Hơn 800 doanh nghiệp ngừng hoạt động, giảm quy mô vì Covid-19

14/02/2020 10:01
Số liệu từ Bộ LĐTB&XH cho biết, có 322 doanh nghiệp tạm dừng hoạt động, hơn 8.700 lao động bị ảnh hưởng, trong đó ngành nông, lâm và thủy sản chiếm hơn 30%.

Bộ LĐTB&XH vừa công bố báo cáo nhanh về tình hình ảnh hưởng của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona liên quan tới lĩnh vực lao động, người có công và xã hội.

Theo đó, báo cáo nhanh của 30/63 tỉnh, thành phố cho thấy: Trong 181.597 doanh nghiệp được thống kê, có 322 doanh nghiệp tạm dừng hoạt động, 553 doanh nghiệp giảm quy mô hoặc thu hẹp sản xuất kinh doanh.

Hơn 800 doanh nghiệp ngừng hoạt động, giảm quy mô vì Covid-19 - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung và Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN Nguyễn Đình Khang khảo sát tình hình phòng, chống Covid-19 tại Thái Nguyên sáng 13/2. (Ảnh: Bộ LĐTB&XH)

Báo cáo của 22/63 tỉnh, thành phố cũng cho thấy, trong 8.773 lao động bị ảnh hưởng, ngành nông, lâm và thủy sản có 3.227 người; ngành cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải có 2.252 người. Ngành vận tải, kho bãi có 1.121 người.

Ngành bán buôn và bán lẻ, sửa chữa ô tô, mô tô, xe máy và xe có động cơ khác có 665 người. Còn lại những ngành khác có lao động bị ảnh hưởng nhưng số lượng không nhiều.

Theo báo cáo của 22/63 tỉnh, thành phố, số lao động bị mất việc là 1.027 người. Chủ yếu thuộc ngành dịch vụ lưu trú và ăn uống và ngành công nghiệp chế biến, chế tạo. Số mất việc làm còn lại ở một số ngành khác.

Tại báo cáo của 63 địa phương, 33.775 lao động Trung Quốc làm việc tại các địa phương đã được cấp giấy phép lao động, trong đó có 26.388 lao động Trung Quốc về nước ăn Tết.

Hơn 800 doanh nghiệp ngừng hoạt động, giảm quy mô vì Covid-19 - Ảnh 2.

Theo báo cáo của 22/63 tỉnh, thành phố, số lao động bị mất việc do Covid-19 là 1.027 người.

Theo cập nhật của các địa phương đến 16h ngày 10/02/2020, 15.018 lao động Trung Quốc đang làm việc tại Việt Nam, trong đó có 7.388 lao động ở lại Việt Nam dịp Tết và 7.630 lao động Trung Quốc quay trở lại sau dịp Tết Nguyên đán.

Số liệu này chiếm 22,59% lao động Trung Quốc làm việc tại Việt Nam.

Đến nay, lao động Trung Quốc đa phần chưa quay lại sau tết Nguyên đán do dịch Covid-19. Việc quản lý và điều hành doanh nghiệp của lao động Trung Quốc chủ yếu thực hiện qua điện thoại và mạng internet nên các doanh nghiệp cũng gặp khó khăn trong việc quản lý và điều hành doanh nghiệp.

Tuy nhiên, các nước chỉ công bố số liệu về công dân nhiễm Covid-19 chứ không công bố vùng có dịch nên các địa phương gặp khó khăn trong việc xác định người lao động nước ngoài đến từ các vùng có dịch để không cấp giấy phép lao động mới cho lao động trong thời gian này.

Hơn 800 doanh nghiệp ngừng hoạt động, giảm quy mô vì Covid-19 - Ảnh 3.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trao đổi với một công nhân làm việc tại Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên.


Theo số liệu về số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, Việt Nam hiện có 524.153 lao động đang làm việc tại Trung Quốc và các nước đã có các trường hợp nhiễm dịch bệnh Covid-19, gồm: Đài Loan (Trung Quốc) là 224.713 người, Ma Cao (Trung Quốc) là 785 người, các nước khác (Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, UAE, Phillippines) là 298.655 người.

Hiện chưa có thông tin về trường hợp lao động Việt Nam làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng bị nhiễm và nghi nhiễm dịch bệnh Covid-19.

Liên quan tới lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, thống kê đến thời điểm 11h ngày 10/2/2020, có 1.603 cơ sở giáo dục nghề nghiệp gồm các trường Cao đẳng, Trung cấp, TTGDTX-TTDN, TTGDNN, TTGDNN khác cho học sinh, sinh viên nghỉ học đến giữa tháng 2/2020.

