Hơn 20 năm tại thị trường Việt Nam, niềm tự hào của người Thái Red Bull cuối cùng cũng cán mốc doanh thu nghìn tỷ đồng

21/09/2020 10:36
Áp lực cạnh tranh gay gắt từ các dòng sản phẩm nước tăng lực mới khiến doanh thu của Red Bull, dù vẫn tăng những năm gần đây, nhưng biên độ chỉ ở ngưỡng một con số.

Là một nhánh trong phân khúc đồ uống không cồn, nước tăng lực đang gia tăng sức nóng những năm gần đây, khi "mỏ vàng" này được lần lượt các đại gia đồ uống để mặt tới. Điều này cũng tạo áp lực lớn lên những tên tuổi đi đầu trên thị trường và Red Bull cũng không nằm ngoài làn sóng này.

Là một trong những tên tuổi góp mặt sớm nhất thị trường Việt Nam, Red Bull được xem là nhóm sản phẩm tiên phong của thị trường, cùng với Number 1, Lipovitan hay Rhino. Nhưng phải tới 20 năm góp mặt, doanh số của thương hiệu này mới cán mốc nghìn tỷ đồng. Cụ thể, năm 2019, doanh thu của Red Bull Việt Nam đạt 1.013 tỷ đồng, tăng hơn 2% so với năm 2018.

Có một điểm cần chú ý là doanh thu của Công ty Red Bull Việt Nam có thể không phản ánh đầy đủ sức tiêu thụ của thương hiệu "Bò húc" trên thị trường. Ngoài việc sản xuất từ nhà máy Red Bull Việt Nam, các sản phẩm thương hiệu này cũng được nhập khẩu trực tiếp từ Thái Lan với sức tiêu thụ không kém cạnh.

Tuy nhiên, nếu so với chính Red Bull những năm trước và tốc độ tăng trưởng của các đối thủ, rõ ràng "niềm tự hào của Thái Lan" đang chậm lại.

Ba năm gần nhất, tăng trưởng của Red Bull Việt Nam đều dưới 5%, doanh thu loanh quanh ngưỡng 900 tỷ liên tục từ 2016 đến 2018. Kết quả này khiến đại gia Thái Lan bị các thương hiệu đồ uống không cồn khác bỏ xa.

Áp lực của Red Bull một phần đến từ sự xuất hiện của nhiều đối thủ mới. Là một trong ba doanh nghiệp sản xuất cà phê hòa tan lớn nhất Việt Nam, Vinacafe Biên Hòa là cái tên thường được so sánh với những đế chế như Trung Nguyên hay Nestle Việt Nam. Nhưng ba năm gần đây, đà tăng trưởng của doanh nghiệp này phải trông chờ vào sự lên ngôi của dòng sản phẩm mới - nước tăng lực.

Tung ra thị trường lần đầu vào năm 2014 với doanh thu năm đầu chưa đến 300 tỷ đồng, nhưng sau 4 năm liên tiếp tăng trưởng trên 50%, năm 2018 nước tăng lực Wakeup 247 thậm chí đã vượt qua cà phê hòa tan, mang về cho Masan 1.950 tỷ đồng doanh thu.

Theo báo cáo thường niên của Masan Consumer, năm 2019, doanh thu dòng sản phẩm này tiếp tục tăng hơn 30%, lên gần 2.600 tỷ đồng.

Để nhìn rõ hơn đà tăng đột biến của dòng sản phẩm này, có thể so sánh giữa doanh thu của Wake up 247 và Red Bull tại Việt Nam. Năm 2014, doanh thu của Wake up 247 chưa tới 1/3 RedBull nhưng bốn năm sau đó, thương hiệu của Vinacafe Biên Hòa bỏ xa dòng sản phẩm nước tăng lực của Thái Lan tới hai con số.

