Hơn 97.300 doanh nghiệp "tháo chạy" khỏi thị trường, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư nói gì?

01/06/2024 18:00
"Tình hình đăng ký kinh doanh, thành lập doanh nghiệp là vấn đề nóng hổi được xã hội và dư luận quan tâm…", Thứ trưởng Phương nhấn mạnh và cho rằng, "điều này cho thấy tình hình sản xuất kinh doanh còn gặp rất nhiều khó khăn".

Chiều 1/6 tại họp báo thường kỳ Chính phủ, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT đã trả lời về việc doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường gia tăng mạnh trong thời gian gần đây, đặc biệt tính đến hết tháng 5/2024, cả nước có trên 97.300 doanh nghiệp khó khăn, tháo chạy khỏi thị trường/ hơn 98.800 doanh nghiệp thành lập mới.

Theo Thứ trưởng Trần Quốc Phương, tình hình đăng ký kinh doanh, thành lập doanh nghiệp là vấn đề nóng hổi được xã hội và dư luận quan tâm. Đặc biệt trong phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội vừa qua tại Quốc hội, rất nhiều đại biểu Quốc hội cũng quan tâm đến tình hình doanh nghiệp.

"Tình hình đăng ký kinh doanh tháng 5/2024 có dấu hiệu tích cực, thể hiện qua những con số. Tổng số doanh nghiệp thành lập mới và doanh nghiệp gia nhập thị trường, quay trở lại hoạt động trong tháng 5 đạt 20.000 doanh nghiệp, bằng gấp 1,7 lần so với doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường; tăng 10,6% so với cùng kỳ", ông Phương nêu.

Theo lãnh đạo Bộ KH&ĐT, phải nhìn nhận tổng thể hơn khi tính chung cả 5 tháng, xu hướng cho thấy số lượng doanh nghiệp thành lập mới, tái gia nhập thị trường nhiều hơn so với doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường.

Cụ thể doanh nghiệp thành lập mới và tái gia nhập là 98.800 doanh nghiệp, số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường là 97.300 doanh nghiệp, tuy có cao hơn nhưng không đáng kể khoảng hơn 1.000 doanh nghiệp.

"Điều này cho thấy tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay còn gặp rất nhiều khó khăn", ông Phương nêu.

Lãnh đạo Bộ KH&ĐT cho biết sẽ theo dõi chặt chẽ và báo cáo định kỳ với Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ trên tinh thần các tín hiệu tích cực về sự phục hồi của nền kinh tế, về đăng ký doanh nghiệp mới tăng thêm. Tuy nhiên cũng không tránh khỏi bối cảnh còn rất nhiều khó khăn.

"Tại phiên họp Chính phủ sáng nay, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo các giải pháp cụ thể nhằm thúc đẩy tích cực tập trung vào 3 hướng", ông Phương nêu.

Theo ông này, giải pháp thứ nhất là tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đặc biệt là về thủ tục hành chính để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp gia nhập thị trường, kinh doanh thuận lợi.

Thứ hai là cải thiện yếu tố đầu vào, đặc biệt là hỗ trợ thông qua chính sách tài khóa, tiền tệ, bao gồm tiếp tục duy trì và bảo đảm tính chất ổn định, hỗ trợ cho doanh nghiệp tăng khả năng tiếp cận tín dụng; kiến nghị các cấp thẩm quyền tiếp tục xem xét các chính sách giảm thuế; giảm, hoãn phí, lệ phí… để tăng khoản tiền cho doanh nghiệp, hỗ trợ yếu tố đầu vào và các giải pháp cho các yếu tố đầu ra.

Thứ ba là liên quan đến thị trường xuất khẩu của nước ta, thúc đẩy các giải pháp để các doanh nghiệp sớm có các đơn hàng mới tăng thêm để phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh của mình.

Tin mới

Bất ngờ với chia sẻ của một doanh nhân làm cà phê thật
6 giờ trước
Doanh nhân Phan Minh Thông, nhà sáng lập K COFFEE, người nổi tiếng với các phát ngôn thẳng thắn về cà phê độn, tẩm gần đây thừa nhận chưa lãi
Vì sao Trung Quốc siết chặt hoạt động “vỗ béo”, muốn nuôi heo “thon gọn”?
5 giờ trước
Giữa tình trạng thị trường thịt lợn biến động và nguồn cung dư thừa, chính phủ Trung Quốc đang siết chặt hoạt động đầu cơ “vỗ béo lại” lợn nhằm giảm lãng phí thức ăn, ổn định giá cả và bảo vệ người chăn nuôi nhỏ lẻ.
Công an Hà Nội phát hiện số lượng lớn bánh kẹo không rõ nguồn gốc ở La Phù
5 giờ trước
62 thùng hàng gồm socola, táo đỏ tại cơ sở kinh doanh ở xã La Phù, huyện Hoài Đức bị cơ quan chức năng thu giữ vì không có hóa đơn chứng minh nguồn gốc.
Mua loạt xe phổ thông này tiết kiệm hàng chục tới cả trăm triệu đồng phí lăn bánh: Nhiều phân khúc từ sedan tới SUV, bán tải
4 giờ trước
Chương trình hỗ trợ 50-100% trước bạ được nhiều hãng áp dụng ở thời điểm này.
Xử phạt người tung tin vải thiều Bắc Giang ngâm hóa chất
3 giờ trước
Công an tỉnh Bắc Giang vừa xử phạt 2 người sử dụng mạng xã hội đăng tải bài viết, video, bình luận sai sự thật, tiêu cực ảnh hưởng xấu đến việc tiêu thụ vải thiều.

Tin cùng chuyên mục

Du khách khuyên nên "cẩn thận" khi bước vào quán ăn toàn người Việt chỉ vì lý do này
9 giờ trước
Khách Tây chia sẻ tips lựa quán ăn ngon, chuẩn dân bản địa khi đến Việt Nam du lịch.
Ô tô không vô lăng, không gương chiếu hậu sắp chạy đầy đường sớm hơn dự kiến nhờ điều này
11 giờ trước
Cơ quan An toàn Giao thông Cao tốc Quốc gia Mỹ đang thúc đẩy nhanh quá trình phát triển của xe tự lái.
Quá nhanh: VinFast Minio Green đã xuất hiện dù mới được giới thiệu hơn 3 tháng trước
12 giờ trước
Hơn 3 tháng kể từ khi giới thiệu chính thức, VinFast Minio Green đã bắt đầu chạy thử.
‘Không gì ngăn cản Rolls-Royce làm BST riêng cho Việt Nam như Phantom Đông Sơn’
13 giờ trước
Theo bà Irene Nikkein - Giám đốc khu vực Châu Á - Thái Bình Dương Rolls-Royce Motor Cars, Việt Nam là một thị trường tiềm năng với nhiều khách hàng trẻ tuổi, tỷ lệ nam nữ cân bằng.