm việ với các Bộ, ngành và nhiều đơn vị liên quan trên địa bàn để "hồi sinh" ngay dự án quy mô khá lớn này. Qua khái toán sơ bộ chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư vào khoảng 3.430 tỷ đồng. Hiện TP Đà Nẵng đã lập báo cáo sơ bộ đề xuất chủ trương đầu tư Dự án khu đô thị Đại học Đà Nẵng gửi Bộ GD&ĐT và Bộ KH&ĐT với khái toán sơ bộ tổng mức đầu tư dự án là 8.620 tỷ đồng.

Được biết, dự án làng Đại học Đà Nẵng được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch chung tại Quyết định số 1057/1997/QĐ-TTg vào ngày 9/12/1997 với với quy mô đào tạo đến năm 2010 là 30.000 sinh viên hệ chính quy và diện tích sử dụng đất là 300ha; trong đó, Đà Nẵng có 110ha (thuộc phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn) và Quảng Nam có 190ha (thuộc xã Điện Ngọc, huyện Điện Bàn).

Tin mới

Mất 30 năm tìm kiếm, du khách Tây bất ngờ thấy được hương vị món bánh yêu thích tại Việt Nam: Có gì mà hấp dẫn đến vậy?
20 phút trước
Một chiếc bánh xoài & chanh leo tưởng chừng rất đỗi bình thường ở Hà Nội lại khiến một vị khách Tây vô cùng phấn khích, bởi đó chính là hương vị mà bà đã cất công tìm suốt 30 năm qua.
Đặc sản Việt Nam tự tin "tốt nhất từ trước đến nay": TQ gần như ôm trọn, chiếm 97% tổng hàng xuất ngoại
9 phút trước
Lãnh đạo tỉnh đề nghị các thương nhân Trung Quốc tiếp tục đồng hành, tích cực tiêu thụ sản phẩm cho bà con nông dân.
300 triệu, dưới 1 tỷ nên mua xe gì? Chuyên gia nhắc 2 mẫu VinFast này và nói: 'Không tin cứ tìm đến tôi'
4 phút trước
Theo chuyên gia Nguyễn Mạnh Thắng, người mua xe cho vợ nên chọn VinFast VF 3, trong khi VF 7 là lựa chọn của người cần xe có thiết kế đẹp và động cơ mạnh mẽ.
Tròn 6 năm VinFast Fadil đầu tiên bàn giao khách hàng: Chỉ cần 2 năm để trở thành 'vua doanh số', tời giờ vẫn được săn lùng xe cũ
26 phút trước
Ra mắt trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt, VinFast Fadil từng bước vươn lên ngôi đầu doanh số, trở thành mẫu xe bán chạy nhất thị trường trước khi ngừng sản xuất.
Bộ trưởng Bộ Công thương: Sẽ siết livestream bán hàng online
28 phút trước
Bộ Công Thương sẽ chủ động rà soát và xử lý việc lợi dụng livestream và các website ứng dụng thương mại điện tử để kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Tin cùng chuyên mục

Nạn hàng giả, gian lận thương mại: Mới "chống" mà chưa thấy "xây"
20 giờ trước
Cần phát động một phong trào xây dựng thương hiệu Việt – mỗi doanh nghiệp, mỗi ngành hàng cần tạo ra thương hiệu riêng, gắn với chất lượng thật, nguồn gốc rõ ràng.
Kia Carnival bản xăng cao nhất giảm tới 210 triệu đồng tại đại lý, giá thực tế còn 1,549 tỷ đồng nhưng phải đánh đổi 1 thứ
1 ngày trước
Dù là một trong những mẫu MPV bán chạy tại thị trường Việt Nam, thậm chí có tháng còn lọt top 10 (xe xăng dầu) toàn thị trường, Kia Carnival vẫn không tránh khỏi còn tồn đọng những mẫu cũ, xe sản xuất năm cũ tại đại lý.
Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
1 ngày trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Rò rỉ hình ảnh VinFast VF 9 bản đặc biệt, đây là "Tinh hoa độc bản"?
1 ngày trước
Trước thời điểm ra mắt chính thức vào ngày 20/6, một mẫu SUV được cho là VinFast VF 9 phiên bản đặc biệt đã lộ diện trên đường phố Việt Nam, hé lộ nhiều chi tiết thiết kế độc đáo.