Hơn 10.000 con cá chẽm đợi Tết, dân nuôi lồng bè tính thu lợi lớn

15/01/2018 13:49
Chuẩn bị cho Tết Nguyên đán, các hộ nuôi cá lồng bè tại thôn Sông Hải, xã Thạch Sơn, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) đang trữ hơn 10 ngàn con cá chẽm với nhiều loại, từ 0,7-4 kg, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

hon 10.000 con ca chem doi tet, dan nuoi long be tinh thu loi lon hinh anh 1

Sau 1 năm sản xuất khá ổn định, các hộ nuôi cá lồng bè đang lên kế hoạch cho những vụ nuôi mới trong năm 2018.

Anh Nguyễn Quốc Minh - một trong những hộ đầu tiên nuôi cá chẽm lồng bè với thâm niên 8-9 năm trong nghề, vui vẻ chèo thuyền chở chúng tôi ra thăm mấy bè cá tết. Sau 2 năm liên tục gặp rủi ro do gặp rét hại và sự cố môi trường biển, năm 2017, anh thả hơn 2 ngàn cá giống, được chia theo nhiều đợt để bán dần. Riêng cá chuẩn bị cho dịp Tết, đến thời điểm này, anh đang trữ khoảng 600 con có cân nặng từ 1-4 kg.

“Cá bán dịp Tết ít nhất cũng có giá 150 ngàn đồng/kg (đối với loại từ 1,3 - 1,5 kg/con) và khoảng 180 ngàn đồng/kg (từ 2 kg/con trở lên). Hiện nay, chúng tôi đang tăng cường thức ăn và bổ sung thêm muối cho cá chống chọi với các đợt rét”.

Bè nuôi của Trưởng thôn Sông Hải Nguyễn Hữu Đức cũng đang chuẩn bị 400 con có trọng lượng từ 3-4 kg/con. Anh Đức cho biết, các mối hàng đều đã có sẵn, khi mình có nhu cầu bán, chỉ cần gọi điện là thương lái ở các chợ đến tận bè nuôi nhận hàng. Cá chẽm nước lợ Thạch Sơn nuôi bằng thức ăn tự nhiên và các loại cá tươi bằm nhỏ nên dai thịt, thơm ngon, được khách hàng ưa chuộng, trọng lượng càng lớn càng ngon, vì vậy, giá cũng đắt hơn.

Ngoài cá chẽm, hiện nay, một số bè đã đưa vào nuôi thành công các giống cá mới như: hồng Mỹ, cá mú, dù số lượng chưa nhiều nhưng hiệu quả kinh tế bước đầu khá cao.

Đến thời điểm này, thôn Sông Hải có 68 hộ nuôi với hơn 70 lồng bè. Với quy mô nuôi mỗi hộ khoảng 1-2 bè, hộ nuôi đầu tư lớn, nuôi thâm canh có lợi nhuận 300 triệu đồng/năm; hộ ít nhất cũng đạt 70 triệu đồng/năm.

Sau nhiều thách thức, thiệt hại, nhất là ảnh hưởng của sự cố môi trường biển trong năm 2016 khiến việc sản xuất gần như ngưng trệ, năm 2017, các hộ đã chủ động khôi phục sản xuất. Nỗ lực đó đã mang về thu nhập khá ổn định trong cả năm, đặc biệt đang hứa hẹn thu hoạch thắng lợi trong dịp Tết với khoảng 47 hộ đang trữ hơn chục ngàn con.

Sau 1 năm sản xuất khá ổn định, các hộ nuôi cá lồng bè đang lên kế hoạch cho những vụ nuôi mới trong năm 2018. Anh Nguyễn Văn Thưởng - người vừa nhận được số tiền đền bù hơn 300 triệu đồng cho biết: “Môi trường nuôi hiện nay có thể khẳng định là đã ổn định, cùng với chính sách đền bù hợp lý đang tạo điều kiện để các hộ nuôi lồng bè mở rộng quy mô, đầu tư thâm canh. Gia đình tôi sẽ sửa chữa, củng cố lại 3 bè với 18 lồng nuôi để thả giống với số lượng lớn. Ngoài cá chẽm, chúng tôi sẽ bổ sung thêm một số loại cá phù hợp với điều kiện nuôi và đang được thị trường ưa chuộng để nâng cao giá trị sản xuất”.