Phần lớn các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã thành lập tổ công tác phòng, chống dịch bệnh và triển khai tổ chức khử trùng trường học, phòng học. Sở lao động địa phương cũng thường xuyên kiểm tra, đến thời điểm này theo báo cáo chưa có trường hợp nào mắc bệnh hay có triệu chứng nhiễm bệnh.

Khảo sát của Bộ LĐ-TB&XH cũng nêu rõ, tính đến nay, trên toàn quốc không có biến động lớn về vấn đề lao động, việc làm. Hầu hết các doanh nghiệp và cơ sở sản xuất kinh doanh. Đặc biệt là những doanh nghiệp lớn, sử dụng nhiều lao động vẫn ổn định, duy trì hoạt động bình thường, chưa xảy ra tình trạng thiếu hụt lao động.

Hệ thống Trung tâm dịch vụ việc làm, ngoại trừ không tổ chức các phiên giao dịch việc làm tập trung đông người tìm việc và doanh nghiệp, còn các hoạt động cung cấp dịch vụ cho người lao động và doanh nghiệp vẫn duy trì hoạt động bình thường, không có bất kỳ xáo trộn nào.

Hơn 800 doanh nghiệp ngừng hoạt động, giảm quy mô vì Covid-19 - Ảnh 5.

Tin mới

Đằng sau cuộc đua lãi suất ngân hàng
3 giờ trước
Mặt bằng lãi suất huy động tại các ngân hàng bước sang tháng 2 này vẫn duy trì xu hướng đi lên. Theo nhận định của các chuyên gia, đà tăng hiện nay không còn mang tính thời điểm mà đang dần trở thành một xu hướng mang tính cấu trúc của thị trường tiền tệ.
Bí ẩn Bermuda hé lộ lực kỳ lạ dưới đáy biển
3 giờ trước
Một giả thuyết mới cho rằng khí methane từng phun trào dưới đáy biển Bermuda Triangle có thể gây ra hàng loạt vụ mất tích bí ẩn.
'Trả lại mồ hôi nước mắt của chúng tôi' - Tiếng khóc xé lòng của nạn nhân vụ sập app đầu tư vàng, mất trắng hơn 5 tỷ đồng sau 1 đêm
3 giờ trước
Đây chỉ là một trong số hàng chục nghìn nhà đầu tư mất trắng sau 1 đêm vì JWR, với tổng số tiền ước tính vượt quá 10 tỷ nhân dân tệ (khoảng 1,4 tỷ USD).
Lợi nhuận của Hóa chất Đức Giang 'bốc hơi' 17% trong quý 4/2025, thấp nhất trong 17 quý
2 giờ trước
Tại thời điểm ngày 31/12/2025, tổng tài sản của Hóa chất Đức Giang đạt 19.550 tỷ đồng, tăng hơn 23% so với đầu năm. Trong đó, tiền và các khoản tiền gửi ngân hàng đạt 13.105 tỷ đồng, chiếm khoảng 67% tổng tài sản và tăng trên 20% so với đầu kỳ.
Nóng: Một 'ông lớn' công nghệ sắp sa thải 30.000 nhân sự, hiện đang nợ 100 tỷ USD
2 giờ trước
Động thái diễn ra trong bối cảnh chi phí leo thang từ chiến lược mở rộng các trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI) đang gây áp lực nặng nề lên tình hình tài chính của công ty.

Tin cùng chuyên mục

Trung Quốc ra mắt sản phẩm khiến thế giới choáng váng: Có thân nhiệt y như con người, giá không dưới 4 tỷ
38 phút trước
Không phải ai cũng có thể sở hữu sản phẩm này.
"Chiêu trò" lừa đảo vé máy bay Tết qua mạng
19 giờ trước
Hãng hàng không Vietnam Airlines khuyến nghị hành khách mua vé qua kênh chính thức dịp cao điểm Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Địa phương miền núi của Việt Nam có chè ngon nức tiếng, giá trên 100 triệu đồng/kg
23 giờ trước
Sản phẩm này được nuôi dưỡng trong 10 năm, được tinh luyện trong lò than, nên hương thơm ngọt, hòa quyện giữa hương trà, hương cà phê.
Mỹ càng làm khó, quốc gia này lại càng mạnh: Sở hữu 3/20 nhà sản xuất chip bán dẫn hàng đầu thế giới, doanh thu gần 50 tỷ USD
1 ngày trước
Sự vươn lên của ngành công nghiệp bán dẫn Trung Quốc xuất phát từ những lệnh hạn chế của chính quyền Mỹ. Tính đến hết năm 2025, quốc gia này đã sở hữu 3 công ty chip hàng đầu thế giới.