Tuy thị trường nước tăng lực là mảnh đất màu mỡ cho việc phát triển, song để có được thành công lại không hề đơn giản. Đại bộ phận người tiêu dùng thường quan niệm nước tăng lực là loại nước ngọt đậm,tác dụng mạnh đến sự tỉnh táo, và cho rằng đây là một dạng thực phẩm chức năng hơn là một loại nước giải khát. Khoảng thị trường hẹp đồng nghĩa với sự cạnh tranh cao, nhưng cũng là cơ hội để thâu tóm miếng bánh lớn hơn.

Tháng 8/2019, Coca Cola cũng chính thức ra mặt dòng sản phẩm nước tăng lực đầu tiên của thương hiệu này tại thị trường Việt Nam. Để nhanh chóng nhập cuộc tại thị trường Việt Nam, dòng sản phẩm này xuất hiện dày hơn trong các chương trình marketing, đặc biệt là việc thế chỗ Clear Men trở thành nhà tài trợ chính trong giải đấu esport lớn nhất hiện nay.

Tin mới

Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
10 giờ trước
Ông Bullard cho biết, ông sẵn sàng đảm nhận vai trò Chủ tịch Fed nếu có đủ điều kiện để đạt được thành công.
Lịch sử 20 năm lặp lại: Toyota cược lớn vào xe điện tự lái, nắm trong tay cách đô thị vận hành
9 giờ trước
Giống như Prius từng mở ra kỷ nguyên hybrid cách đây hơn hai thập kỷ, e-Palette có thể trở thành biểu tượng mới cho khát vọng định hình một xã hội di động bền vững của Toyota.
Trạm sạc xe điện 1.200 cổng lớn chưa từng có của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tại công trình Top 10 thế giới
9 giờ trước
Công trình có tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEF) – thành viên Tập đoàn Vingroup – triển khai.
Không phải iPhone 17 Pro Max, đây mới là mẫu iPhone "cháy hàng" kỷ lục, khiến dân tình đổ xô đặt mua
9 giờ trước
Chỉ trong giờ đầu tiên mở bán, lượng đặt trước mẫu iPhone này tại Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với phiên bản iPhone tiền nhiệm.
Jack Ma trở lại và tham vọng khôi phục vị thế
9 giờ trước
Sau một thời gian dài vắng bóng, doanh nhân nổi tiếng nhất Trung Quốc đã trở lại với Alibaba. Giờ đây, ông đang tham gia trực tiếp vào các quyết định lớn của tập đoàn, trong nỗ lực giành lại vị thế trước các đối thủ ngày càng lớn mạnh, Bloomberg dẫn lời những người nắm được tình hình công ty cho biết.

Tin cùng chuyên mục

Nóng: Novaland đạt thỏa thuận gia hạn 2 lô trái phiếu đầu tiên
24/03/2023 12:39
Lần đầu tiên, Novaland đạt thỏa thuận với trái chủ trong việc gia hạn thời gian đáo hạn với 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.750 tỷ đồng.
Startup xe đạp trợ lực Wiibike của nữ CEO xinh đẹp từng được Shark Phú "săn đón" hiện kinh doanh ra sao?
24/03/2023 10:47
Sau 1 năm lên sóng Shark Tank mùa 4, Startup Wiibike của nữ CEO xinh đẹp Thu Hằng đã tăng doanh thu hơn 6 lần. Công ty này cũng mở nhượng quyền mô hình cà phê xe đạp.
Cơn đau đầu của Starbucks: Khách hàng chỉ 'tự thưởng' ly cà phê giá 100.000 đồng 1 lần/tuần, chịu thua trước những chuỗi bán giá 17.000 đồng/ly
24/03/2023 09:39
Starbucks đang ở trong cuộc chiến giá khốc liệt khi cà phê của họ được liệt vào dạng "bán xa xỉ".
Con đường nào đưa Toshiba từ biểu tượng về thiết bị điện tử, năng lượng hạt nhân... đến bán mình, hủy niêm yết?
24/03/2023 09:02
Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nơi trên toàn thế giới, cái tên Toshiba là sự đảm bảo cho chất lượng của những sản phẩm điện máy. Với lịch sử gần 150 năm tuổi, Toshiba đã gây dựng được thương hiệu của mình ở khắp nơi.