Tin mới

Sau hôm nay 19/12, khi nào hành khách sẽ được bay tới sân bay Long Thành?
10 giờ trước
Đông đảo hành khách mong chờ được trải nghiệm sân bay quy mô nhất Việt Nam - sân bay Long Thành.
Ba cổ đông lớn Chứng khoán HD đồng loạt thoái vốn
10 giờ trước
CTCP Vina Đại Phước, Công ty TNHH Đầu tư Huỳnh Phát, CTCP Đầu tư Dynamic & Development là 3 cổ đông lớn đồng loạt thoái sạch vốn tại Chứng khoán HD.
Thủ tướng chỉ ra 3 'điểm nhất' trong ngày Việt Nam đồng loạt khởi công hàng loạt dự án 'lớn chưa từng có' với tầm nhìn 'vượt thời đại'
10 giờ trước
Tại lễ khởi công, khánh thành, thông xe kỹ thuật đồng loạt 234 công trình hạ tầng tiêu biểu trên cả nước diễn ra sáng nay, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết, đây là những công trình dự án, với quy mô lớn, kỹ thuật phức tạp, đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội với những "điểm nhất".
Phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chính tuyên bố khởi công, khánh thành 234 dự án lớn trên cả nước
9 giờ trước
Sáng 19/12, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự lễ khởi công, khánh thành và thông xe kỹ thuật các công trình, dự án chào mừng Đại hội toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trân trọng giới thiệu phát biểu của Thủ tướng Chính phủ tại sự kiện quan trọng này.
Một công ty chứng khoán vừa bị thu hồi giấy phép kinh doanh chứng khoán phái sinh
9 giờ trước
Công ty chứng khoán này vừa tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường 2025, thông qua một số nội dung quan trọng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

0 VNĐ / tấn

0.00 JPY / kg

0.00 %

- 0.00

Đường

SUGAR

8.440.394 VNĐ / tấn

14.54 UScents / lb

0.41 %

+ 0.06

Cacao

COCOA

156.088.982 VNĐ / tấn

5,928.00 USD / mt

0.84 %

- 50.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

0 VNĐ / tấn

0.00 UScents / lb

0.00 %

- 0.00

Gạo

RICE

0 VNĐ / tấn

0.00 USD / CWT

0.00 %

- 0.00

Đậu nành

SOYBEANS

0 VNĐ / tấn

0.00 UScents / bu

0.00 %

- 0.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.746.605 VNĐ / tấn

301.35 USD / ust

0.31 %

- 0.95

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

3.373 tỉ đồng xây khu công nghiệp tích hợp AI của Shark Lê Hùng Anh
3 giờ trước
Dự án do Tập đoàn BIN Corporation của Shark Lê Hùng Anh làm chủ đầu tư với kinh phí 3.373 tỉ đồng chính thức khởi công sáng nay 19.12, phát triển theo mô hình khu công nghiệp xanh, thông minh, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong quản lý và vận hành.
Khu vực nam cầu Cẩm Lệ có thêm 1.040 căn hộ nhà ở xã hội
3 giờ trước
Dự án nhà ở xã hội tại khu đất chung cư số 5, thuộc khu B - khu dân cư nam cầu Cẩm Lệ (TP.Đà Nẵng) có tổng mức đầu tư hơn 1.739 tỉ đồng.
Nước NATO cảnh báo một hành động của Nga ngay khi đạt thỏa thuận, ông Putin phản pháo
3 giờ trước
Thủ tướng Phần Lan cảnh báo Nga sẽ điều động quân đến biên giới NATO nếu đạt được thỏa thuận hòa bình ở Ukraine đồng thời kêu gọi tăng ngân sách cho các quốc gia tiền tuyến.
Khởi công cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc thúc đẩy phát triển kinh tế Lâm Đồng
3 giờ trước
Tỉnh Lâm Đồng tổ chức lễ khởi công đường bộ cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc theo phương thức đối tác công tư, đáp ứng sự mong đợi của người dân nhiều năm qua.