HSC dự báo tăng trưởng GDP cả năm có thể trên 7%

30/09/2018 22:41
Tăng trưởng GDP 9 tháng đầu năm đạt 6,98%, là mức tăng trưởng cao nhất kể từ năm 2011. HSC dự báo, để đạt được mục tiêu tăng trưởng chính thức cả năm 6,7% là mức tăng trưởng có thể dễ dàng đạt được, thậm chí có thể vượt mục tiêu, lên trên 7%.

Liên quan đến các chỉ số kinh tế vĩ mô mới được Tổng cục Thống kê công bố, báo cáo mới đây của Công ty Chứng khoán TP.HCM ( HSC ) cho biết, mục tiêu tăng trưởng GDP cả năm sẽ dễ dàng hoàn thành.

“Tính chung tăng trưởng GDP 9 tháng đầu năm đạt 6,98%, là mức tăng trưởng cao nhất kể từ năm 2011. Theo đó, để đạt được mục tiêu tăng trưởng chính thức cả năm là 6,7%, GDP quý cuối của năm chỉ cần tăng khoảng 6,1% so với cùng kỳ và đây là mức tăng trưởng có thể dễ dàng đạt được. Khi mà tốc độ tăng trưởng GDP bình quân của quý 4 trong 5 năm gần đây là 6,87%”, báo cáo HSC nêu.

HSC cũng đưa ra giả định tăng trưởng GDP quý 4 năm nay dao động từ 6,1%-6,8%, khi đó tăng trưởng cả năm sẽ vào khoảng 6,7% - 6,9%. Và cũng có thể vượt mục tiêu lên 7% hoặc 7,1%.

Báo cáo của nhóm nghiên cứu HSC cũng cho biết, “GDP quý 3 có vẻ vẫn tăng trưởng rất tốt bất chấp Ngân hàng Nhà nước có quan điểm thận trọng hơn đối với tăng trưởng tín dụng”.

Theo HSC, điểm mấu chốt ở đây là GDP quý 2 đã có sự tăng tốc. HSC cho rằng, chính sách tiền tệ thắt chặt nói chung sẽ phải mất vài quý mới thể hiện ra trên số liệu tăng trưởng GDP (giảm tốc tăng trưởng GDP).

Bên cạnh đó, cho vay doanh nghiệp nhỏ và vừa và cho vay các doanh nghiệp sản xuất khu vực FDI cũng như cho vay khu vực I (nông, lâm thủy sản) vẫn cao, trực tiếp giúp nền kinh tế tăng trưởng.

Cuối cùng, hiệu quả cho vay hiện cao hơn nhiều nhờ các biện pháp định tính được sử dụng nhiều hơn trong quyết định cho vay.

Tăng trưởng của từng khu vực cụ thể quý 3 năm 2018, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản –tăng 3,46% so với mức tăng 3,14% trong cùng kỳ năm ngoái và đạt mức tăng trưởng nhanh nhất kể từ năm 2011.

Trong đó, lâm nghiệp tăng trưởng mạnh nhất với mức tăng trưởng ấn tượng là 6,52%, trong khi đó thủy sản cũng tăng 6,48% so với cùng kỳ. Sản lượng cá tăng 6,7% so với mức tăng 7,9% so với cùng kỳ trong quý 3/2017 và sản lượng tôm cũng tăng 5,8% so với mức tăng 12,7% so với cùng kỳ trong quý 3/2017.

Khu vực công nghiệp và xây dựng tăng trưởng khá mạnh, tăng 8,48% so với cùng kỳ, thấp hơn một chút so với mức tăng trưởng trong cùng kỳ năm 2017 (là 9,62%). Trong đó, ngành sản xuất và chế biến tăng 12,06% so với cùng kỳ, giảm tốc so với cùng kỳ năm ngoái (tăng 16,63% so với cùng kỳ), tuy nhiên vẫn tăng mạnh hơn nhiều so với mức tăng trưởng bình quân trong giai đoạn 2012-2015.

Tiếp đó, ngành khai khoáng giảm 3,26% so với cùng kỳ, tiếp nối xu hướng giảm trong quý 2 (giảm 3,06% so với cùng kỳ) trong khi đó quý 3 năm ngoái cũng giảm 8,62% so với cùng kỳ. Có thể là do sản lượng dầu giảm. Trong khi đó ngành xây dựng tăng 9,2% so với cùng kỳ (tăng 8,02% trong cùng kỳ năm ngoái).

Khu vực dịch vụ giảm tốc một chút, chỉ tăng 6,87% so với cùng kỳ (so với mức tăng trưởng 7,7% trong quý 3/2017). Bán buôn và bán lẻ tăng 8,91%, tương đương với mức tăng trưởng trong cùng kỳ năm ngoái, là 8,92%.

Trong khi đó kinh doanh bất động sản tăng 3,88% so với cùng kỳ, giảm tốc so với mức tăng 4,23% trong quý 3/2017. Các ngành khác có mức tăng trưởng giảm tốc nhiều hơn một chút.

Tin mới

Những ngày tươi đẹp đã qua: Xe Trung Quốc đang phải đối mặt với thực tế phũ phàng
3 giờ trước
Căn nguyên nằm ở chỗ thị trường nội địa đã quá tải sản lượng. Trung Quốc có công suất sản xuất hơn 20 triệu xe điện mỗi năm, trong khi nhu cầu thực tế chỉ đạt khoảng 11–12 triệu. Khi cung vượt cầu, hệ quả tất yếu là chiến tranh giá.
Ông Putin ra chỉ thị chiến lược: Tối quan trọng đối với công nghệ hiện đại, bao gồm vũ khí
3 giờ trước
Theo Tổng thống Nga Vladimir Putin, phát triển ngành công nghiệp đất hiếm là rất quan trọng đối với khả năng cạnh tranh toàn cầu và tăng trưởng bền vững của Nga.
Đoàn Di Băng mếu máo, nắm chặt tay Nguyễn Quốc Vũ khicông an khám nhà, bắt tạm giam
3 giờ trước
Bức ảnh gây xôn xao MXH.
Chứng khoán ngày 6-11: VN-Index sẽ tăng giảm đan xen
2 giờ trước
Công ty Chứng khoán VCBS dự báo VN-Index có thể "rung lắc" mạnh trong phiên 6-11 với tâm lý thận trọng của nhà đầu tư
CEO trang web 'hiện tượng mạng' 35 tỷ USD chính thức trở thành tỷ phú sau 20 năm đồng sáng lập
2 giờ trước
Hành trình khởi nghiệp từ căn phòng ký túc xá nhỏ đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người trẻ.

Tin cùng chuyên mục

Hyundai Creta giảm giá tới 49 triệu tại đại lý, giá thực tế rẻ ngang SUV hạng A
26 phút trước
Hyundai Creta được áp dụng ưu đãi lớn trong tháng 11, giúp giá bán thực tế giảm sâu, trở thành một trong những lựa chọn SUV hạng B có giá dễ tiếp cận nhất trên thị trường.
Sếp Lynk & Co: “Chúng tôi không cạnh tranh theo cách thông thường, mà muốn định nghĩa lại khái niệm xe cao cấp thế hệ mới”
2 giờ trước
Không có bề dày trăm năm như các thương hiệu châu Âu, Lynk & Co có hướng đi riêng để bước vào nhóm xe cao cấp.
Chân dung quá bất ngờ của tác giả "Phở Anh Hai" trên VTV
3 giờ trước
Nhiều người sau khi thấy chân dung này đã bất đầu bật chế độ tìm kiếm: Ai đây? Có quen không?
Nhanh và rẻ hơn Zara, H&M, thương hiệu Shein vẫn bị tẩy chay khi mở cửa hàng vật lý đầu tiên trên thế giới, bị chê là ‘văn hóa tiêu dùng vứt bỏ’
4 giờ trước
Sự trỗi dậy của thời trang siêu nhanh, vượt cả Zara và H&M, đang tạo nên một cuộc xung đột gay gắt giữa lòng thánh địa thời trang cao cấp Pháp.